Bạn giống ai trong 5 người phụ nữ kinh điển của văn học?

Có rất nhiều nhân vật nữ nổi tiếng trong văn học. Mỗi nhân vật ấy đều gắn với một vẻ đẹp, một tính cách khác nhau. Hãy thử xem, bạn là ai trong số họ?

1. Cá tính và bản lĩnh như Anna Karenina

NV 1

Keira Knightley trong vai Anna Karenina phiên bản điện ảnh của đạo diễn Joe Wright

“Anna Karenina” là tên một tiểu thuyết của nhà văn Lev Tolstoy, đồng thời cũng là tên của nhân vật nữ chính. Anna sở hữu một vẻ đẹp cổ điển thanh thoát với tính cách cứng cỏi lạ thường. Giữa một xã hội khuôn phép, Anna bất chấp tất cả để nắm lấy tình yêu của mình.

Tuy nhiên, nếu ai đọc tiểu thuyết này đều biết, Anna đã rước Vronsky vào cuộc đời mình và rước luôn tai họa, còn Kitty vì mất người đàn ông ấy mà đến được với người tốt hơn. Bất hạnh của người này lại là may mắn của người khác.

Thế nên, bản lĩnh bảo vệ tình yêu là một việc đáng ngưỡng mộ, nhưng phải nhớ rằng: “Hạnh phúc hay không, nhiều khi cũng là số phận”.

2. Thông minh và lý trí như Elizabeth Bennet

 

Nv 2

Tạo hình hai nhân vật chính Elizabeth và Fitzwilliam Darcy trong phim Kiêu hãnh và định kiến (2005)

“Kiêu hãnh và định kiến” là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Jane Austen được xuất bản năm 1813. Tác phẩm được yêu thích vì đã tạo dựng nên hình ảnh nhân vật Elizabeth Bennet thông minh và uyên bác.

Câu chuyện xoay quanh định kiến của Elizabeth Bennet – cô con gái một gia đình trung lưu có nét đẹp cổ điển và tâm hồn thuần khiết. Khác với các chị em, bạn bè luôn theo đuổi những kẻ giàu sang, Elizabeth tránh xa điều đó và luôn giữ niềm tin vào tình yêu đích thực.

Cuối cùng, bằng sự tỉnh táo và lý trí khôn ngoan, Elizabeth đã thấy được bản tính tốt bụng đằng sau vẻ kiêu hãnh của Fitzwilliam Darcy, để rồi chập nhận lời cầu hôn của anh.

3. Hài hước và mạnh mẽ như Becky Sharp

Nv 5

Phân cảnh trong phim Hội chợ phù hoa, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của W.M. Thackeray

Trong tiểu thuyết “Hội chợ phù hoa” của nhà văn William Makepeace Thackeray, Becky là nhân vật nữ chính có tính cách láu cá và có khiếu hài hước.

Xuất thân gia thế tầm thường, mẹ là vũ công, bố nghiện ngập, không có vốn liếng và hồi môn, vừa ra trường Becky đã phải bắt đầu cuộc sống tự lập bằng nghề gia sư cho một gia đình quý tộc vùng quê.

Từ hoàn cảnh đó cùng vẻ đẹp quyến rũ sẵn có, Becky đã tận dụng mọi cơ hội để kiếm chồng giàu với mong muốn đổi đời, bỏ qua lương tâm hay luân lí, miễn sao đạt được mục đích.

Không phải nữ nhân vật đại diện cho phẩm hạnh tốt đẹp, Backy thậm chí bị xã hội khinh bỉ, chồng con xa lánh nhưng ở cô có một điểm sáng chính là tham vọng, sự thông minh, nghị lực phi thường.

4. Xinh đẹp và thực tế như Daisy

B079_L006_1005T3.0000570.DNG

Carey Mulligan trong vai Daisy – phim Đại gia Gatsby của đạo diễn Baz Luhrmann

“Đại gia Gatsby” là kiệt tác của nhà văn F. Scott Fitzgerald, được đánh giá là tiểu thuyết hàng đầu của Mỹ.

Nàng Daisy trong tác phẩm này dường như có hết mọi thứ mà bất kỳ cô gái nào cũng mơ tới: vẻ đẹp lung linh đến hoàn mỹ, xuất thân trong một gia đình trung lưu và hàng tá chàng trai giàu có theo đuổi. Giữa rất nhiều sự lựa chọn cho cuộc đời, cô đã chọn điều khiến bản thân được thoả mãn.

Có thể nói, Daisy là kiểu phụ nữ phổ biến ngày nay: xinh đẹp và thực dụng.

5. Nghị lực và chung thủy như Jane Eyre

Jane

Tạo hình Jane Eyre trong phim cùng tên của Cary Fukunaga

Jane Eyre là nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết cùng tên nổi tiếng của nữ văn sĩ Charlotte Brontë.

Mồ côi từ nhỏ, Jane được cậu ruột mang về nuôi. Cậu chết, Jane phải ở với người mợ cay nghiệt là bà Sarah Reed. Lên 10 tuổi, bà ta đưa Jane vào trại mồ côi Lowood và bị quản thúc khắc nghiệt.

Rời khỏi Lowood, Jane đến xin việc ở lâu đài Thornfield. Ông Rochester, chủ lâu đài đem lòng yêu mến cô gia sư trẻ và cô cũng đáp lại ông bằng một mối tình nồng say. Hai người sau đó làm lễ cưới nhưng không thành, vì người vợ điên của Rochester vẫn còn sống. Jane đau khổ trốn khỏi Thornfield.

Sau 3 ngày lang bạt cô đơn và đói rét, cô tới Marsh End, được anh em Mục sư St. John cứu giúp và tìm việc cho làm. Nhờ sự may mắn, Jane bỗng trở nên giàu có và tìm lại được họ hàng. Sau đó, St.John cầu hôn Jane nhưng cô không đồng ý.

Cô quyết định trở về Thornfield tìm tin tức Rochester. Lúc này, bà vợ điên của ông ta đã chết, sợi dây ngăn cách hai người không còn. Và dù ông đã trở thành tàn phế, Jane vẫn đến với ông, xây dựng lại hạnh phúc đã mất.

Trần Phong

Từ khóa: