5 nguyên tắc giúp bạn đạt được mọi điều trong cuộc sống

Ai trong chúng ta cũng có những ước mơ. Nhưng phần lớn chúng ta chỉ ngồi đó chờ đợi ước mơ “rơi rụng” hơn là tự thân bắt lấy chúng. Có lẽ, chúng ta lo sợ “khó khăn”. Nhưng không, đừng vội nghĩ thế nếu bạn chưa bao giờ tuân thủ 5 nguyên tắc sau đây.

1. Cam kết với bản thân

Bạn đang hăm hở làm việc với đủ loại giấy tờ thuế má, bạn đang bận rộn với đống chén dĩa từ dãy dài bàn ăn của khách… thì bất thình lình một ý tưởng hay ho nảy ra trong đầu bạn. Bạn lôi mảnh giấy nhỏ ra phác thảo ý tưởng rồi lại đút nó vào túi quần và tiếp tục công việc còn dang dở của mình.

Bạn trở về nhà, rã rời trong cơ thể đã quần quật cả ngày dài, uống chút cà phê, ăn chút thức ăn rồi đi tắm. Sau đó bạn trở về phòng và ngây người liếc nhìn chiếc máy vi tính. Nhưng không có gì cả. Mọi ý tưởng lúc sáng của bạn đã trôi tuột đi đâu mất.

binding-contract-948442_960_720

Hãy cam kết với bản thân rằng mọi ý định sẽ được giải quyết. (Pixapay)

Đó chính xác là quá trình mà chúng ta đối mặt hằng ngày và chúng khiến cho những ý tưởng của chúng ta không bao giờ trở thành hiện thực. Có chăng thì cũng chỉ là những động lực mơ hồ. Nhưng, bạn không thể chỉ dựa vào động lực để đạt được những mục tiêu mà mình mong muốn. Tất cả những gì bạn cần là một sự cam kết, với chính bản thân.

Cố gắng ngồi vào bàn làm việc, dù đã cảm thấy uể oải tinh thần. Xỏ giày vào chân và chạy bộ, dù đã cảm thấy người không còn chút sức lực sau giờ nghỉ trưa… Tất cả những gì bạn cần chính là lên dây cót và bắt tay vào làm việc ngay và luôn!

2. Du hành và học hỏi

Bạn không thể nào mong muốn một con đường bằng phẳng đã được dọn sẵn, một chiếc la bàn đã được trang bị sẵn và một dấu X khổng lồ được đánh dẫu sẵn trên tấm bản đồ để chỉ cho bạn đích đến. Tất cả chúng ta đều muốn đứng trên đỉnh núi, nhưng thay vì “tự thân vận động” leo lên thì lại tuyệt vọng khi nhận ra rằng không có thang máy hoặc một lối tắt nào để lên đến đỉnh cả. Nhưng thành thật mà nói, sẽ rất chán nếu như mọi chuyện được lập trình sẵn, đúng không?

trip

Những chuyến đi sẽ giúp bạn can đảm hơn. (Pixapay)

Thay vì căng mắt lên để nhìn đích đến xa vời vợi, tại sao bạn không thử nhìn xung quanh và nhận ra rằng các cuộc phiêu lưu không hề tồi tệ một chút nào? Học hỏi, trải nghiệm, cải thiện kỹ năng… hãy tận hưởng từng khoảnh khắc trọn vẹn. Đến một lúc nào đó, không chừng bạn đã đến đích lúc nào mà chẳng hay!

3. Tập suy nghĩ tích cực

Điều này khỏi cần phải nói thì ai cũng biết bởi hằng ngày chúng ta vẫn thường nhắc nhở nhau rằng “hãy suy nghĩ tích cực chút đi!”. Vẫn biết rằng chúng ta có nhiều chuyện để lo lắng, mệt mỏi, thậm chí rõ ràng là chúng ta đã có một ngày cực tồi tệ, thì vẫn nên suy nghĩ lạc quan.

think

Tích cực trong suy nghĩ sẽ giúp bạn chủ động và tự tin hơn. (Pixapay)

Bởi vì sao? Những suy nghĩ lạc quan sẽ là nguồn nhiên liệu cho chuyến phiêu lưu dài ngày của bạn, chúng giúp bạn giữ được cảm hứng muốn trải nghiệm và học hỏi, chúng đẩy bạn ra khỏi chiếc hộp của chính bạn và không ngừng thôi thúc bạn làm việc. Vì vậy, nếu muốn đạt được mục tiêu, hãy cứ suy nghĩ tích cực, bạn nhé!

4. Đừng trở nên dễ dãi

Tất cả chúng ta đều không muốn rời khỏi vùng an toàn của mình. Vùng an toàn này cho chúng ta cảm giác thoải mái bởi “đây là đất của chúng tôi, đây thuộc lĩnh vực của chúng tôi, chúng tôi hiểu nhau đến từng mi-li-mét nên sẽ cùng nhau vượt qua những khó khăn tương đối dễ dàng…” Nhưng, dần dần bạn sẽ ù lỳ, thụ động và trở nên ỉ lại.

tap-trung

Kiện định, nghiêm khắc với bản thân sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. (Pixapay)

Đừng để sự sợ hãi kéo bạn xuống. Hãy bước ra ngoài, thách thức bản thân mình ngay cả khi biết rằng sẽ có nguy cơ thất bại. Học từ thất bại là bài học giá trị nhất mà bạn cần có. Khi bạn không thể nhảy qua nổi cây sào, đừng ném găng tay và bỏ đi, hãy nhặt lên và thử lại!

5. Tập trung vào kế hoạch

Bạn ngồi xuống bên cạnh màn hình máy tính đã mở sẵn và chuẩn bị viết một cuốn tiểu thuyết “best selling” của đời mình, thì bỗng nhiên chiếc điện thoại rung lên. Hơi cau mày nhưng rồi cũng chậc lưỡi, nhỡ như cuộc điện thoại này quan trọng, có lẽ là “cô ấy”? Rồi bạn rút điện thoại ra, chỉ nhìn lướt qua màn hình thôi, nhưng có lẽ chừng đó cũng đủ làm bạn mất tập trung rồi.

bn-co

Hãy luôn tập trung để lên kế hoạch cụ thể. (Pixapay)

Sau một vài lần như vậy, rồi thì bạn cũng sẽ quyết định tập trung lại vào công việc, nhưng lúc đó nhìn vào màn hình thì chỉ là một mảng trống rỗng, không có gì trên đó hết. Lúc đó bạn sẽ vô cùng chán nản và kiệt sức. Muốn đạt được thành công trong công việc, hãy để những phiền nhiễu làm phiền bạn ít nhất có thể.

 

Huyền Trang (lược dịch)

Từ khóa: