Người giàu và những nỗi niềm biết tỏ cùng ai

Bạn thường nhìn những người giàu có và cho rằng cuộc sống sung túc của họ thật giống thiên đường. Có lẽ vì bạn… chưa giàu. 

1346028348_6706_Charity

1. Khó từ chối những lời mời

Người giàu thường được mời mua giùm món đồ để giúp đỡ bà con, bạn bè… Hàng trăm mối quan hệ với hàng trăm lời chào hàng gửi đến nhà giàu, không phải mặt hàng nào cũng cần thiết. Khổ nỗi, người giàu không thể chối từ nếu không muốn mang tiếng giàu mà keo, giàu mà coi đồng tiền to hơn bánh xe bò…

2. Nhà hảo tâm bất đắc dĩ

Nhà giàu thường được mời gọi làm từ thiện, đóng góp tiền của cho những hoạt động mà đôi khi chính họ cũng không biết rõ là gì. Để không bị gọi là “giàu mà ích kỷ”, nhiều người đành quyên góp cho xong chuyện.

Bên cạnh đó, “nhà giàu” luôn là địa chỉ được nghĩ đến đầu tiên khi bà con, họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp kẹt tiền. Xin lẽ nào không cho, mượn lẽ nào đi đòi lại. Người giàu luôn phải đóng vai nhà hảo tâm bất đắc dĩ.

3. Mất niềm tin vào con người

Đây là một “tổn thất” to lớn của người giàu. Không gì đáng chán bằng sống thiếu niềm tin vào con người. Nhưng, làm sao khác được khi xung quanh người giàu có cả trăm mối quan hệ, và chợt nhiên một ngày đẹp trời nào đó, người giàu thức dậy và nhận ra 90% trong số đó chỉ chạy đến với họ khi cần tiền.

4. Bị nghi ngờ năng lực

Ngược với nỗi bất hạnh ở trên, người giàu có thêm nỗi khổ khác: rất khó để làm cho người khác tin mình. Người giàu luôn bị thành kiến rằng họ thành đạt chỉ vì “có tiền”. Người ta thường hoài nghi năng lực của người giàu có, dù cho có nhiều người trong số họ giỏi thật sự.

Giữa một xã hội đầy cạnh tranh, việc con người “GATO” lẫn nhau là chuyện dễ thấy. Người giàu dễ dàng bị bêu riếu  là “sang chảnh”, tự cao. Mặc dù, có rất nhiều người giàu vô cùng khiêm tốn, hiền hoà.

5. Cô đơn

Bi kịch của các “đại gia” là không tìm được những người tri ân tri kỷ. Phần lớn, người ta đến với người giàu khi cần tiền rồi bỏ đi. Người ta không muốn kết thân với người giàu để tránh mang tiếng “thấy sang bắt quàng làm họ” và cũng để tránh sự thương hại. Ngược lại, bản thân người giàu cũng rất khó tìm bạn bè thực sự “môn đăng hộ đối” để chia sẻ buồn vui trong cuộc sống.

Rốt cục, nếu bạn giàu hãy hoà nhã và tự tin, không cần phải chiều chuộng cả nhân loại. Còn nếu bạn chưa giàu, hãy phấn đấu làm giàu, trở thành người giàu và sống cuộc đời đáng sống của  người giàu.

Trần Phong