5 điều quan trọng cần suy nghĩ nghiêm túc khi chạm ngưỡng 30

Tuổi 30 có quá nhiều áp lực: công việc, gia đình, các mối quan hệ xã hội… làm cho bạn đôi khi bạn chẳng còn thời gian để thở. Tuy nhiên, đây là thời điểm quanh trọng đánh dấu cuộc đời của bạn. Đo đó, bạn cần phải để dành chút thời gian để xem mình phải làm gì ở cái tuổi “tam thập nhi lập” này.

Tuoi 30

1. Đừng so sánh mình với người khác

Sau gần 10 năm đi làm, bạn dần nhận ra rằng thành công đo bằng hạnh phúc trong cuộc sống chứ không phải ở tài sản hay địa vị. Vì vậy hãy thôi so sánh tại sao mình thua người này, mình hơn người kia. Việc so sánh này khiến bạn mệt mỏi và suốt ngày tìm cách để hơn người ta.

Thay vì so sánh, hãy tập trung vào những mục tiêu của cuộc đời mình

2. Đã đến lúc đền đáp cho gia đình

Tuổi 20 là tuổi học hành và ra trường đi làm, gia đình gần như là “ngân hàng” nuôi sống bạn. Khi đến ngưỡng 30, là lúc bạn nhìn lại xem ba mẹ mình đã già đi như thế nào. Và cũng là lúc bạn quan tâm nhiều hơn đến gia đình. Việc biết ơn và trả ơn sẽ làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, và do đó công việc cũng sẽ trôi chảy hơn.

3. Cần phải có kế hoạch cho tiền tiết kiệm

Nên có tiền tiết kiệm từ khi đi làm, nhưng tuổi 30 bạn cần phải có kế hoạch mỗi tháng dành ra bao nhiêu tiền tiết kiệm. Khoản tiền này bạn có thể gởi ngân hàng, mua vàng, ngoại tệ hoặc đầu tư chứng khoán…

4. Nghiêm túc đầu tư cho sức khỏe

Sau khi có việc làm, hẳn bạn tiêu xài rất mạnh tay. Bạn có các cuộc vui chơi thâu đêm mà sáng dậy vẫn đi làm bình thường. Chuẩn bị tuổi “băm”, sức khỏe của bạn không còn tốt đâu nhé. Hãy ăn uống, vui chơi, thể thao điều độ. Đường đi của chúng ta còn dài lắm.

5. “Tam thập nhi lập” là đây.

Tuổi 30, tuổi của lập nghiệp, bạn cũng nên có một dự án làm ăn gì đó; hoặc bạn sẽ học lên tiến sĩ; hoặc là mua một ngôi nhà mơ ước… Tất cả điều cần có một kế hoạch tài chính vững vàng để bạn có thể vừa lo cho gia đình, vừa cho “dự án” của cuộc đời mình.

Nguyên Hồ

Từ khóa: