5 hoạt động thường ngày khơi gợi tình yêu môn Văn cho trẻ nhỏ

Môn Văn là môt trong những môn học quan trọng giúp nuôi dưỡng tâm hồn con người. Việc rèn luyện môn học này không phải chờ đợi đến khi trẻ lớn lên mà hãy tập cho trẻ làm quen với nó ngay khi còn nhỏ.

Tre em

1. Cho trẻ nghe kể chuyện

Nghe kể chuyện trên các phương tiện truyền thông như radio là một trong những hoạt động gần gũi giúp văn chương khơi sâu vào tâm hồn trẻ nhỏ. Đặc biệt là các loại truyện văn học dân gian như: thần thoại, truyền thuyết, cổ tích,…

Sau khi cho trẻ nghe những câu chuyện thú vị trên, phụ huynh có thể cho con mình xem thêm các vở kịch văn học như: Tấm Cám, Thánh Gióng, Sơn Tinh Thủy Tinh,… Điều đó sẽ khiến cho trẻ thích thú và tự nhiên tìm tỏi. Thậm chí thuộc các câu chuyện đó.

2. Tập cho trẻ miêu tả đồ vật

Các bậc cha mẹ nên thường xuyên ngồi lại với con cái để cùng chúng mô tả những đồ vật xung quanh. Không cần những món đồ quá lềnh kềnh, phức tạp. Chỉ cần cho chúng tập mô tả những vật dụng thân quen như cái nón, cái quạt, bình hoa,… thì đã giúp chúng phát triển tư duy hình tượng rất nhiều.

Ngoài ra các bậc cha mẹ cũng nhân cơ hội này dạy trẻ cách bảo vệ, trân trọng những đồ vật xung quanh mình. Đó cũng là cách để biết yêu thương, chăm sóc.

3. Khuyến khích trẻ tô màu, vẽ tranh

Vẽ tranh là một hoạt động khiến trẻ phát triển tư duy thẩm mỹ và trí tưởng tượng. Đây cũng là yếu tố quan trọng khiến trẻ dễ “chắp cánh” cho tình yêu văn chương. Bởi lẽ văn chương là khu vườn của trí tưởng tượng, và trẻ rất cần điều này để tiếp cận văn chương về sau.

Hoạt động vẽ tranh còn giúp trẻ làm quen với sự kiên trì, nắn nót. Trẻ có thể sống trong thế giới của chính mình, điều mà những người lớn đôi khi không thể hiểu nổi.

4. Thường xuyên trò chuyện với trẻ

Giao tiếp thường xuyên với trẻ là điều rất cần thiết. Bạn có thể hỏi trẻ về những chuyện xảy ra trong ngày, điều đó sẽ giúp trẻ hồi tưởng. Hay có thể hỏi trẻ về suy nghĩ của bản thân để giúp trẻ tự tin nói lên suy nghĩ của mình.

Rèn luyện khả năng này không chỉ có tác dụng bồi đắp cho trẻ tình yêu ngôn ngữ, cách diễn đạt mà trên hết đó sẽ là kỹ năng quan trọng khi trẻ tham gia vào đời sống xã hội sau này.

5. Hát cho trẻ khi chúng đi ngủ

Hát ru là một hoạt động truyền thống mà ngày nay người ta có thể lãng quên. Tuy nhiên, tác dụng của hát ru là vô cùng lớn. Tiếng hát luôn là những giai điệu rất dễ khiến lòng người xao đọng. Trẻ con cũng vậy, chúng sẽ cảm thấy thật vui tai, thật thích thú.

Khi quen với lời hát, chính trẻ sẽ tập hát theo và vô tình những vần điệu dân gian đó đã khơi sâu vào lòng trẻ. Chúng sẽ bồi đắp cả tình yêu văn chương lẫn âm nhạc cho trẻ. Điều đó sẽ khiến trẻ có một đời sống tinh thần phong phú khi lớn lên.

Lit Art

Từ khóa: