Bánh trung thu: dù ngon mấy cũng chỉ nên ăn lấy vị

Bánh trung thu ngày càng đa dạng hơn, nhiều mùi vị hơn, ngon hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khoẻ  lưu ý mọi người chỉ nên ăn lấy vị.  Đặc biệt, với một số người, bánh trung thu hoàn toàn không phù hợp. 

Banh trung thu

1. Người già và trẻ em

Những loại bánh trung thu nhân mặn như thập cẩm, vi cá gà quay..v.v trông có vẻ lành tính, tuy nhiên chứa khá nhiều đạm và béo từ các loại thịt mỡ, sẽ trở thành gánh nặng cho dạ dày. Ăn bánh trung thu nhiều có thể khiến hệ tiêu hóa của người lớn tuổi “mệt mỏi” vì phải làm việc nhiều hơn, gây đầy bụng khó tiêu.

Còn trẻ nhỏ thì chưa hoàn thiện cơ chế tiêu hóa, cho nên có thể bị khó tiêu hay viêm tụy. Chất bảo quản trong bánh cũng là một vấn đề nghiêm trọng nếu con bạn dễ dị ứng với thực phẩm chế biến sẵn.

2. Người muốn giảm cân

Trung bình, một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm cung cấp cho cơ thể 566kcal, một chiếc bánh dẻo 1 trứng đậu xanh thì khoảng 648kcal. Mức năng lượng này gấp 2-2,5 lần một tô phở bò mang lại. Như vậy, nếu ăn quá nhiều bánh trung thu song song với duy trì chế độ dinh dưỡng bình thường hằng ngày có thể sẽ phá hỏng hoàn toàn chế độ giảm cân của bạn.

3. Người bị tiểu đường

Thông thường, lượng đường bột của một chiếc bánh trung thu tương đương với 2-3 chén cơm, sẽ làm tăng nguy cơ cho những người có tiền sử bị bệnh tim mạch và tiểu đường. Hơn nữa, đường trong bánh trung thu lại là đường hấp thu nhanh, gây tăng đường huyết “thần tốc”.

Chỉ nên ăn một ngày 1/8 chiếc bánh để bảo đảm sức khỏe của mình.

4. Người hay nổi mụn

Hệ bài tiết của chúng ta cũng sẽ có nguy cơ “đình công” và “đáp trả” bằng những mảng mụn xấu xí nếu như đột ngột hấp thụ loại thực phẩm “nguy hiểm” này : chứa chất bảo quản, nhiều muối tinh, các loại hạt bí, hạt dưa : đều là thực phẩm tối kỵ của làn da mẫn cảm.

5. Phụ nữ mang thai

Phụ nữ khi mang thai thường được bác sỹ khuyến cáo tránh ăn nhiều đường bột. Các mẹ nên cẩn thận theo dõi việc tăng lipid máu sau khi dùng bánh với gia đình. Một nguy cơ tiềm ẩn khác trong những loại bánh kém chất lượng là nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh như nấm mốc, tụ cầu, tả, lỵ,.. hoặc các loại hóa chất độc hại như chất tăng trọng, kháng sinh, chất bảo quản, chất tạo màu.

Minh Anh

Từ khóa: