5 bài tập thể dục cho não để tránh lú lẫn khi chưa kịp già

Bạn sẽ sớm bị lú lẫn nếu không tập thể dục cho bộ não một cách thường xuyên. Có 5 bài tập mà bộ não cực kỳ yêu thích.

Ren luyen tri nho

1. Thường xuyên hồi tưởng

Khi bạn cố gắng nhớ lại những hoạt động đã xảy ra trong quá khứ, điều đó có nghĩa là bạn đang phục hồi lại những kí ức của mình.

Việc tạo thói quen hồi tưởng không đơn thuần là sự trải nghiệm tinh thần mà còn là thủ thuật giúp bạn có trí nhớ lâu bền. Vì thế có những người vẫn còn nhớ các sự kiện đã xảy ra hàng chục năm, nhưng có những người không nhớ nỗi những chuyện mới xảy ra vài tuần.

2. Suy nghĩ lặp đi lặp lại

Lặp đi lặp lại những suy nghĩ khác nhau cũng giúp cho việc phản xạ của trí não nhạy bén hơn. Điều này giống như việc bạn đang xử lý lại lượng thông tin đã thu nhận nhiều lần, mỗi lần thêm trơn tru hơn.

Suy nghĩ lặp đi lặp đi về một vấn đề sẽ giúp bạn thấu suốt vấn đề đó. Cách thức này cũng giúp bạn biến những thông tin mới mẻ thành thông tin quen thuộc, biến cái cái mơ hồ thành những cái cụ thể hơn.

3. So sánh liên tục

Đừng ngại so sánh vấn đề này với vấn đề khác, sự kiện này với sự kiện kia, hay chính sự thay đổi giữa quá khứ và tương lai của bạn. Điều này sẽ giúp việc ghi nhớ của não bộ thêm rõ ràng, chuẩn xác.

Suy nghĩ về sự tương đồng và khác biệt giữa hai đối tượng sẽ giúp bạn hiểu rõ về bản thân của các đối tượng đó, đồng thời kích thích não bộ vận động linh hoạt hơn.

4. Thường xuyên liên tưởng

Ký ức của con người trải dài trên các sự kiện, và bạn hãy để bộ não chấp nối chúng lại với nhau. Khi bạn nhắc đến đối tượng A sẽ khiến bạn nhớ đến đối tượng B, C, D. Ngược lại, khi bạn quên đối tượng A là gì, các đối tượng B, C, D sẽ gợi nhớ cho bạn.

Liên tưởng không chỉ là đặc quyền của tư duy mà còn là một kỹ năng sống.

5. Hãy “viết” để ghi nhớ

Bạn thường nghĩ rằng những người thuộc bài bằng cách viết ra giấy là kém trí nhớ, nhưng thật ra đó lại là một cách ghi nhớ rất hiệu quả. Nó có thể giúp bạn xử lý, chuyển hóa thông tin thành dạng ký hiệu, viết tắt, hoặc vẽ sơ đồ cây,… để việc ghi nhớ trở nên dễ dàng.

Đừng né tránh chuyện “viết” để nhớ, chúng không chỉ giúp bạn kiểm soát thông tin, tăng khả năng hoạt động của trí não mà còn giúp bạn chăm chỉ lên nữa đấy!

Lit Art

Từ khóa: