5 không – Chìa khoá của tự tin

Xã hội hiện đại đặt bạn vào thế cực kỳ cạnh tranh. Thành công trong sự nghiệp và cuộc sống là mục tiêu chắc chắn ai cũng ngấm ngầm vươn tới. Nhưng thất bại, vấp ngã là điều không tránh khỏi và nhiều lần khiến bạn phải khựng lại, nghi ngờ bản thân, giảm đi nhiệt huyết. 

Mất lòng tin ở bản thân là trạng thái tâm lý rất nguy hiểm. Niềm tin là động lực lớn để bạn bước tới thành công một cách bình thản và vững chắc. Hãy lấy lại sự tự tin bằng bí quyết “5 không” dưới đây.

tu-tin

Tự tin là chìa khóa khẳng định mình. (Ảnh: Quỳnh Trang)

1. Không so sánh

Cảm giác thiếu tự tin bắt nguồn từ sự so sánh mình với người khác. Không phải sao? Bạn thấy thua kém vì người khác thành đạt hơn mình, hạnh phúc hơn mình, nhiều ưu điểm hơn mình. Nhưng bạn quên rằng mỗi người, với những xuất phát điểm khác nhau, sẽ gặt hái được thành công theo hoàn cảnh của họ. Người ta xứng đáng với những gì họ đạt được.

Hơn nữa, bạn đâu biết rằng họ đã nỗ lực thế nào để có được thành công và hạnh phúc như hôm nay. Bạn thử nghĩ xem, khi so sánh là bạn muốn được như người khác, tức là một con cá muốn có khả năng leo cây và nó thấy nó thua kém, nói như Einstien.

Nên việc đầu tiên bạn cần làm là vứt đi tâm lý so sánh. Việc không so sánh chính là chấp nhận thực tế về mình. Khi không so sánh, bạn sẽ là chính bạn với tâm hồn tự do, thanh thản, từ đó sẽ có thêm năng lượng cho những kế hoạch mới.

2. Không bi quan

Cái đầu sẽ quyết định hành động của cái tay, cái chân. Suy nghĩ sẽ điều khiển hành vi. Vì vậy, thái độ của mỗi người sẽ quyết định chất lượng cuộc sống của họ. Nếu bạn giữ được quan điểm tích cực đối với mọi vấn đề thì đố trở ngại nào có thể làm bạn chùn bước? Mỗi trở ngại đến chỉ tặng cho bạn thêm một kinh nghiệm, một cơ hội thử thách.

Lại nữa, nếu suốt ngày bạn suy nghĩ về thất bại, những điều bất như ý về mình, thì khác nào việc bạn uống thuốc độc mà mong muốn khỏe mạnh! Hãy thử nhìn lại quá khứ thành công và lấy đó làm động lực để tinh thần luôn phấn chấn.

3. Không cố gắng thành công bằng mọi giá

Điều này không có nghĩa là buông xuôi theo hoàn cảnh, mà nên bình thản đi về phía thành công. Kết quả không như mong muốn, có phải do bạn đặt ra mục tiêu quá lớn, thực hiện trong thời gian quá ngắn?

Bí quyết là đây: hãy yêu thích công việc mình làm. Khi yêu thích, thì bạn không toan tính hơn thua với ai mà vẫn chuyên tâm vì công việc. Cứ thế thành công sẽ đến với bạn. Hãy làm việc chậm rãi, kiên nhẫn. Nhảy qua từng viên đá nhỏ sẽ băng qua hết con suối rộng. Như đã nói ở trên, không nên so sánh thành quả của mình với người khác.

4. Không cầu toàn

Hoàn hảo chỉ là khái niệm mơ hồ, hoàn hảo như thế nào đều nằm ở con mắt người đánh giá. Thành công hay hạnh phúc được cho là hoàn hảo chỉ là đánh giá bề ngoài. Một người cầu hoàn hảo hoặc tự nhận hoàn hảo thật ra chỉ vì họ chưa phát hiện được khuyết điểm của mình.

Vì vậy, khi thấy mình có “tỳ vết”, hãy xem đó là chuyện bình thường. Thay vì ray rứt về lỗi lầm, thất bại, bạn nên biết tha thứ cho chính mình và những người xung quanh.

5. Không ngồi yên trong bóng tối

Mỗi khi cảm thấy bị mất phương hướng trong cuộc sống, bạn có xu hướng tuyệt vọng và muốn buông xuôi. Nhưng dù có than vãn hay mơ tưởng về một tương lai tươi sáng, bạn vẫn không thể thay đổi được hoàn cảnh. Đừng ngồi yên trong góc tối, những suy nghĩ bi quan sẽ trì níu tâm trí bạn.

Hãy tự đứng dậy, tự mình bước đi trước khi có ai đó chìa bàn tay kéo bạn dậy. Mục sư Martin Luther King, nhà hoạt động dân quyền có tầm ảnh hưởng lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ, từng nói: “Nếu bạn không thể bay thì chạy, nếu bạn không thể chạy thì đi bộ, nếu bạn không thể đi bộ thì lê bước, nhưng dù là bất cứ vấn đề gì đi nữa bạn phải hướng mình về phía trước”. Hãy nhìn về phía trước, làm gì đó trong khả năng của mình.

Quốc Trương

Từ khóa: