5 phố đèn lồng lung linh mùa trung thu

Trung thu là cơ hội để bạn thả hồn mình trên những con phố “đèn hoa”. Nhưng nếu bạn chưa nghĩ đến điều đó, hoặc chưa biết sẽ đi đâu thì hãy ghé một trong năm con phố sau đây, chúng sẽ cho bạn một đêm thật tuyệt vời.

1. Phố lồng đèn Hàng Mã (Hà Nội)

Ảnh: Ngọc Chippo

Ảnh: Ngọc Chippo

Phố Hàng Mã (Q. Hoàn Kiếm) là một con phố cổ tại Hà Nội. Mỗi dịp Trung thu về, con phố này lại chào đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan mua sắm.

Khung cảnh nhộn nhịp của con phố này mỗi buổi sáng chẳng khác nào những phiên chợ quê vào những ngày giáp tết âm lịch.

Nếu bạn đến đây vào buổi tối, vẻ đẹp của nó còn tăng lên gấp bội. Màu sắc của những chiếc lồng đèn kết hợp với ánh sáng của các ngọn đèn đường trải dài, từng dòng người qua lại,… sẽ cho bạn một đêm đầy cảm xúc.

2. Phố đèn lồng Hội An (Quảng Nam)

Ảnh: theworldfestival.net

Ảnh: theworldfestival.net

Lễ hội đèn lồng Hội An vốn được tổ chức đều đặn vào các đêm rằm hàng tháng, tuy nhiên nó sẽ đặc biệt lung linh hơn vào đêm Trung thu.

Hầu hết các cơ sở sản xuất đèn lồng tại Hội An đều tham gia lễ hội với những chiếc đèn có hình thù đặc biệt và màu sắc rực rỡ, hòa vào đó là hàng ngàn chiếc đèn của các cửa hiệu và chính quyền thành phố, sẽ khiến bạn phải ngất ngây.

Nét riêng biệt của đêm Trung thu Hội An chính là sự lung linh nhưng yên tĩnh, phù hợp với những tâm hồn lắng đọng.

3. “Con đường đèn lồng dài nhất Việt Nam” (Đà nẵng)

Ảnh: ihay.thanhnien.com.vn

Ảnh: ihay.thanhnien.com.vn

“Con đường đèn lồng dài nhất Việt Nam” được khai trương ngày 29/8/2015, tại đường Phan Đăng Lưu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Với hơn 3.000 đèn lồng rực rỡ trải dài trên quãng đường hơn 1,1 km, đây sẽ là điểm đến đầy mới mẻ, hấp dẫn trong dịp Trung thu.

Điểm nổi bật của con đường này là sự xuất hiện của nhiều linh vật, nhân vật hoạt hình nổi tiếng thế giới,… được làm dưới dạng đèn lồng, điều này mang lại niềm vui, sự thích thú không chỉ riêng trẻ em mà cho cả người lớn.

4. Phố lồng đèn Lương Nhữ Học (TPHCM)

Ảnh: Ngọc Chippo

Ảnh: Ngọc Chippo

“Phố lồng đèn” là tên gọi thân thương mà giới trẻ đặt cho con đường Lương Nhữ Học ở quận 5, TP. HCM. Đây là con đường nổi tiếng có nhiều cửa hàng bán đèn lồng nhất tại Sài Gòn.

Đến đây vào dịp Trung thu, các bạn có thể chiêm ngưỡng đủ loại lồng đèn lớn nhỏ, hiện đại và truyền thống, đồng thời còn được tham gia các hoạt động bên lề vui nhộn.

Tuy nhiên, sự náo nhiệt của con phố mỗi đêm sẽ khiến bạn cảm thấy phấn khích nhưng cũng có thể khiến bạn mệt mỏi. Nhưng đừng ngại, nếu bạn còn trẻ tuổi.

5. Làng nghề truyền thống Phú Bình (TPHCM)

Ảnh: Ngọc Chippo

Ảnh: Ngọc Chippo

Sau cùng, nếu bạn muốn tìm đến một con phố yên tĩnh hơn để tận mắt chứng kiến nghề làm lồng đèn thì hãy đến xóm Phú Bình, P.5, Q.11, TP. HCM.

Xóm này từ lâu đã nức tiếng gần xa với nghề làm lồng đèn ngày Trùng thu, ngày Lễ Tết. Những dịp như Trung thu, dọc con đường vào giáo xứ Phú Bình, nơi đâu cũng giăng đầy những chiếc đèn thành phẩm đẹp mắt và rực rỡ.

Đèn lồng Phú Bình không những đẹp, mang những nét đặc trưng văn hóa truyền thống mà hầu như cái hồn của người nghệ nhân cũng được gửi vào trong từng sản phẩm.

Trần Phong

Từ khóa: