5 dấu hiệu của căn bệnh “Ảo tưởng sức mạnh”

Ảo tưởng sức mạnh đang là một căn bệnh phổ biến hiện nay, nhất là khi Facebook đã trở thành bộ mặt khác của mỗi cá nhân trước cộng đồng, tạo điều kiện cho căn bệnh này bộc phát mạnh mẽ.

man-silhouette-1166737

1. Nghĩ mình luôn là nhất

Người “ảo tưởng sức mạnh” luôn nghĩ mình là số 1, giỏi nhất, tài năng nhất, luôn đúng nhất trong mọi vấn đề. Tuy nhiên, không phải ai “ảo tưởng sức mạnh” cũng có thể được chấp nhận, bởi lẽ nếu bạn không thật sự tài năng thì đừng nên tự mãn về mình. Điều đó sẽ khiến nhiều người cười nhạo, xa lánh bạn.

2. Hay tự khoe về bản thân

Khoe khoang về bản thân, bất chấp với ai và bất kỳ lúc nào cũng là một biểu hiện nổi bật của “ảo tưởng sức mạnh”. Người có biểu hiện này luôn muốn người khác phải nễ phục mình. Nhưng bạn nên nhớ, khoe khoang không phải một điều tốt, bởi lẽ không phải ai cũng thua kém bạn đâu, coi chừng bạn đã đụng phải “cao nhân bất lộ tướng” mà không hề hay biết.

3. Không công nhận tài năng của người khác

Chính lý do bạn nghĩ rằng mình là số 1 nên chẳng bao giờ bạn công nhận tài năng của người khác, đặc biệt là những người giỏi hơn bạn. Điều này cho thấy bạn đã có thói quen ganh tỵ, thậm chí sống ích kỷ. Bạn nên nhớ, người giỏi thật sự là người nhận ra được cái hay của người khác để học tập, đồng thời nâng đỡ những ai yếu hơn mình.

4. Ham tranh luận

Người “ảo tưởng sức mạnh” rất thích được tranh luận, vì đấy là nơi họ tự do thể hiện “sức mạnh” của mình. Tuy nhiên, nếu họ cảm thấy yếu thế trong cuộc tranh luận, họ thà cãi cuồng còn hơn phải khuất phục trước quan điểm của người khác. Vì thế, có nhiều người sẽ chẳng thèm để tâm đến họ, thậm chí giả vờ cho qua để tránh hao hơi tổn sức.

5. Thích lãnh đạo người khác

Ai cũng thích mình trở thành người lãnh đạo, nhưng người “ảo tưởng sức mạnh” thì chắc chắn phải luôn thế. Đó là lý do nhiều bạn không thể làm việc chung với họ, bởi bao giờ họ cũng cho rằng quan điểm của mình là chân lý. Nếu không được làm “đầu tàu”, họ sẽ tỏ ra thờ ơ, bất hợp tác, gây ảnh hưởng xấu đến cả đội.

Hoài Bảo

Từ khóa: