5 phong tục nổi tiếng gắn liền với lễ hội Halloween

Halloween là một trong những lễ hội lâu đời và có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới, trong đó có Việt Nam. Song không phải ai cũng thực sự biết rõ những phong tục truyền thống nên làm trong lễ hội này.

1. Hóa Trang

Đây là một trong những điểm đặc sắc, nổi tiếng và hấp dẫn nhất của lễ hội này khi được tổ chức vào ngày 31/10 hằng năm khắp nơi trên thế giới.

Nghi thức này ban đầu chỉ như trò chơi cho trẻ nhỏ. Nhưng sau đó nó đã trở thành trào lưu dành cho bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào muốn hóa trang thành một nhân vật khác. Bởi lẽ không ai lại không muốn có một ngày trong năm được làm siêu nhân, công chúa, phù thủy, hay ác quỷ… cơ chứ?

Hallo 1

Ảnh: lesgrandshotelsparisiens.com

2. Trick-or-treat

“Bị ghẹo hay là kẹo” là một trò chơi mà trong đó những đứa trẻ đã tham gia hóa trang cầm túi kẹo, rồi gõ cửa các căn nhà mà chúng đi qua hòng xin kẹo với câu nói này trên môi.

Người ta quan niệm rằng chia sẻ kẹo trong trò chơi này có nghĩa là bạn đang chia sẻ “thực phẩm” với những linh hồn và ác quỷ xấu xa để mong chúng không làm hại bạn, mà ở đây là do lũ trẻ “đóng vai”. Cũng có truyện kể rằng nếu nhà nào càng xin được nhiều kẹo thì “tổ tiên” càng được yên ổn, ấm áp.

Hallo 2

Ảnh: orrville.lib.oh.us

3. Khắc và đốt lửa lồng đèn bí ngô

Đèn lồng bí ngô đã trở thành một trong những biểu tượng nổi tiếng và không thể thay thế được của ngày lễ Halloween trên khắp thế giới. Nhưng ít ai biết được rằng chiếc đèn bí ngô này xuất hiện lần đầu tiên ở Ireland.

Câu chuyện lý giải cho tục lệ này nói rằng có một gã đàn ông tên Jack vì chơi với quỷ mà khi chết cả thiên đàng và địa ngục từ chối chứa chấp. Do đó hắn bị ép lang thang trên trần gian cho đến tận ngày “Phán xét cuối cùng” . Đặc biệt là hắn còn bị nguyền rủa chỉ có thể được sưởi ẩm bởi một thứ duy nhất đó chính là đèn lồng bí ngô. Vì thế việc khắc và đốt lửa trong đèn lồng bí ngô cũng là một cách để an ủi, xoa dịu những linh hồn lang thang.

Hallo 3

Ảnh: thefairytaletraveler.com

4. Các trò chơi với Táo

Theo những truyền thuyết xa xưa ở châu Âu thì quả Táo vốn là một thứ quả linh thiêng chỉ dùng tặng cho thần linh, với ý nghĩa ban tặng sự may mắn và phúc lành. Ngoài ra theo những truyền thuyết xa xưa việc đặt táo trong nước còn gắn liền với một nghi thức đoán khuôn mặt chồng tương lai từ xa xưa.

Không có gì phải ngạc nhiên khi vào ngày này những trò chơi liên quan đến Táo trở nên nổi bật, phong phú và hấp dẫn lạ kỳ. Điểm qua có thể kể đến như đớp táo bằng miệng trong một bể chậu nước lớn cầu may chuyện hôn nhân, hay thi gọt vỏ táo càng dài càng sống lâu.

Hallo 4

Ảnh: flickr.com

5. Đốt lửa

Đốt lửa đêm Halloween đã diễn ra lần đều tiên tại một trong những vùng đất lạnh giá nhất của châu Âu là Ireland, nên không có gì ngạc nhiên khi “Đốt lửa” trong ngày này là một truyền thống quan trọng.

Hallo 5

Ảnh: suggestkeyword.com

Từ xa xưa lửa đã được xem như một trong những tặng phẩm quyền năng, linh thiêng nhất để vào vệ loài người khỏi những thế lực hùng mạnh của bóng tối. Việc “Đốt lửa” vào ngày 31/10 hằng năm cũng hàm chứa ý nghĩa xua đuổi bóng tối và nguyện cầu mặt trời trở lại lần nữa trong ánh sáng chói lòa vào ngày mai.

El Dalas

Từ khóa: