5 thói quen cần tránh để có một giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sức khỏe con người, do vậy ngủ không sâu hoặc không đủ giấc có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy nếu muốn có một giấc ngủ chất lượng, hãy thay đổi 5 thói quen được nhắc đến dưới đây.

1. Vận động nhiều

Các nhà nghiên cứu cho rằng vận động nhiều sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể, gây ra tình trạng khó đi vào giấc ngủ. Do vậy, thay vì thực hiện các bài tập thể lực nặng nhọc, bạn nên tập luyện Yoga hoặc hít thở để tạo sự thoải mái trước khi đi ngủ.

Tương tự với vận đồng nhiều, bạn cũng không nên tắm nước nóng trong khoảng thời gian ít nhất 2 giờ đồng hồ trước khi ngủ. Tốt nhất là hãy để cơ thể mát mẻ và thoải mái nhất có thể.

Thay vì vận động mạnh, hãy tập yoga hoặc hít thở để ngủ ngon giấc.

Thay vì vận động mạnh, hãy tập yoga hoặc hít thở để ngủ ngon giấc.

2. Tiếp xúc ánh sáng

Muốn có một giấc ngủ sâu, hãy tắt hết các thiết bị đèn trước khi nhắm mắt, tối thiểu là 30 phút. Trong trường hợp bạn cần làm việc, hãy bật đèn có ánh mờ và hạn chế tối đa tiếp xúc với đèn huỳnh quang.

Ánh sáng của các thiết bị điện tử như: điện thoại, máy tính, ti vi… cũng có ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn có ngủ ngon giấc hay không.

Một nghiên cứu về giấc ngủ con người đã chứng minh: ánh sáng của thiết bị điện tử làm ức chế nồng độ melatonin trong máu đến hơn 50% (hormone giúp ngủ ngon), gây ra tình trạng mất ngủ.

Muốn ngủ ngon giấc, hãy tránh xa ánh sáng và các thiết bị điện tử.

Muốn ngủ ngon giấc, hãy tránh xa ánh sáng và các thiết bị điện tử.

3. Ngủ muộn

Thời gian hợp lý để bắt đầu một giấc ngủ là vào khoảng thời gian 11 giờ đêm. Sau khoảng thời gian này mà bạn vẫn chưa ngủ thì có thể bạn sẽ thức tới 2 giờ sáng.

Ngủ muộn có thể làm bạn dễ mắc bệnh trầm cảm, rối loạn nội tiết tố, nhịp sinh học cũng bị đảo lộn. Đồng thời theo các chuyên gia Tâm lý học của Mỹ cho rằng: thức khuya làm suy giảm chức năng thần kinh, từ đó dễ bị nghiện ngập và tăng khả năng bị ung thư.

Ngủ muộn vì cố gắng làm việc có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ngủ muộn vì cố gắng làm việc có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

4. Sử dụng đồ uống chứa caffeine

Cà phê, trà, ca cao, nước ngọt có gas… là những loại thức uống chứa nhiều caffeine phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn muốn có một giấc ngủ sâu, tốt nhất đừng uống những loại nước này ít nhất là trước 8 tiếng trước khi ngủ.

Trung bình một tách cà phê có chứa khoảng 80 – 120mg caffeine, có thể làm tăng nhịp đập của tim và không có cảm giác buồn ngủ.

Các nhà nghiên cứu của bệnh viện Henry Ford tại Michigan và Trung tâm nghiên cứu của Đại họcWayne Stage về chứng rối loạn giấc ngủ cũng đã khuyên tránh sử dụng caffeine tối thiểu 6 giờ trước khi ngủ.

Không nên uống đồ uống chứa caffeine tối thiểu 8 tiếng trước khi đi ngủ

Không nên uống đồ uống chứa caffeine tối thiểu 8 tiếng trước khi đi ngủ.

5. Lo lắng, sợ hãi

Trước khi đi ngủ, bạn chợt nhớ và lo lắng cho cuộc hẹn ngày mai, thì chắc chắn đêm hôm đó bạn sẽ không thể nào ngon giấc.

Bạn vừa xem xong một bộ phim có nhiều cảnh bạo lực, thì cũng đừng nên bất ngờ trước tình trạng mất ngủ sẽ xảy ra với bạn sau đó.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh: trạng thái tâm lý có ảnh hưởng rất lớn đến việc quyết định có ngủ ngon giấc hay không. Do vậy hãy để tâm lý ở một trạng thái thoải mái nhất có thể trước khi đi ngủ.

Xem phim bạo lực là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ.

Xem phim bạo lực là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ.

Minh Đức

Từ khóa: