5 loại thực phẩm càng hạn chế càng càng tốt

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, việc lựa chọn những thực phẩm không chứa những chất độc hại thì không phải ai cũng biết. Hãy cân nhắc trước 5 loại thực phẩm dưới đây nhé!  

1. Thịt xông khói

am_thuc_ba_mien_thit_xong_khoi_NDPL

Theo nghiên cứu, trung bình mỗi 30g thịt xông khói sẽ có 30mg Cholesterol và 190mg Natri. Ngoài ra, ngừoi ta tìm thấy hơn một nửa chất béo có trong thịt xông khói là chất béo bão hoà. Natri và hất béo bão hoà chính là nguyên nhân dẫn tới huyết áp cao, các bệnh về tim mạch và thậm chí có thể khiến bạn bị đột quỵ.

Ngoài ra, lượng chất béo quá lớn hay lượng muối ướp trong thịt bị để quá lâu cũng sẽ dẫn tới nguy cơ ung thư cho người ăn.

2. Nước trái cây đóng hộp

Những loại nước trái cây đóng hộp thường được chế biến với một lượng rất lớn đường hoá học, chất tạo màu, tạo hương, chất bảo quản… Bên cạnh đó, nước ép từ trái cây tự nhiên cũng không hoàn tốt bởi chúng chứa không nhiều vitamin, có lượng đường cao và hoàn toàn không có chất xơ. Cách tốt nhất theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo vẫn là ăn trái cây tươi thay vì uống nước ép.

3. Bánh ngọt

Thành phần nguyên liệu chính để chế biến nên bánh ngọn là tinh bột làm từ lúa mạch. Theo nghiên cứu, tinh bột khi được nướng ở nhiệt độ cao sẽ làm chúng bị biến thể, lượng insulin tăng vọt, kích thích các tế bào ung thư phát triển. Bên cạnh đó, bánh ngọt còn góp phần gây nên béo phì và các bệnh về tim mạch.

Nếu sử dụng bánh ngọt có lượng đường thấp và được nướng ở nhiệt độ thấp thì sẽ giảm được những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người ăn hơn.

4. Khô bò

Đây là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng và thường xuất hiện trên bàn nhậu. Tuy nhiên, hầu hết thịt bò khô đều được chế biến bằng cách tẩm ướp các loại hoá chất độc hại như Monosodium Glutamate, Sodium Nitrite, Polysorbate 80…

Đó là còn chưa kể, thịt bò dùng chế biến được sử dụng là thịt bò kém chất lượng, thậm chí là thịt bò giả làm từ… cao su!

5. Thịt nướng

Trong quá trình nướng, nhiệt độ cao kết hợp với chất béo, protein sẽ sinh ra các amin dị vòng. Đây là yếu tố tác động trực tiếp lên sức khoẻ và tăng sinh tế bào ung thư. Ngoài ra, khi chất béo tiếp xúc với than cháy cũng sẽ tạo ra các chất gây ung thư như Aromatic Hydrocarbon-polucylic.

Theo các nghiên cứu cho biết, thịt nướng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tuỵ lên tới 60%.

Đức Huy 

Từ khóa: