5 quan niệm “thiếu hiểu biết” về người chuyển giới

Nhiều người vẫn hiểu sai về người chuyển giới và nhìn họ bằng đôi mắt kỳ thị. Thậm chí những câu chuyện thêu dệt về họ ngày càng khiến cộng đồng này phải chịu thêm nhiều áp lực.

Chuyen gioi

1. Người chuyển giới có cuộc sống “không giống ai”

Nhiều người vẫn cho rằng cuộc sống thường ngày của người chuyển giới rất điên rồ, thậm chí cường điệu điều đó qua các bài viết, bộ phim. Đa phần những người bảo thủ luôn xem họ chỉ biết la cà, ăn chơi chứ không có lý tưởng sống, và mơ ước về gia đình.

Thực tế, người chuyển giới cũng có cuộc sống bình thường như những người khác. Họ cũng làm việc, thích mua sắm, giải trí. Thâm tâm họ vẫn muốn tại dựng một mái ấm gia đình, khao khát sự tôn trọng và bình đẳng.

2. Người chuyển giới là người đồng tính

Giới tính và xu hướng tình dục là hai khái niệm hoàn toàn riêng biệt. Một khái niệm là về giới tính – bản thân chúng ta có thể nhận biết. Một là về sự hấp dẫn về mặt tình cảm và thể xác với một đối tượng thuộc giới nào đó. Nhận biết một đặc điểm không cho chúng ta biết về đặc điểm còn lại.

Nhu cầu của Người đồng tính là được yêu người mình yêu, đó là mối quan hệ cùng giới. Còn nhu cầu của Người chuyển giới là được sống với giới tính mình cảm nhận, khác với giới tính cơ thể bẩm sinh định hình.

3. Người chuyển giới tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh tâm thần

Có nhiều người chuyển giới từng bị các bệnh về tâm thần nhưng không phải do sự nhận biết về giới tính của mình mà do xã hội kỳ thị, do những đau đớn trong quá trình chuyển giới. Điều này nói lên rằng, họ dễ bị tổn thương và cần sự giúp đỡ.

Đừng nghĩ chuyện phẫu thuật chuyển giới với họ là dễ dàng, điều này thật sự rất khó khăn ngay khi bạn chỉ vừa nghĩ đến chuyện đó.

4. Người chuyển giới là “mảng đen” của xã hội

Đừng nên nghĩ họ không thuộc thành phần nào hết của xã hội. Bởi lẽ, bản thân họ cũng có nền tảng chính trị và tôn giáo. Họ luôn muốn họ được sống bình đẳng, tự do, được chấp nhận và không bị kỳ thị bởi gia đình, chính quyền và cộng đồng.

Họ có cống hiến cho xã hội và không bao giờ ép ngườc khác phải “tôn sùng” họ. Vậy nên chúng ta hãy để họ yên ổn sống cuộc đời của họ. Hãy tôn trọng họ và đừng bao giờ dùng “truyền thống” để chỉ trích họ.

5. Người chuyển giới không biết rõ về bản thân

Người chuyển giới là người có khác biệt nhưng điều đó không có nghĩa họ không biết mình là ai. Như tất cả mọi người, họ nhận thức rõ sở thích, ưu điểm, khuyết điểm, giới tính của mình.

Nhiều người chuyển giới từng trải qua cảm giác khiếm khuyết, tội lỗi. Điều này là một vấn đề xã hội chứ không phải vấn đề về nhận thức giới tính của họ.

Lit Art

 

 

Từ khóa: