10 dấu hiệu báo động bạn đang sống quá nhanh, quá nguy hiểm

Cuộc sống của bạn ngày càng “quá nhanh, quá nguy hiểm” vì phải nỗ lực kiếm tiền, phải cố gắng nắm lấy những cơ hội nghề nghiệp, phải chăm sóc hàng trăm mối quan hệ từ xã giao đến thân mật, phải nắm bắt thông tin cho khỏi lạc hậu… Bận đến nỗi bạn luôn tranh thủ thời gian mọi lúc, mọi nơi mà không biết rằng bạn đang sống một cuộc sống quá nhanh, quá nguy hiểm.

banner-958944_1920

1. Ăn vội vàng

Bạn nhìn thấy người khác ăn uống nhẩn nhơ mà phát bực. Sao lại tốn thời gian quá? Vì bạn chỉ dành 5 phút cho mỗi bữa ăn và sau đó lao vào làm việc.
Bạn kiếm được nhiều tiền thật, nhưng chắc gì đã đủ để đóng viện phí để chữa các loại bệnh do hệ tiêu hoá gây ra?

2. Uống ừng ực

Bạn biết cơ thể cần nước nhưng lại thấy dành ra ít phút để uống nước làm mất thời gian. Và bạn để đến khi thật sự khát, mới cầm bình nước tu ừng ực cho nhanh.

Thật ra, uống nước chầm chậm từng hớp nhỏ thì cơ thể mới dễ dàng hấp thu. Còn uống nước một lần thật nhiều và thật nhanh chỉ làm sình bụng, khó tiêu và hại thận.

3. Đọc qua loa

Bạn thấy việc đọc chẳng có gì thú vị, nhất là đọc sách. Ai đời lại đi mất thời gian cho những suy nghĩ vẩn vơ của người khác viết ra. Nhưng bạn cũng biết, đọc sách vừa cung cấp kiến thức, vốn từ và giúp người ta sâu sắc hơn nên thỉnh thoảng bạn cũng miễn cưỡng đọc.

Để không mất thời gian, bạn đọc lướt cho nhanh để đọc được nhiều. Hơn thế, bạn vừa đọc sách vừa tranh thủ nghĩ những chuyện bên ngoài sách. Kết quả là bạn đọc thật nhiều nhưng chẳng chữ nào vào đầu cả.

4. Tắm sơ sài

Ngày nào cũng tắm thì cần gì tắm kỹ cho mất thời gian. Bạn nghĩ thế nên bước vào nhà tắm, xối vài gáo nước rồi bước ra.Bạn không nghĩ rằng tắm ngoài tác dụng làm sạch còn là khoảng thời gian tuyệt vời để cơ thể được thư giãn, các tế bào được mát xa.

Tiết kiệm thời gian cho việc tắm, cơ thể bạn không bao giờ biết đến khái niệm “sảng khoái” thì nói gì đến việc phục hồi và tái tạo năng lượng.

5. Ngủ ít

Để tiết kiệm thời gian, bạn thấy giấc ngủ quá lãng phí. Trong khi mình nằm ngủ thì thiên hạ làm được biết bao nhiều việc. Bạn mắc cười với lời khuyên “ngủ đủ 8 tiếng một ngày” của các chuyên gia sức khoẻ. Trời ơi, bạn ngủ có vài tiếng một ngày, thậm chí nhiều ngày không cần ngủ mà có hề hấn gì đâu.

Phần lớn, giấc ngủ của bạn hoặc rất ngắn hoặc luôn chập chờn lo lắng. Bạn không cần biết một thời gian sau, bạn sẽ hối tiếc vì xuống sức, nhan sắc suy tàn, đầu óc mụ mị.

6. Nói nhiều

180 từ/ phút là con số các phát thanh viên hay đọc bản tin thời sự trên đài phát thanh hoặc truyền hình. Tốc độ đọc như vậy để thu hút sự chú ý đồng thời cung cấp được càng nhiều thông tin càng tốt trong thời lượng hạn hẹp của chương trình.

Bạn cũng tranh thủ nói thật nhanh trong cuộc họp, trong khi trò chuyện với bạn bè, người thân. Bạn “độc thoại” như một phát thanh viên, và dần quên cách “đối thoại” với mọi người.

7. Chạy mọi nơi mọi lúc

Bạn ước gì có thể mang giày thể thao mọi lúc mọi nơi vì bạn không bao giờ đi đứng khoan thai được. Bạn luôn muốn chạy, từ phòng kế toán qua phòng hành chính, từ văn phòng ra căn tin, từ lầu trên xuống lầu dưới.

Bạn phải chạy thay vì đi bộ cho nhanh, cho kịp tiến độ, cho dư thời gian để làm việc khác. Bạn chạy mọi lúc mọi nơi và bạn không cho cơ thể mình nghỉ ngơi một giây phút nào.

8. Phóng nhanh vượt ẩu

Thật không gì mất thời gian bằng việc di chuyển. Thế là bạn cố gắng luồn lách qua bao nhiêu xe trước mặt, leo lên lề chạy cho thoáng, phóng thật nhanh khi đèn vàng, nhìn qua nhìn lại không thấy cảnh sát giao thông thì vượt uôn đèn đỏ.

Bạn sung sướng vì cùng đi một quãng đường, bạn chỉ mất 10 phút trong khi người khác phải mất gấp đôi. Bạn không quan tâm những nguy cơ có thể xảy ra do phóng nhanh vượt ẩu.

9. “Trả bài” chớp nhoáng

Nói gì nói, dù mất thời gian thật nhưng không thể không “trả bài” cho đối tác cùng sống dưới một mái nhà. Chỉ là tranh thủ càng nhanh càng hay. Đọc bài làu làu như thế, càng chức tỏ ta đây thuộc bài, “giáo viên” càng thích chứ sao?

Bày ra những màn “dạo đầu” với “dư âm” rõ ràng là những tay rảnh rỗi và lãng phí thời gian.

10. Đi vệ sinh đồng thời lướt web

Bao nhiêu việc đang đợi ở công ty, bao nhiêu tiền đang chờ bạn lấy về trong khi bạn phải ngồi chết dí trong nhà vệ sinh. Vậy là bạn tranh thủ làm được cái gì thì làm trong lúc “bị động” này. Tiện nhất là mang theo 1 cái smart phone, tranh thủ lướt web xem tin tức, lướt facebook cập nhật tình hình bạn bè hoặc làm bất cứ thứ gì cho đỡ… rảnh.

Mặc kệ những lời khuyên cho sức khoẻ, bạn đắc chí vì có thể đi vệ sinh lâu hơn người khác một chút nhưng chắc chắn bạn làm được hơn một việc.

Có thể bạn có lý nhưng tôi không biết bạn sống quá nhanh, quá nguy hiểm để làm gì mà không tận hưởng cuộc sống trong mỗi công việc, mỗi thời điểm. Sống càng nhanh thì cái chết cũng đến càng nhanh. Tôi nghĩ vậy.

Ái Liên

 

Từ khóa: