Bill Gates: Tôi sẽ khuyên tôi-19-tuổi những điều này

Bill Gates không còn là cái tên xa lạ trong danh sách những người giàu nhất trên Thế Giới. Những lời khuyên cũng như cái nhìn sâu sắc của ông – một tỷ phú trùm về công nghệ và là nhà hoạt động từ thiện lớn trên thế giới, rất đáng để chúng ta học hỏi.

Khi tham gia vào chương trình “AMA” hay “Ask me anything” (Hãy hỏi tôi một câu hỏi bất kỳ) thì nhà sáng lập Microsoft và đồng chủ tịch quỹ Bill & Melinda Gates đã được hỏi “Nếu ông có thể cho Bill Gates 19 tuổi một lời khuyên, thì đó là gì?”

Đây là những gì mà ông đã trả lời:

“Tôi sẽ khuyên cậu ta rằng sự thông minh không phải là điều quan trọng nhất như tôi đã nghĩ, nó chỉ là yếu tố đằng sau mà thôi. Tôi sẽ nói với cậu ta rằng hãy khám phá thế giới đang phát triển này trước khi cậu 40 tuổi. Tôi đã không gần gũi với mọi người nhiều lắm, nhưng tôi không nghĩ có lời khuyên nào có thể thay đổi điều đó cả – có lẽ tôi đã là một thằng bé kỳ quặc và chỉ việc lớn lên mà thôi.”

Có thể tóm gọn câu trả lời của ông là: Sự thông minh không phải là điều cốt lõi, đó chỉ là một yếu tố góp phần vào thành công mà thôi.

Đây không phải là lần đầu tiên Bill Gates đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ cho chặng đường sắp tới của họ. Một trong số đó là lời khuyên khôn ngoan tuyệt vời từ nhà tỷ phú và cũng là người bạn thân thiết của Bill Gates là Warren Buffett, đó là: “Giữ mọi thứ giản đơn”

1-1487131204036

Trong một cuộc nói chuyện với tờ CNBC, Bill Gates từng nói về người bạn Warren Buffett của mình rằng: “Nhìn vào lịch để bàn của ông ấy, bạn sẽ thấy nó khá đơn giản. Khi bạn nói chuyện với ông ấy về ngành nghề mà mà ông ấy nghĩ là hấp dẫn, thì ông ấy sẽ chỉ ra cho bạn vài con số cơ bản và một số sự thật về ngành nghề đó. Nếu như chúng không quá phức tạp và ông ấy cảm thấy thích thì sau đó ông ấy sẽ đầu tư vào đó ngay. Ông ấy lựa chọn đầu tư vào những thứ đã có trên lý thuyết, những thứ dễ đoán biết và có thể đầu tư trong thời gian dài. Cho nên, khả năng của ông ấy chính là khiến cho những điều đó thăng hoa, để có thể làm việc với những thứ có thể kiểm soát được, để suy nghĩ một cách giản đơn. Ông ấy có thể làm được như vậy, thật sự rất tuyệt vời! Đó cũng được xem là một kỷ lục.”

Huyền Trang (lược dịch)

Từ khóa: