Thịt chó, tiết canh, cá rô bí, chim sẻ & hột vịt lộn: chọn món nào?

Xu hướng tẩy chay thịt chó diễn ra mạnh mẽ thời gian gần đây khiến các “tín đồ” cầy tơ có phần… chùn miệng. Đó là một tín hiệu tốt. Ngoài ra, còn những món khác thuộc hàng “kinh dị” mà con người văn minh cần suy nghĩ để dần loại hẳn ra khỏi thực đơn của mình.

Chim sẻ - ảnh: wiki

Chim sẻ – ảnh: wiki

1. Thịt chó

Trước hết, cần điểm lại vì sao không nên ăn thịt chó. Phe bảo vệ chó cho rằng không nên ăn thịt con vật gần gũi với con người, có lòng trung thành và là thú cưng của con người. Phe ủng hộ thì cho rằng con gì nuôi được thì thịt được. Cuộc tranh cãi này vẫn chưa có hồi kết thúc.

Về phương diện tiến hóa, con người dần loại ra những thực phẩm không còn phù hợp với văn minh. Cả thế giới không mấy ai ăn thịt chó. Như vậy, chỉ có lựa chọn theo số đông hay thiểu số, văn minh hay man di mà thôi.

2. Tiết canh

Làm vịt để trộn gỏi mà không có dĩa tiết canh xem như chưa có món gì. Ngoài vịt, máu con gì cũng có thể làm tiết canh: tiết canh dê, heo, thậm chí là chó… Nhiều người ăn món này một cách ngon lành, dù miệng dính đầy màu máu.

Sự nguy hại đến sức khỏe của món ăn “truyền thống” này không cần nhắc lại. Chỉ muốn nói rằng, hành động “ăn máu” trực tiếp thể hiện con người phàm ăn và dã man. Kiểu ẩm thực này chắc chắn không còn phù hợp với thời buổi văn minh hiện đại nữa. Hãy nói không với tiết canh!

3. Cá rô bí, cá ròng ròng

Cá rô bí (cá rô con) & cá ròng ròng (cá lóc con) là món ăn, món nhậu khoái khẩu của người miền quê. Và giờ đây hai món này thành đặc sản ở thành phố. Cá rô trưởng thành 5 con có thể được 1 kí; còn cá rô bí, cả trăm con mới thành một ký. Riêng cá ròng ròng thì vớt một bầy được chừng 2 chén, nếu để chúng lớn lên, có thể thu hoạch cả trăm kí cá lóc.

Người Việt mình nên bỏ thói quen ăn cá con, cá nhỏ đi. Nếu không muốn các loài này bị tiệt chủng và con cháu sau này… chẳng còn gì để ăn.

4. Chim sẻ

Vô quán ăn, quán nhậu, thậm chí nhà hàng, gọi một dĩa chim sẻ rô ti là được 3-4 con gì đó. Mọi người đâu biết mấy con chim đó hồi chiều được phóng sinh trong chùa, do yếu sức bay không nổi nên nó bị bắt lại, bán làm thịt.

Ngày nay, môi trường tự nhiên dần thu hẹp, chim chóc còn quá ít đất để sống. Vài con chim sẻ tìm được lùm cây sống, hằng ngày hót vui cho đời. Đành lòng nào bắt giết chỉ vì một miếng ngon?

5. Hột vịt lộn

Bốn món trên, món nào cũng cấm cản không cho ăn. Hột vịt lộn thì mắc gì cũng xếp chung danh sách? Hột vịt lộn là món có các bài thuốc đông y, bổ dưỡng cho cơ thể mà…

Thật sự ai thích ăn thì cứ ăn, nhưng nghĩ đến nồi lẩu đang sôi mà đập cái hột vịt lộn tươi, máu chảy ròng ròng, đầu con vịt con động đậy… mà rợn cả người. Đó là lý do mà người phương Tây xếp hột vịt lộn vào các món ăn kinh dị nhất hết giới.

Sao nỡ “xuống tay” với sinh vật còn chưa ra khỏi vỏ trứng người ơi?

Chiều Xuân

Từ khóa: