5 sự thật thú vị về Con đường tơ lụa

Thời cổ đại từ Trung Hoa rộng lớn đến vùng Tây Á xa xôi đã xuất hiện một con đường nổi tiếng mang tên Con đường tơ lụa. Có rất nhiều điều thú vị xung quanh con đường “mềm mại” này.

1. Nguồn gốc tên gọi “Con đường tơ lụa”

Nhà địa lý học người Đức Ferdinand von Richthofen chính là người khai sinh cái tên bằng tiếng Đức Seidenstraße (Con đường tơ lụa) khi ông xuất bản hàng loạt những cuốn sách nghiên cứu vào giữa thế kỷ 19 về con đường thương mại cổ đại này.

Tuy nhiên lịch sử của Con đường tơ lụa có từ trước đó rất lâu. Trương Khiên (張騫), một người Trung Quốc, được ghi nhận là người đầu tiên đã đặt nền móng cho tuyến đường này.

Vào thời nhà Hán (206 TCN-220), ông phải mang những văn kiện ngoại giao từ Trung Quốc đi về vùng đất phía Tây. Chính chuyến Tây du này đã hình thành nên một con đường thương mại phồn thịnh bậc nhất thời bấy giờ.

2. Con đường tơ lụa dài bao xa?

Map Silk

Con đường này tạo nên một hệ thống thương mại lớn nhất thời cổ đại, cầu nối giữa hai nền văn minh Đông và Tây.

Con đường tơ lụa bắt đầu từ Phúc Châu, Hàng Châu, Bắc Kinh (Trung Quốc) qua Mông Cổ, Ấn Độ, Afghanistan, Kazakhstan, Iran, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, xung quanh vùng Địa Trung Hải và đến tận châu Âu. Con đường cũng đi đến cả Hàn Quốc và Nhật Bản. Nó có chiều dài khoảng 4.000 dặm, hay 6.437 km.

Lạc đà là phương tiện vận chuyển chủ yếu trên con đường thương mại khắc nghiệt này.

3. Trên biển cũng có Con đường tơ lụa

Từ thế kỷ thứ 7, Quảng Châu đã được xem là nơi khởi đầu của Con đường tơ lụa trên biển. Đến thời nhà Minh, Con đường tơ lụa trên lục địa đã bị vương triều này khống chế và bắt mọi người phải nộp thuế rất cao khiến cho những thương gia phải tìm đến những con đường vận chuyển bằng đường biển.

Sea silk

Việt Nam là điểm đến quan trọng của Con đường tơ lụa trên biển. Trên hải trình của Con đường tơ lụa trên biển ghi dấu nhiều thương cảng của Việt Nam như Vân Đồn, Phố Hiến, Hội An, Cù Lao Chàm, Vijaya (Thị Nại), Óc Eo.

4. Sự biến mất của Con đường tơ lụa trên bộ

Sfds

Thảm lụa truyền thống Ba Tư – ảnh: kashmirhandcrafts.com.jpg

“Ngõ cụt” của Con đường tơ lụa bắt đầu khi người Ba Tư (Iran ngày nay) học được cách làm tơ lụa của người Trung Hoa. Từ đó người Ba Tư chuyển sang tự làm và bán trực tiếp tơ lụa cho thế giới phương Tây chứ không còn nhập khẩu từ Trung Hoa nữa.

Con đường tơ lụa dần dần vắng bóng thương nhân, bị rơi vào quên lãng.

5. Tác phẩm “Marco Polo du ký” của Marco Polo

Polo

Marco Polo là một nhân vật lịch sử nổi tiếng nhất gắn với Con đường tơ lụa.

Dưới triều Nguyên, một người Ý là Marco Polo (1254-1324) đã lưu lạc đến Trung Quốc và làm quan ở đây 20 năm, sau đó ông trở về nước bằng Con đường tơ lụa.

Ông là người có đóng góp cho sự phát triển của mối giao thương Đông – Tây khi viết nên cuốn sách “Marco Polo du ký” kể về toàn bộ quá trình lưu lạc đến phương Đông của mình, trong đó có đề cập đến những chuyến hàng đầy ắp sản vật trên con đường huyền thoại này.

Lit Art

Từ khóa: