5 dấu hiệu nhận dạng một người thông minh

Nghiên cứu của nhà khoa học Chelsea Harvey giúp chúng ta nhận dạng một người thông minh chỉ cần qua 5 dấu hiệu rất đơn giản.

Thong minh

1. Người được học nhạc khi còn nhỏ

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy âm nhạc có khả năng giúp trí tuệ của trẻ em phát triển một cách nhanh chóng. Điều đó được kết luận dựa trên điểm số bài kiểm tra trí thông minh bằng việc phỏng vấn những đứa trẻ trong độ tuổi từ 4 đến 6. Sau khi học âm nhạc một tháng, trí thông minh của chúng đã tăng đáng kể.

Năm 2004, Glenn Schellenberg đã làm khảo sát những đứa trẻ 6 tuổi sau khi bỏ 9 tháng ra học gõ phím đàn, có chỉ số IQ tăng nhanh hơn hẳn những đứa trẻ học kịch hay những bộ môn khác.

G. Schellenberg cũng đã gợi ý rằng những đứa trẻ đạt thành tích cao trong bài kiểm tra IQ cũng đạt điểm cao trong những bài học âm nhạc. Hay nói cách khác, việc dạy trẻ âm nhạc sẽ đem lại nhiều lợi ích khác biệt về trí thông minh.

2. Là con trưởng trong gia đình

Khuynh hướng chung cho thấy rằng nếu người đó là con trưởng trong gia đình thì thường người đó sẽ sở hữu trí thông minh rất cao. Song qua nhiều nghiên cứu đã khẳng định, điều này không hề liên quan đến di truyền.

Viện dịch tể học Na Uy sau khi xem xét 2500 hồ sơ khám nghĩa vụ quân sự để thu thập dữ liệu về thứ tự sinh ra trong gia đình, tình trạng sức khỏe, IQ của các thanh thiếu niên nam giới từ 18 đến 19 tuổi sinh ra vào khoảng những năm 1967, họ đã nhận ra rằng những người con trưởng thường có IQ tới 103, còn người con thứ hai là 100 và người người con thứ ba chỉ có 99.

Tờ New York Time từng đưa tin: “Những phát hiện mới, từ một nghiên cứu có tính bước ngoặt xuất bản (vào tháng 6/2007), cho thấy rằng những người anh chị cả sở hữu chỉ số IQ đáng kể – trung bình cao hơn 3 điểm so với những người em sinh sau họ”.

Tuy nhiên, dù con đầu lòng dù có trí thông minh cao hơn người em của họ trong gia đình, nhưng điều đó không nói lên rằng họ dễ thành công hơn những người em trong cuộc sống.

3. Được bú sữa mẹ

Nghiên cứu vào năm 2007 cho thấy rằng những đứa bé được bú sữa mẹ có khả năng lớn lên với chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ không được bú sữa mẹ khác.

Trong hai nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 3000 trẻ em tại Anh và New Zealand, những người được nuôi bằng sữa mẹ đạt điểm kiểm tra IQ cao hơn gần 7 điểm. Song nó chỉ thực sự xảy ra khi họ đã sở hữu phiên bản đặc biệt của gen FADS2.

Thế nên mối quan hệ giữa việc cho con bú, chỉ số IQ và FAD2 vẫn còn phải được các nhà khoa học nghiên cứu thêm.

4. Biết cách đọc từ sớm

Suốt năm 2012, các nhà nghiên cứu đã xem xét gần 2000 cặp sinh đôi giống hệt nhau ở Anh và cho biết rằng các trẻ nhỏ nếu biết đọc từ sớm thường có chỉ số trong bài kiểm tra nhận thức cao hơn hẳn người biết đọc muộn.

Những nhà nghiên cứu cho thấy rằng việc trẻ đọc được từ những độ tuổi đầu tiên bằng lời, lẫn không lời (ví dụ như lý luận) thì thường có suy nghĩ khác biệt hơn mọi đùa trẻ xung quanh.

5. Thường xuyên lo lắng

Nghiên cứu về một cơ thể đang phát triển của nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cá nhân thường xuyên thể hiện sự lo lắng sẽ thông minh hơn những người lười “buồn rầu”.

Một nghiên cứu gần đây về trí thông minh đã khảo sát 126 tình nguyện viên với các bảng hỏi, có khả năng chỉ ra mức độ lo lắng, trầm cảm, và bi quan trước cuộc sống của họ.

Kết quả cho thấy rằng những người hay lo lắng, hay nghiền ngẫm thường ghi được điểm rất cao trong những bài phỏng vấn kiểm tra trí thông minh. Trong khi đó những người ít suy tư lại đạt điểm tốt trong những bài kiểm tra trí thông minh không thông qua phỏng vấn.

Sky Hope (theo businessinsider)

Từ khóa: