5 bí quyết để có một cuộc giao tiếp thành công

Ngày nay, giao tiếp là điều rất cần thiết và quan trọng trong cuộc sống của con người. Tham khảo 5 gợi ý dưới đây, bạn sẽ góp nhặt được về cho mình những bí quyết để trở thành một người thành công khi giao tiếp.

1. Chú ý vai vế

Một trong những điều cần quan tâm hàng đầu để có được một cuộc giao tiếp thành công, chính là bạn phải cần lưu ý tới tuổi tác, chức vụ của đối phương.

Việc làm này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn ngôi xưng cho phù hợp, tránh trường hợp bị đánh giá là không lễ phép hoặc quá kiêu ngạo.

Ngoài ra, chú ý tới vai vế sẽ làm cho đối phương cảm thấy được tôn trọng, qua đó cuộc trò chuyện của bạn trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

vai vế rs

2. Tự tin

Tự tin cũng là một trong số 5 bí quyết để giúp bạn có được cuộc giao tiếp thành công.

Yếu tố tự tin được thể hiện hầu hết ở mọi vị trí trên cơ thể, từ dáng đi, biểu cảm trên khuôn mặt, cho tới việc sử dụng từ ngữ…

Bên cạnh đó, việc tự tin sẽ giúp bạn mạnh dạn trình bày ý kiến của mình trước đám đông, đồng thời trở nên cuốn hút hơn trước đối phương.

confident rs

3. Ngữ điệu

Muốn đối phương tiếp nhận thông tin một cách tốt nhất, người nói cần phải chú ý tới ngữ điệu trong từng câu chữ. Đó cũng chính là bí quyết quan trọng để góp phần làm nên một cuộc giao tiếp thành công.

Bạn cần phải nên nhớ, trong một hội thoại người nói chỉ nói đều đều bằng một tông giọng, thì chắc chắn rằng người tham gia hội thoại rất dễ cảm thấy chán nản và không muốn tiếp tục với hội thoại đó.

Trong khi nói, bạn cần phải có sự nhấn nhá, tất nhiên là phải nhấn nhá hợp lí. Nghĩa là hãy nhấn mạnh vào những điều quan trọng, lên xuống tông một cách có chủ đích.

pronunciation rs

4. Ngôn ngữ cơ thể

Tự tin, ngữ điệu và chú ý vai vế thôi thì chưa đủ để làm nên một cuộc giao tiếp thành công. Bên cạnh các bí quyết kể trên, bạn còn cần phải lưu ý để sử dụng ngôn ngữ cơ thể của mình, vừa thể hiện sự tự tin, vừa hấp dẫn đối phương.

Một nụ cười cũng sẽ làm cho bạn trở nên thân thiện, một cái đưa tay giải thích cũng khiến những người tham gia trò chuyện hiểu được ý bạn muốn nói, hay một  cái gật đầu cũng cho thấy bạn là người tập trung trong giao tiếp….

body language rs

5. Lắng nghe

Bí quyết cuối cùng để góp phần làm cho bạn dễ dạt đạt được sự thành công trong giao tiếp, chính là lắng nghe đối phương.

Lắng nghe ở đây không chỉ là lắng nghe từng lời nói, mà còn cần phải chú ý tới thái độ của người đối diện. Nghĩa là lời nói và biểu cảm cũng có thể nói lên được suy nghĩ của người tiếp nhận.

Ngoài ra, lắng nghe còn làm cho đối phương cảm thấy được quan tâm, từ đó có những cách cư xử sao cho phù hợp để dẫn tới sự thành công.

listen rs

Minh Đức

(Ảnh: Pixabay)

Từ khóa: