5 vụ cướp ngân hàng lớn nhất trong lịch sử thế giới

Cướp ngân hàng là nỗi ám ảnh của các ngân hàng và cảnh sát trên thế giới. Liệu bạn có tưởng tượng được một vụ cướp ngân hàng lớn thật sự là như thế nào không?

robber

1. Ngân hàng trung ương I-rắc, Bát-đa, năm 2003 (~1 tỉ USD)

Vào tháng 3 năm 2003, trước khi Mỹ tấn công Bát-đa, gần 1 tỉ đô đã bị đánh cắp từ ngân hàng trung ương I-rắc bởi con của Saddam Hussein. Đây là vụ cướp ngân hàng lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Người ta đã tìm thấy một ghi chú viết tay của Saddam Hussein ra lệnh cho con trai Qusay Hussein rút 920 triệu đô. Khoảng 2/3 số tiền được quân đội Mỹ tìm được sau đó.

2. Ngân hàng Trung Đông Anh, Beirut, Cộng hòa Liban, năm 1976 (~210 triệu đô)

Vào năm 1976, lợi dụng sự hỗn loạn của cuộc nội chiến, các tên cướp của tổ chức Palestinian Liberation đã cho nổ tung các bức tường của một nhà thờ gần đó để cướp ngân hàng.

Các tên cướp đã trốn thoát đến Thụy Sĩ và bán các đồ vật có giá trị để thu về 50-100 triệu đô.

3. Ngân hàng Dar es Salaam, Bát-đa, năm 2007 (~282 triệu đô)

Vụ cướp ngân hàng này được thực hiện bởi 3 nhân viên an ninh ngân hàng. Những người này đã lấy 282 triệu đô. Vụ án từng dấy lên nghi vấn có sự tham gia của một số quan chức chính phủ, tuy nhiên điều này vẫn chưa được xác thực.

Một điều kỳ lạ là tại sao một số tiền lớn như vậy lại được giữ trong ngân hàng. Và tại sao không phải là đồng nội tệ mà lại là đô la Mỹ. Ngay sau đó, các nhân viên bảo vệ đã bị bắt và phần lớn số tiền đã được thu hồi.

4. Kho chứa Knightsbridge, Anh, 1987 (~174 triệu USD)

Hai người đàn ông đã đột nhập vào kho chứa Knightsbridge ở Anh, khống chế quản lý và các nhân viên bảo vệ ngân hàng, buộc họ phải treo bảng “ngân hàng đóng cửa tạm thời” để tiến hành vụ cướp.

Cảnh sát xác định được kẻ chủ mưu và trực tiếp tham gia vụ cướp là Valerio Viccei. Hắn đã bị bắt trong khi cố trở về quê hương để lấy chiếc Ferrari. Valerio Viccei bị kết án 22 năm tù giam, và cuối cùng bị giết bởi một phát súng trong tù.

5. Trung tâm Banco, Brazin, 2005 (~71.6 triệu USD)

Những tên cướp đã tẩu thoát cùng 5 chiếc con-ten-nơ tiền nặng 3.5 tấn với tổng trị giá ~71.6 triệu USD. Ngân hàng chỉ phát hiện vụ cướp vào ngày thứ Hai sau hai ngày nghỉ cuối tuần.

Băng nhóm trộm cắp đã thuê một tòa nhà thương mại ở thành phố, cải tạo nó và dựng lên tấm bảng như một công ty chuyên cung cấp dịch vụ cảnh quan tự nhiên và cỏ nhân tạo. Mọi người trong khu phố đều tưởng rằng đó chỉ là một công ty bình thường.

Tuy nhiên, chúng đã tiến hành đào đường hầm, xuyên qua hai dãy nhà để đến hầm của ngân hàng. Thậm chí chúng còn đặt hệ thống ánh sáng và điều hòa ở dưới hầm. Công việc đào hầm diễn ra trong vòng 3 tháng mà không ai mảy may nghi ngờ.

Huyền Trang

Từ khóa: