5 điều cơ bản không nên mong đợi ở người khác

Người khác hiếm khi cư xử theo cách chúng ta mong muốn. Vì vậy, kỳ vọng càng nhiều thì thất vọng càng cao. Đừng mong người khác mang lại những điều như ý cho mình để rồi… sụp đổ.

Ảnh: Unsplash

Ảnh: Unsplash

1. Mong người khác nhận ra giá trị của bạn

Có một sự thật là, dù bạn có tử tế và chân thành thì luôn có người không thích bạn, có thể vì một nguyên nhân vô lý, chẳng hạn, “nhìn cái mặt là không ưa”. Không cần thay đổi để chiều lòng ai mà hãy mỉm cười cho qua.

Giá trị mỗi người được xác định từ những mối quan hệ gần gũi. Với người sơ giao, chúng ta chỉ là con số 0, vì vậy bạn đừng mong mỏi người khác nhận ra giá trị của bạn ngay. Chỉ cần bạn sống theo giá trị của mình.

2. Mong người khác đồng quan điểm với bạn.

Khi bạn chia sẻ tâm trạng vui vẻ lên mạng xã hội thì một số comment chĩa vào bạn, kiểu: “Không biết buồn nhỉ” “Cuộc sống luôn khó khăn mà lúc nào cũng đi chơi”… Thế là bạn thấy mình lố bịch

Đừng đợi người khác “cho phép” rồi bạn mới dám sống vui trong điều kiện của mình. Ngược lại, hãy cho phép người khác trái quan điểm với bạn.

Vấn đề chỉ xảy ra khi người này muốn áp đặt suy nghĩ lên người kia. Vấn đề tiếp tục nảy sinh khi bạn tuân theo ý kiến đó. Thành công trong đời, rốt cuộc, là biết cách sống hạnh phúc.

3. Mong người khác yêu thương bạn

Chúng ta đã biết yêu thương bản thân mình chưa mà mong muốn ai đó yêu thương mình? Bạn ăn uống sơ sài nhưng không ngại dầm mưa để mang về cái món “người ấy” thích, thậm chí có thể bỏ ăn vì giận nhau. Nếu không biết yêu thương mình, bạn sẽ liên tục đòi hỏi được yêu thương từ người khác, có khi là những đòi hỏi rất vô lý.

Kỳ vọng càng nhiều thất vọng càng lớn. Từ bây giờ, bạn đừng kỳ vọng vào ai hết. Tình cảm trìu mến, sự tôn trọng, sự quan tâm… Sao chúng ta không dành các thứ ấy cho mình trước tiên. Khi biết yêu thương chăm sóc mình, bạn sẽ có lòng vị tha và luôn mang lại niềm vui cho mọi người.

4. Mong người khác cư xử theo cách bạn muốn

Yêu thương và tôn trọng người khác nghĩa là nhìn họ như là chính họ. Khi không mong mỏi người khác phải như thế nào, bạn đã bắt đầu biết trân trọng họ. Chúng ta nên tôn trọng sự khác biệt vì không thể tách một cá nhân ra khỏi hoàn cảnh lớn lên.

Bất cứ khi nào con muốn phê bình chỉ trích ai, con nên nhớ rằng trên đời này không phải ai cũng có những điều kiện thuận lợi như con”. Người cha trong tiểu thuyết nổi tiếng Gatsby vĩ đại (F. Scott Fitzgerald) đã dạy con ông như thế.

5. Mong người khác thay đổi vì bạn

Chúng ta không dễ thay đổi vì người khác nên cũng không thể thay đổi mọi người. Bạn có thể chấp nhận người đó hoặc chọn cách sống không có họ. Nếu nhận thấy khuyết điểm cần cải thiện, chúng ta nên nhỏ nhẹ thuyết phục vì chẳng ai thay đổi từ những lời hằn học, cay cú.

Sự thay đổi tốt nhất là thay đổi cách nhìn của chúng ta về người khác. Ủng hộ họ như là chính bản thân họ.

Vậy thì, bạn còn lý do gì để chúng ta thôi kỳ vọng vào người khác nữa không?

Quốc Trương

Từ khóa: