Thận trọng với 5 nhóm thực phẩm dễ gây nổi mụn

Có những thực phẩm giúp đẹp da và cũng có những thực phẩm góp phần làm xấu da. Tệ hơn, có những thực phẩm gây nổi mụn. Nếu muốn giữ làn da mịn màng, hãy đưa 5 loại thực phẩm này vào “danh sách đen” nhé.

1. Thức ăn cay

Đồ ăn cay, chủ yếu là các loại gia vị như tỏi, ớt, hạt tiêu… có tác dụng tăng thêm hương vị cho món ăn. Nhưng nếu ăn nhiều nhóm thực phẩm này sẽ là “mối nguy hiểm” cho làn da của bạn.

Đồ ăn cay có tính nóng, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng sinh chất nhờn trên da, gây bí tắc lỗ chân lông, gây nổi mụn tồi tệ thêm.

2. Đồ ngọt

Chocolate-Candy-Cake-Pops1

Đồ ăn ngọt như sôcôla, kẹo, bánh ngọt, kem, bánh snack, nước có ga, nước ép hoa quả nhiều đường… và tất cả nhóm đồ ăn này đều là tác nhân gây ra mụn.Đồ ăn ngọt thường bị cho là có tính nóng, và sinh nhiều năng lượng.

Khi ăn nhiều đồ ngọt, hàm lượng đường dư thừa sẽ làm tăng cường hoạt động của tuyến bã nhờn dưới da và khi tiết ra ngoài sẽ làm bịt kín lỗ chân lông, dễ gây nên mụn.

3. Đồ chiên nướng

thuc-pham-nguy-co-benh-tieu-duong-tim

Các món ăn chiên nướng với hương vị hấp dẫn luôn kích thích cảm giác thèm ăn và được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, món ăn chiên nướng lại là “thủ phạm” gây ra tình trạng mụn.

Đồ chiên nướng thường chứa nhiều dầu mỡ, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ khó có cơ hội được tiêu hóa hết. Các chất béo không được chuyển hóa và đốt cháy thì sẽ tích tụ lại cơ thể, dồn lại dưới da , gây sức ép đối với các tuyến bã hoạt động dưới da, gây ức chế, bài tiết kém, làm “tắc nghẽn” sự lưu thông của da, dễ gây ra mụn.

4. Mì gói

Việc nấu mì gói không đúng cách có thể khiến bạn bị nóng trong người, dẫn đến nổi mụn.

Thay vì cho nước sôi vào mì và ăn liền, các chất không tốt sẽ theo đó mà vào cơ thể bạn, thì chúng ta nên trụng mì trong nước sôi trước rồi ăn với một phần nước sôi khác, như vậy sẽ loại bỏ nhiều yếu tố gây nóng trong người (thậm chí là ung thư) mà vẫn đảm bảo không nổi mụn khi ăn mì gói.

5. Một số loại trái cây

Thông thường, trái cây sẽ giúp chúng ta cải thiện làn da và sức khoẻ, tuy nhiên, có những loại trái cây nếu ăn nhiều lại gây ảnh hưởng xấu đến da mặt.

Cụ thể là sầu riêng, mãng cầu, mít, vải, nhãn… Lý do là vì trong các loại trái cây này, một số chứa nhiều đường, một số khó tiêu hoá, một số có thể gây mẫn đỏ dị ứng… và tất cả đều làm nóng cơ thể, dẫn tới nổi mụn.

Đức Huy

Từ khóa: