5 phép tắc cần giữ khi đi lễ chùa

Đi lễ chùa là một nét văn hóa của dân tộc ta vào những dịp lễ Tết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những gì nên và không nên làm khi đến nơi tôn nghiêm và cách hành lễ như thế nào cho phải đạo. Tất cả đều có phép tắc.

Ngoài phép lịch sự thông thường, dưới đây là 5 điều quan trọng bạn cần lưu ý khi đến chùa.

travel-photographer-tourism-vietnam-hanoi-culture-religion-van-mieu-temple-of-literature-woman-student-prayer-ao-dai-30214

1. Chỉ nên thắp hương bên ngoài

Khi đi chùa lễ Phật bạn chỉ nên thắp hương tại những am thờ, đỉnh hương đặt ở bên ngoài khuôn viên nhà chùa. Hạn chế thắp hương bên trong chùa, vì như thế có thể ảnh hưởng đến tượng Phật và pháp khí của chùa đấy.

2. Nên đi theo chiều từ phải sang trái khi vòng qua tượng Phật

Khi bước chân vào bên trong phật đường bạn nên đi vòng tượng Phật theo chiều từ phải sang trái và niệm “A di đà Phật”.

Theo quan niệm của nhà chùa, nếu bạn hành lễ theo nghi thức này sẽ được hưởng 5 điều phúc đức là: siêu sinh đạo niết bàn; hậu sinh đoan chính; lời ăn tiếng nói rõ ràng dễ nghe; đẹp; hóa sinh thăng thiên; có thể được sinh ra trong gia đình quyền quý.

3. Không nên đi cửa chính

Bạn biết không, vào chùa nên đi từ cửa bên, không nên đi cửa chính giữa; đồng thời không dẫm lên bậu cửa khi bước vào, phải bước qua bậu cửa. Vì người xưa quan niệm, nếu làm thế là phạm tội bất kính. Cửa chính nhà chùa từ xưa đến nay chỉ đức Phật, Ngọc đế, quốc vương một nước mới được ra vào. Cũng vì thế, mà nhiều ngôi chùa ngày thường không mở cửa chính đó.

4. Không quỳ giữa Phật đường

Không đứng hoặc quỳ chính giữa Phật đường lễ Phật. Lưu ý, đó là vị trí tối cao của trụ trì, nên quỳ lễ chếch sang bên một chút.

5. Không nên cúng vàng mã

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì thí chủ đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện, mà nên bỏ vào hòm công đức.

Thảo Như

Từ khóa: