5 vụ “chết oan” của động vật gây chấn động dư luận 2016

Những năm gần đây, mối quan hệ giữa con người và động vật ở Việt Nam đã trở nên khắng khít. Tuy nhiên, vẫn còn những kẻ nhẫn tâm sát hại nhiều động vật hiền lành. Điểm lại 5 trường hợp sau đây như lời gợi nhắc về ý thức bảo vệ những loài vật này.

hai-cau

Hải cẩu, loài động vật chân vây quý hiếm cần được bảo vệ.

1. Cá ven biển chết hàng loạt

Đây là “vụ khủng bố” lớn nhất do chất thải của Formosa gây ra cho loài cá trên biển Việt Nam, tính đến năm 2016. “Vụ khủng bố” này không chỉ khiến nhiều vùng biển miền Trung trở thành biển chết, mà còn ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Chất độc Formosa để lại những hậu quả lâu dài. Tuy nhiên, việc giải quyết hành động trái phép của Formosa chưa thật sự thỏa đáng, so với thiệt hại người dân phải gánh chịu.

2. Nóng vội hành hung chó Tây

Ngày 22/8/2016, dự luận phẫn nộ trước thông tin chú chó Doberman bị một người đàn ông ra tay đâm chết. Xung đột này xảy ra do chó Doberman cắn nhau với một con chó ta. Sau khi được can ngăn, hai chú chó đã tách ra, và không chú chó nào bị thương.

Tuy nhiên, chủ của chú chó ta bất ngờ lao đến đâm một nhát vào cổ họng của chú chó Doberman khiến cho nó ngã quỵ, và không qua khỏi. Vụ việc này cảnh báo người nuôi chó phải cẩn trọng khi dẫn chó ra đường. Ngược lại, con người không nên vì chuyện nhỏ nhặt, sát hại thú cưng.

3. Sát hại cá heo, linh thần biển cả

Những bức ảnh về việc chặt đầu, mổ bụng cá heo của nhóm thanh niên Phú Quốc vào ngày 11/11/2016 cũng gây phẫn nộ trong dư luận. Sau cùng, vụ việc khép lại với lý do “không đủ bằng chứng xác thực”.

Qua sự việc này cho thấy, hiện tượng săn bắt, đánh bắt các loài thú quý hiếm vẫn đang diễn ra ở nước ta. Ví như, cá heo là loài cá thông minh hiền lành, có nguy cơ tiệt chủng cần được bảo vệ.

4. Bò hiền bị chém vì miếng rau

Ngày 28/12/2016, một cư dân mạng bất ngờ đăng tải trên facebook của mình một video clip với vài dòng chia sẻ về việc một con bò bị chém gãy chân, đứt đuôi. Lý do là chú bò này đi vào vườn rau của người khác. Vụ việc gây bức xúc về lối hành xử nóng vội, lãnh cảm với loài vật.

Con bò vốn hiền lành và gần gũi với con người, bản tính vô tư vô lo nên chủ thường bỏ chúng đi rong khắp nơi. Nhưng bò không phải là loài vật nguy hiểm, để con người hành hung vô cớ.

5. Hải cẩu mến người bị đánh chết

Mới đây nhất, 3/1/2017, một tài khoản facebook đã chia sẻ hình ảnh một chú hải cẩu hiện đang sống tại vùng biển Phan Rí Cửa, Tuy Phong (Bình Thuận) bị đánh chết dã man. Ngay lập tức, những hình ảnh này đã tạo nên làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng mạng xã hội.

Chú hải cầu này bản tính hiền hòa, vốn hay lên bờ vui đùa với người dân địa phương. Dự đoán cho thấy, đây là đòn trả đũa của một số ngư dân muốn trút giận lên hải cẩu vì bị nó cắn lưới. Dẫu vậy, vụ việc cho thấy ý thức bảo vê động vật của một bộ phận người Việt còn kém.

Sự phẫn nộ của đại bộ phận người Việt thời gian qua đã cho thấy, số đông người Việt có tinh thần yêu động vật rất cao. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng sát hại động vật, nhất là động vật quý hiếm, rất cần sự rạch ròi nghiêm ngặt của luật bảo vệ động vật.

Phong Trần

Từ khóa: