5 cách chào dễ thương của người Việt Nam

Du khách nước ngoài thắc mắc với hướng dẫn viên du lịch Việt Nam: “Người Việt Nam chào nhau như thế nào?”. Người hướng dẫn viên trả lời: “Giơ tay vẫy, có khi mỉm cười”. Du khách thường không hiểu. Cùng Kênh số 5 tìm hiểu 5 cách chào dễ thương của người Việt nhé. 

sunflower-1495136_960_720

1. Nhìn và cười

Người Việt nổi tiếng là những con người chất phác, đôn hậu và gần gũi, điều đó thể hiện ngay trong cách chào hỏi. Không khó để bắt gặp một người Việt Nam kêu tên người mình muốn chào và nở nụ cười thật tươi. Đó là lời chào mà tôi chắc rằng hiếm có một đất nước nào có lời chào thú vị và vui vẻ đến như vậy.

Hãy làm thử xem, vô tình bắt gặp đồng nghiệp trên đường mà không thể chào, hãy mỉm cười và bạn sẽ nhận lại được ngay kết quả.

2. Hỏi thăm “khỏe không”

Cách chào tiếp theo cũng đặc biệt không kém. Người Việt coi những câu nói xã giao đầu tiên là lời chào như “Bạn có khỏe không?”, “Lâu rồi không gặp”, “Rất vui khi làm quen với bạn”.

Chào như vậy có vẻ như người Việt đang “lấp liếm” đi câu chào hỏi nhưng thực chất, từ “xin chào” truyền thống có vẻ hơi nặng nề, khách sáo. Vậy nên để thân thiện hơn, nhất là ở những mối quan hệ đã thân quen từ trước, người ta thường chào nhau bằng những câu nói xã giao như thế.

3. Vẫy tay

Bàn tay ngoài việc cầm nắm, đôi lúc “quyền năng” của nó có thể vượt xa suy nghĩ của bạn. Chúng ta có thể nghe thấy cả một cuộc trò chuyện bằng đôi bàn tay. Và lời chào cũng vậy, vẫy tay hai đưa hai ngón tay (biểu tượng từ “Hi” trong tiếng Anh) thể hiện lời chào nhanh gọn và thân mật đấy nhé!

4. Vòng tay và cúi chào

Nếu người Nhật Khi chào hỏi cũng như khi bày tỏ sự biết ơn và xin lỗi của mình, hay cúi người xuống thì người Việt Nam cũng có nghi thức tương tự khi chào.

Người Việt Nam thường cúi đầu chắp tay trước ngực hoặc xuôi tay gập người.Cách chào này thường bắt gặp được ở người nhỏ chào người lớn, bậc dưới chào bậc trên. Đây cũng được xem như nghi thức chào hỏi trong các buổi lễ hay sự kiện long trọng.

5. Bắt tay

handshake-1471563_960_720

Trở lại với câu chuyện của đôi bàn tay. Bắt tay là biểu tượng của sự đón tiếp, tạo sự thiện cảm và bày tỏ thông điệp đến đối phương rằng: tôi rất quý trọng anh, anh hãy tin ở tôi. Và người Việt Nam thường chào đối tác của mình bằng cách hơi gập người và bắt tay. Cái bắt tay sẽ dễ dàng tạo thiện cảm và lòng tin ở người khác.

Thảo Vi

Ảnh: pixabay.com

Từ khóa: