5 vụ vi phạm quyền tác giả gây xôn xao dư luận

Quyền tác giả vốn là quyền được pháp luật bảo vệ. Thế nhưng trong đời sống hiện nay, quyền tác giả vẫn thường xuyên bị vi phạm bằng nhiều hình thức với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Hãy cùng kênh số 5 điểm qua 5 vụ xôn xao liên quan đến quyền tác giả gây chú ý dư luận.

ban-da-biet-cac-gioi-han-quyen-tac-gia-nhu-the-nao-chua-2

1. Vụ tranh cãi chưa có hồi kết giữa VTV và ông Bùi Minh Tuấn

Gây xôn xao dư luận gần đây nhất là vụ việc VTV tự ý sử dụng những clip quay bằng flycam của ông Bùi Minh Tuấn nhưng lại điều chỉnh về tên tác giả và lược bỏ logo. Đỉnh điểm của vụ việc là khi ông Tuấn gửi đơn kiện lên Youtube và đơn vị này đã khóa kênh của VTV, chờ sự thỏa thuận giữa các bên.

Vụ việc này đến nay vẫn chưa có hồi kết vì 2 bên chưa đi đến thống nhất cuối cùng.

2. “Bạch lộ” và “Buổi Sáng” giống nhau đến bất ngờ

20.10.15-vuphanhuyenthu-1

Vào tháng 10 năm ngoái, một người dùng mạng xã hội đã tố cáo tác phẩm “Bạch lộ” của nhà thơ Phan Huyền Thư “đạo” bài thơ “Buổi Sáng” của tác giả Phan Ngọc Thường Đoan. Sau nhiều tranh luận, cuối cùng, nhà thơ Phan Huyền Thư đã có lời xin lỗi chính thức trên báo chí dành cho tác giả Phan Ngọc Thường Đoan.

Hội Nhà văn Hà Nội cũng đã có yêu cầu thu hồi giải thưởng trao cho nhà thơ Phan Huyền Thư về tập thơ “Sẹo độc lập” có in tác phẩm “Bạch Lộ”. Bên cạnh đó, Phan Huyền Thư cũng tuyên bố sẽ hủy bài thơ Bạch Lộ trong tất cả những lần tái bản sau của “Sẹo độc lập”. Vụ việc đã gây xôn xao dư luận suốt một quãng thời gian dài.

3. Sơn Tùng M-TP và nhiều ca khúc gây tranh cãi

Ồn ào hơn là vụ tranh cãi xoay quanh ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” của ca sĩ Sơn Tùng – MTP bị tố đạo nhạc từ ca khúc Because, I Miss You của Hàn Quốc. Vụ việc gây nên tranh luận rầm rộ trên các diễn đàn, mạng xã hội và chỉ tạm lắng xuống khi phía Hàn Quốc xác nhận Sơn Tùng không “đạo” ca khúc đó.

Đây không phải là lần đầu tiên, ca sĩ này bị công chúng tố cáo mà trước đây những ca khúc do Sơn Tùng ra mắt đều bị mọi người đánh giá là giai điệu “giống” với các ca khúc khác của K-Pop.

4. NSƯT Nguyễn Chánh Tín bị đẩy đến bờ vực phá sản

Đau lòng nhất phải kể đến việc bộ phim “Dòng máu anh hùng” bị rỏ rỉ, vướng nạn sao chép lậu sau những lần trình chiếu và tham dự tranh giải ở các liên hoan phim quốc tế.

Vụ việc ấy đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu của nhà sản xuất. Mặc dù phim thu về gần 10 tỉ đồng, nhưng vẫn chưa thấm vào đâu khi con số nhà sản xuất bỏ ra lên đến hơn 20 tỉ đồng. Việc này đã đẩy NSƯT Nguyễn Chánh Tín, nhà đầu tư bộ phim đến con đường phá sản, lâm vào cảng túng thiếu, nợ nần.

5. Xuân Bắc, Tự Long kiện hãng phim

Cuối tháng 01 năm 2013, nghệ sĩ hài Xuân Bắc và Tự Long đã gửi đơn kiện Hãng phim DMC và Công ty Nghệ thuật & Sự kiện Việt Sky vì một vài tiều phẩm của họ bị đơn vị này đưa vào đĩa hài xuân 2013 Nụ cười vàng 2 – Cười Mười Thương mà không xin phép. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ còn phát hiện ra nhiều tiểu phẩm của mình đã từng biểu diễn trước đó khá lâu, hoặc diễn cho truyền hình đã bị quay lén và phát hành bất hợp pháp.

Đến khi cơ quan chức năng vào cuộc thì công ty DMC đã bỏ trốn, không còn ở địa chỉ đã đăng ký doanh nghiệp.

Những hành vi xâm phâm quyền tác giả, theo NĐ 131/2013/NĐ-CP cá nhân, tổ chức có những hành vi vi phạm như nêu trên có thể bị phạt hành chính với số tiền lên đến vài chục triệu đồng. Ngoài ra còn phải khắc phục hậu quả, cải chính công khai, gỡ bỏ, thu hồi tác phẩm vi phạm. Đồng thời, cá nhân, tổ chức vi phạm còn có thể bị kiện bồi thường thiệt hại, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 131 BLHS “tội xâm phạm quyền tác giả”, theo đó hình phạt có thể lên tới 3 năm tù.

Thiên Bảo – Thanh Lâm

Từ khóa: