8x và 9x: sinh viên mỗi thời mỗi khác

Thế hệ 8x và 9x ngỡ như là hai thế hệ rất gần nhau, song thực tế những trải nghiệm cuộc sống giữa họ lại khác biệt nhau rất nhiều, nhất là quãng đời sinh viên mà hai thế hệ này trải qua.

Hoi sinh vien

Sinh viên 9x có nhiều bạn “công nghệ” đồng hành

1. 8x xếp hàng photo, 9x kè kè laptop

Thế hệ 8x ngày xưa phải xếp hàng dài chờ photo tài liệu, hay chờ đợi mỏi mòn sách ở thư viện. Sinh viên 8x xách cặp nặng vì bao nhiêu sách vở, tài liệu photo. Sinh viên 9x bây giờ cũng đeo ba lô nặng nhưng chỉ chứa 1 chiếc laptop.

Trong chiếc laptop đó chứa file bài giảng của thầy cô, các loại ebook, cái tài liệu tải trên mạng và một kho kiến thức khổng lồ từ Internet.

2. 8x học từ sách, 9x học từ google

Từ thời 8x đã có google nhưng không nhiều bạn có thể tiếp cận được vì điều kiện còn hạn chế. Cho nên, phần lớn 8x thiếp thu kiến thức từ thầy cô và từ sách. Mà kiến thức của thầy cô cũng từ sách mà ra.

Thời 9x không ai không biết google và 9x gõ vào goolge tất cả những thứ gì cần tìm kiếm hoặc chợt nghĩ ra. Tài liệu google cung cấp cho 9x có chính thống, có ngoài luồng từ mạng xã hội, có trong nước, có nước ngoài, có tiếng Việt và đủ thứ tiếng trên thế giới.

8x thiệt thòi vì thiếu thông tin, 9x vất vả vì sàng lọc thông tin.

3. 8x cọc cạch đạp xe, 9x thuần thục sang số

8x thời sinh viên phần lớn cọc cạch đạp xe đi học, đi làm thêm. Nhiều bạn con nhà khá giả có thể có chiếc xe máy Trung Quốc hoặc thừa hưởng chiếc Honda cũ của ba mẹ. Đến thời 9x, bãi giữ xe đạp trong trường chỉ lèo tèo vài chiếc xe đạp, nhường chỗ cho những chiếc xe tay ga, xe số của các thương hiệu nổi tiếng.

Nhiều bạn 9x đi học đi chơi bằng xe buyt máy lạnh, 1 tuyến là tới nơi mong muốn mà vẫn còn than, thời 8x muốn đến trường có khi phải bắt 3-4 lần xe buýt, chiếc nào chiếc nấy chật cứng, đông nghẹt, nóng bức.

4. 8x vất vả săn học bổng, 9x lựa chọn quỹ hỗ trợ

Thời 8x, dường như tất cả nguồn kinh phí hỗ trợ cho sinh viên chỉ là học bổng của nhà trường, và chỉ trao cho những sinh viên cực kỳ ưu tú. Bạn nào muốn nhận học bổng ít ỏi và danh giá này thì phải nỗ lực hết sức để lọt vào top của trường, của lớp.

Còn bây giờ, những tổ chức hỗ trợ sinh viên nở rộ, bao trùm từ việc cho mượn vốn học tập cho đến lập nghiệp. Bên cạnh đó là học bổng du học từ các trường đại học, trung tâm ngoại ngữ, trường nghề… của nước ngoài. Sinh viên 9x tha hồ lựa chọn cho mình một “sự hỗ trợ” phù hợp đồng thời cũng trang bị kỹ năng để phân biệt thật giả giữa ma trận quỹ hỗ trợ.

5. 8x lọ mọ viết thư, 9x nhẹ nhàng ấn phím

Nếu 8x xưa phải nhờ vào những lá thư để có thể gửi niềm nhung nhớ cho người thân, bạn bè và phải chờ rất lâu để được hồi âm. Thì 9x giờ đây chỉ cần một cú nhấp chuột và vài cái gõ bàn phím, hay một cú trượt điện thoại để liên lạc.

Chờ đợi là hạnh phúc nhưng đôi khi 8x phải ăn mì gói thay cơm vì chiếc xe đò chở theo “trợ cấp” của ba mẹ lâu quá chưa thấy tới. Còn 9x bây giờ chẳng cần thủ tiền mặt trong người, khi cần chỉ việc ra ATM, nhẹ nhàng bấm số.

Sky Hope

Từ khóa: