Bill Gates: thiên tài “lập dị”

Bill Gates, nhà sáng lập hãng phần mềm nổi tiếng Microsoft, có một cuộc đời hết sức phi thường: từ một chàng sinh viên bỏ ngang đại học Harvard, ông đã trở thành tỷ phú của hãng Microsoft, rồi sau đó là một trong những nhà hảo tâm lớn nhất thế giới.

Bill G

Bill Gates – nhà sáng lập & điều hành Microsoft.

Cũng trong thời gian đó, ông nổi tiếng là một nhà quản lý nghiêm khắc, một người có óc tư duy xuất sắc, nhưng cũng là một người có sở thích đơn giản là rửa chén.

Hãy cùng xem thêm những câu chuyện thú vị hồi trẻ của chàng trai thiên tài:

1. Tại trường cấp 3 mà ông theo học, chàng trai trẻ Bill Gates được giao nhiệm vụ quản lý sử dụng máy tính và lập thời gian biểu cho các lớp học. Lợi dụng cơ hội này, cậu chàng đã sắp xếp để có thể học chung lớp với những bạn nữ mà cậu quan tâm.

2. Tại trường Harvard, ông không tham gia vào các lớp học mà ông đã đăng ký. Thay vào đó, ông lại có mặt trong bất cứ lớp học nào mà ông thấy hứng thú. Tuy nhiên, nhờ học hành “điên cuồng” trước kỳ thi cuối kỳ nên ông vẫn luôn đạt được điểm A.

3. Cũng tại trường Harvard, một Bill Gates 20 tuổi đã giải được một bài toán ấn tượng mà 30 năm qua chưa ai nghĩ ra. Nhưng khi giáo sư của cậu gọi để thông báo rằng bài giải này sẽ được đăng trên một tờ học thuật thì cậu lại chẳng buồn quan tâm. Lúc ấy, cậu đang mải mê với việc sáng lập Microsoft rồi.

“Hai năm sau đó, tôi gọi cho cậu ấy để báo rằng bài giải đã được thông qua để đăng trên một tạp chí toán học. Nhưng cậu ấy có vẻ thờ ơ và không quan tâm lắm. Lúc đó, cậu ấy đã chuyển đến Albuquerque, New Mexico để điều hành một công ty nhỏ viết mã cho bộ vi xử lý. Tôi nhớ lúc đó tôi vẫn nghĩ: “Thật là một cậu bé thông minh. Phí quá!””, cựu giáo sư Christos Papadimitriou kể lại.

4. Bill Gates vẫn thường lái xe điên cuồng quanh sa mạc Albuquerque, gần văn phòng đầu tiên của Microsoft. Có một lần, ông mượn một người bạn chiếc siêu xe Porsche 928… và gây tai nạn khiến chiếc xe móp méo. Chiếc xe sau đó phải sửa chữa một năm mới xong.

5. Bill Gates thích tự mình rửa chén sau mỗi bữa tối, và ông làm điều này hầu hết các tối. “Mọi người tình nguyện rửa giúp tôi nhưng tôi thích tự làm”, ông giải thích.

Huyền Trang (dịch)

Từ khóa: