5 cách đơn giản làm cho căn nhà đẹp lung linh với đèn chiếu sáng

Đèn chiếu sáng là thiết bị chiếu sáng không thể thiếu đối với một căn nhà. Đặc biệt ánh sáng đèn nếu được bố trí khéo léo thì chúng sẽ giúp bạn tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà.

1. Phòng khách

Đèn chính của phòng khách nên là những loại đèn mang đến sự sang trọng như đèn khối, đèn chùm, đèn cây,… Nếu phòng khách có chiều cao khoảng 3,6 m thì bạn chỉ nên dùng bộ đèn chùm một tầng từ 4 – 6 bóng, không nên dùng đèn chùm nhiều tầng.

Các phòng rộng có thể dùng đèn trang trí để chiếu sáng phụ cho tường. Nếu có đặt tranh thì bạn cũng nên gắn đèn rọi tranh để bức tranh trở nên nổi bật. Riêng đèn âm trần thì nên bố trí các loại đèn có ánh sáng vừa phải như đèn bóng tròn, halogen, neon, compact.

living room

2. Phòng làm việc

Không gian làm việc phải đảm bảo cường độ ánh sáng ổn định và nên là ánh sáng trắng của đèn huỳnh quang. Tất cả các đèn phải có chao để người ngồi có thể nhìn ngang mà không bị lóa mắt bởi ánh sáng trực tiếp từ bóng.

Ánh đèn ở đây không được chiếu thẳng vào màn hình máy vi tính. Bàn làm việc tối thiểu cũng cần có nguồn sáng trực tiếp. Bạn nên dùng đèn bàn bóng tròn. Nơi để ngồi viết, hay đọc sách báo tốt nhất là dùng đèn rọi từ trên cao khoảng 40 – 70 cm.

office

3. Phòng thư giãn

Phòng thư giãn là nơi để nghỉ ngơi, đọc sách, ngồi thiền,… Ánh sáng đèn của gian phòng này phải khuếch tán đều để tạo sự êm dịu, thư giãn. Bạn có thể dùng đèn bóng quả lê mờ 60 – 75 W.

Nếu có đặt gương trong phòng thì bạn cũng nên mắc đèn phía trên chỗ treo gương. Kệ sách to thiết kế kiểu âm tường cũng nên có mắc đèn để thuận tiện sử dụng. Những bóng đèn halogen nhỏ gắn trên mỗi ô kệ sẽ giúp bạn cảm thấy thích thú.

book room

4. Phòng ngủ

Phòng ngủ không cần ánh sáng rực rỡ mà nên tập trung vào những điểm chủ yếu như phía trên đầu giường hay bàn trang điểm. Nếu trong phòng ngủ bạn có kê ti vi thì nên lắp một bóng đèn nhỏ phía sau hoặc gần ti vi để giảm sự chói mắt do cường độ sáng thay đổi liên tục phát ra từ màn hình.

Phòng ngủ nên dùng thêm rèm vải dày vì đây sẽ là công cụ khuếch tán ánh sáng rất hữu hiệu, nhất là ánh sáng ban ngày. Thứ ánh sáng trong vắt tinh lọc qua lớp rèm cửa sẽ giúp thấy hứng khởi.

bed room

5. Nhà bếp

Bếp cần được tận dụng tối đa ánh sáng thiên nhiên để có cảm giác trung thực về màu sắc của thực phẩm. Đèn nên được bố trí tại các khu vực bàn ăn và các vị trí quan trọng khác như bếp đun, tủ lạnh,…

Khu vực bàn ăn nên dùng đèn thả công tắc giật có thể điều chỉnh độ chiếu sáng để tránh làm chói mắt người ngồi và tập trung làm nổi bật vẻ hấp dẫn của thức ăn.

kitchen

Hoài Bảo – Ảnh: Design Scene

Từ khóa: