5 lý do khiến trẻ con luôn hạnh phúc hơn người lớn

Người lớn hay ước mơ được trở về những tháng năm tuổi thơ, để được sống lại những năm tháng hạnh phúc nhất trần đời. Vậy tại sao không học theo trẻ con những đức tính mà chính người lớn cũng đã từng sở hữu một thời. 

Children

1. Trẻ con mơ mộng, người lớn thực tế

Người lớn thường tất bật vật lộn với cơm áo gạo tiền nên không bao giờ “thả hồn treo ngược cành cây”. Tất cả mọi suy nghĩ của người lớn chỉ để đi tìm lời giải cho câu hỏi: kiếm được bao nhiêu tiền.

Trong khi đó, trẻ con hay chính người lớn một thời, đã từng rất mơ mộng, từng tin những điều tốt đẹp, những điều kỳ diệu vẫn tồn tại trên thế gian. Và sự thật là như thế. Có những phép mầu đã đến từ niềm tin, từ sự yêu thương, từ sức mạnh tinh thần.

Người lớn mệt mỏi vì vật lộn với cuộc sống khó khăn. Trẻ con hạnh phúc vì luôn tin rằng cuộc sống tươi đẹp.

2. Trẻ con vô tư, người lớn ưu tư

Người lớn thường có rất nhiều cảm xúc tiêu cực, chán trường trước cuộc sống. Ví dụ, chúng ta ghen tỵ trước sự thành công của người khác. Chúng ta chán nản khi bản thân hoặc nhìn thấy người khác thất bại…

Người lớn quên mất mình cũng từng là đứa trẻ – từng  rất dễ vui, dễ buồn nhưng lại cũng dễ quên, để yêu cuộc đời hơn.

Thế nên người lớn muốn được hạnh phúc như con trẻ thì cứ bộc lộ cảm xúc thực, cứ cười thật to, khóc thật đã đi, để sau một giấc ngủ có thể bước đi tiếp trên cuộc đời.

3. Trẻ con tinh tế, người lớn mưu kế

Càng lớn người ta lại càng dễ nhận ra rằng đôi khi người ta thể hiện sự yêu quý, quý trọng nhau cũng chỉ vì những kế hoạch hay vụ lợi mà thôi.

Lắm lúc người lớn mất niềm tin vào cuộc sống, hoặc quanh đi quẩn lại cố tìm một người biết sẻ chia hay cảm thông cũng chẳng tài nào kiếm được. Dần già chính bản thân mỗi người cũng đánh mất khả năng truyền đi cảm xúc và cảm thông của mình.

Chính những lúc này người lớn nên đi tìm những đứa trẻ. Chúng sẽ biết cách an ủi bạn thật đáng yêu, bằng những nụ cười tươi, cái nắm tay thật chặt, cái ôm thắm thiết hay một nụ hôn thật sâu.

Tại sao trẻ con có thể yêu thương một cách vô vụ lợi mà người lớn không thể? Đó là chìa khoá hạnh phúc.

4. Trẻ con chân thành, người lớn giả tạo

Sự chân thành ngày nay dường như đã trở thành những thứ quá đắt đỏ trong thế giới của những người lớn. Nhiều khi chính bản thân chúng ta cũng không còn có thể yêu thương, quý mến chân thành không mục đích, không yêu cầu với bất kỳ ai cả.

Trẻ con thì không như thế, đúng là chúng có thể lại gần nếu ai đó cho chúng những thanh kẹo ngon, đồ chơi đẹp. Song chúng lại chỉ yêu thương một người với lý do đơn giản là vì chúng thấy yêu, thế thôi.

Điều này chúng ta có thể thấy rõ trong những cuộc ly hôn khi đứa trẻ phải lựa chọn cha hoặc mẹ, thì phần nhiều chúng sẽ chỉ chọn người chúng yêu thương thay vì người cho chúng vật chất.

5. Trẻ con niềm nở, người lớn hững hờ

Ngày nào đó khi người lớn bỗng nhiên nhìn lại xem mình đang có bao nhiêu người bạn. Nhưng dù có hay chưa thì chắc chắn người lớn cũng sẽ sửng sốt khi nhận ra những người còn ở bên mình mới ít ỏi làm sao, thậm chí là không có ai cả.

Bởi lẽ khi bạn lớn lên và lao đi với quá nhiều mục đích vật chất, địa vụ thì thậm chí gia đình chúng ta cũng lỡ quên đi, huống gì là bạn bè. Do vậy sau bao năm bôn ba có lẽ không ít bạn bè cũng đã rời xa mất rồi.

Lúc đó người lớn chợt nhận ra giá như ta được như ngày thơ bé có thể kết bạn với bất kỳ ai ta gặp trên đường, và đối đãi với họ được bằng cả tấm lòng thì có lẽ ta đã không trơ trọi thế này trên cuộc đời rộng lớn.

Kinh Thánh có câu: Hãy trở nên như trẻ nhỏ để được vào Thiên Đàng! Quả thật như vậy, nếu hiểu Thiên Đàng là nơi chỉ có hạnh phúc thì chỉ khi nào chúng ta có tâm hồn “tinh khôi” như trẻ nhỏ thì mới được hưởng Thiên Đàng trọn vẹn.

Art Sky

Từ khóa: