5 tình huống xấu nhất cần tránh cho trẻ để khỏi bị ám ảnh suốt đời

Các bậc phụ huynh thường lo sợ con trẻ bị té ngã, nhưng tâm hồn non nớt của con lại ít khi được cha mẹ quan tâm gìn giữ. Đừng để trẻ em khắc ghi những ấn tượng không tốt vào giai đoạn này, đặc biệt là những chấn thương tinh thần gây ám ảnh suốt đời.

yeu-thuong-tre-em

 

1. Chứng kiến thảm kịch

Nhìn thấy tai nạn giao thông, chứng kiến cảnh tượng giết mổ động vật, nghe âm thanh gào thét vang dội, nhìn thấy máu me be bét hay những vết thương dị hình cũng là các nguyên nhân dẫn đến những ám ảnh tinh thần nghiêm trọng cho trẻ đến suốt đời.

Hãy nhanh tay che mắt trẻ lại hoặc ôm rẻ đi chỗ khác ngay khi một thảm kịch vừa xảy ra, điều đó sẽ giúp trẻ quên đi những hình ảnh đau thương về cuộc đời, giúp trẻ lớn lên với tinh thần ổn định trước khi đứa trẻ ấy nhận ra rằng thế giới này luôn có những điều tồi tệ xảy ra.

2. Ngạt thở

Bị sặc nước hồ bơi, mắc dị vật trong cổ họng hoặc rơi vào một tình huống bất lực không thở được sẽ ám ảnh trẻ nhỏ suốt cả cuộc đời.

Có nhiều câu chuyện đã kể lại về những đứa trẻ vô tình bị té sông, gặp tai nạn khi đi thuyền bè, hay sặc nước lúc tập bơi,… đã luôn bị ám ảnh trong quá trình trưởng thành. Hậu quả của việc đó cũng khiến các em kịch liệt tránh xa những nơi đầy nước, không thích du lịch biển, thậm chí chỉ cần nghe đến “nước” là đủ hãi hùng.

3. Bị sỉ nhục về một khuyết điểm trên cơ thể

Có những đứa trẻ không may bị dị tật bẩm sinh, hoặc khiếm khuyết do tai nạn khủng khiếp xảy đến vời mình. Đừng chọc ghẹo, chê bai hay sỉ nhục về khuyết điểm trên cơ thể của trẻ. Dĩ nhiên, bạn cũng không cho phép ai làm điều đó với con mình. Một lời nói “khó nghe” dù vô tình hay cố tình đôi khi sẽ khiến trẻ ám ảnh suốt đời.

Những con người rụt rè thường hay giấu mình, cố tách khỏi đám đông và ăn mặc kín mít, cố che giấu một khuyết điểm bản thân nào đó thường do cảm giác xấu hổ, sợ hãi từ những mặc cảm tự ti khi còn bé.

4. Cha mẹ đánh nhau, cãi vả hoặc thờ ơ

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng mỗi cá nhân, là chỗ dựa tinh thần tốt nhất cho mỗi con người. Vậy nên một gia đình tan vỡ rất dễ tác động xấu đến đứa con vẫn còn ngây thơ, trong sáng.

Hiện tượng cha mẹ đánh nhau, hay thờ ơ với con nhỏ đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Chứng kiến cảnh tượng đánh nhau của cha mẹ sẽ khiến tuổi thơ trẻ bị “bôi đen”, khiến trẻ lớn lên trong sự thiếu thốn tình thân và đẩy trẻ đến nỗi ám ảnh bạo lực gia đình.

5. Bị bắt cóc, đánh đập hoặc ngược đãi

Những đứa trẻ có ký ức bị bắt cóc hay bị ngược đãi thường là những nạn nhân của những cơn ám ảnh vô cùng mãnh liệt. Thậm chí áp lực tinh thần đó có thể khiến trẻ trở nên biến chất, trở nên lãnh đạm.

Đây là một trong những vấn đề gây nhức nhối cho toàn xã hội, nhất là khi hiện tượng này “phủ sóng” khắp mọi nơi từ gia đình, trường học, băng nhóm, tổ chức,… Dù trẻ có đúng hay sai, có tốt hay xấu thì đó cũng là những sinh linh bé nhỏ cần được người lớn chở che, khuyên nhủ, dỗ dành bằng tấm lòng yêu thương.

Sky Hope

Từ khóa: