5 hành trang cần mang theo trên con đường đến hạnh phúc

Chiêm nghiệm những giá trị tinh thần ở đất nước Ấn Độ, giúp chúng ta tìm ra con đường đến hạnh phúc.

Can bang

1. Vượt qua nỗi sợ hãi

Sợ hãi là kẻ thù lớn nhất của con người, nó biểu hiện đa dạng qua nhiều hình thức như xấu hổ, ganh tị, gận dữ, thô bạo, kiêu căng…

Chúng ta sinh ra vốn không biết sợ hãi, xã hội và hoàn cảnh đã khiến chúng ta sợ hãi. Nếu có thể chinh phục nỗi sợ hãi, chúng ta không chỉ có thể chuyển hóa bản thân mà còn mang đến hòa bình trong cộng đồng.

2. Giữ lấy sự cân bằng

Vũ trụ – cụ thể như đại dương – đều trong thế cân bằng hoàn hảo. Một con sóng cuộn trào ở nơi này sẽ tạo ra khoảng lõm ở nơi khác.

Điều này cũng tương tự đối với tất cả những hành động của chúng ta, mặc dù chúng ta không thấy rõ ngay tức thì. Nếu chúng ta lấy đi ở một nơi, sẽ phải trả lại ở nơi khác. Vì vậy chúng ta phải học cách giữ lấy sự cân bằng trong tất cả mọi việc.

3. Từ bỏ cơn khát vật chất

Có bao giờ chúng ta thỏa mãn với cơn khát vật chất chưa? Làm sao chúng ta có thể thoát khỏi ham muốn bất tận này? Khi còn nằm trong cái vòng luẩn quẩn của lòng tham muốn tích lũy và sự thỏa mãn, chúng ta sẽ chẳng bao giờ có hạnh phúc đích thực.

Vì vậy khởi đầu của hạnh phúc là từ bỏ nỗi thèm khát sở-hữu-nhiều-hơn-nữa cho bản thân hay cảm giác về quyền lợi.

Giá trị tinh thần chẳng bao giờ đạt được cho đến khi giá trị vật chất bị dập tắt.

4. Đừng so sánh

So sánh mình với người khác là một trong những nguyên nhân chính gây ra nỗi bất an nội tâm. Chúng ta sống phần lớn cuộc đời mà không biết chúng ta là ai và thường so sánh mình với kẻ khác. Cả hai việc này đều hoang phí sinh lực và hoàn toàn vô ích.

Sự hài lòng có nghĩa là tồn tại trong xã hội đầy bấp bênh và hỗn độn mà không hề đánh giá hay so sánh mình với người khác. Hãy hài lòng chấp nhận mỗi cá nhân đều có chỗ trong thế giới này và có con đường riêng để đi.

Không có hai dấu vân tay giống nhau, vậy tại sao phải phí tâm so sánh lẫn nhau?

5. Vận dụng sức mạnh ý chí

Chúng ta không thể thay đổi những gì đã xảy ra. Nhưng chúng ta có sức mạnh ý chí để thay đổi cách hành xử và thái độ khi đối diện nó. Đừng quên rằng, sức mạnh không đến từ năng lực thể chất, mà đến từ ý chí sắt đá.

Hãy sống hạnh phúc trong hành trình cuộc đời và biết đón nhận tình yêu. Hành trình của chúng ta trong thế giới này bắt đầu bằng tình yêu, hãy sống để kết thúc bằng tình yêu.

Quốc Trương
(lược dịch từ Huffington Post)

Từ khóa: