Bức tranh Sắc hoa của họa sĩ “triệu đô” Lê Phổ được bán đấu giá 600 triệu đồng

Sau khi tác phẩm Khỏa thân được bán đấu giá gần 1,4 triệu đô, mới đây, bức tranh Sắc hoa của họa sĩ “triệu đô” Lê Phổ được bán đấu giá 27.000 USD (hơn 600 triệu đồng).

Sắc hoa là tác phẩm được bán đấu giá cao nhất tại phiên đấu giá số 24

Chiều ngày 28/7, trong phiên đấu giá số 24 tại Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn (Hà nội), tác phẩm Sắc hoa của danh họa Lê Phổ được gõ búa bán với giá 27.000 USD, tương đương hơn 600 triệu đồng.

Cũng tại phiên đấu giá này, hai tác phẩm sơn mài của họa sĩ Nguyễn Huyến được đấu giá thành công với 12.000 USD (khoảng 280 triệu đồng); tác phẩm sơn mài của họa sĩ Trần Văn Hà cũng tìm được chủ sở hữu với giá 11.000 USD (khoảng 260 triệu đồng). Tổng giá trị sau phiên đấu giá với 14 tác phẩm được đấu giá thành công là 94.900 USD (hơn 2,1 tỷ đồng).

Bức tranh Sắc hoa của họa sĩ “triệu đô” Lê Phổ được bán đấu giá 600 triệu đồng

Với mức giá 27.000 USD, Sắc hoa chính là tác phẩm được bán đấu giá cao nhất tại phiên đấu giá số 24.

Được biết cách đây hơn 2 tháng, tại Nhà Đấu giá Christie’s Hong Kong, tác phẩm Khỏa thân của danh họa Lê Phổ đã được đấu giá thành công 1,4 triệu USD (khoảng 32.3 tỉ đồng). Đây là mức giá kỷ lục của hội họa Việt Nam.

Hoa là chủ đề yêu thích của Lê Phổ

Lê Phổ là nghệ sĩ khóa đầu tiên của Trường Mỹ thuật Đông Dương, từng được xếp vào nhóm 10 học sinh tinh hoa của trường. Năm 193, ông sang Pháp trang trí cho các triển lãm ở Paris.

Sau đó, Lê Phổ nhận được học bổng theo học Trường Mỹ thuật Paris. Tại đây, ông được tìm hiểu về các trường phái nghệ thuật. Trong đó, trường phái ấn tượng đã ảnh hưởng đến các tác phẩm của ông sau này.

Hoa là chủ đề được Lê Phổ rất yêu thích. Bút pháp của ông là cuộc đối thoại ấm áp, thân tình giữa tạo hình phương Đông và phương Tây. Dẫu đã có hàng trăm tác phẩm về hoa, nhưng mỗi bức tranh đều mang trong mình một sức sống tràn đầy và tươi mới. Sắc hoa cũng là một trong những tác phẩm như thế!

Bức tranh Sắc hoa của họa sĩ “triệu đô” Lê Phổ được bán đấu giá 600 triệu đồng

Tác phẩm Sắc hoa của họa sĩ Lê Phổ.

Cũng trong phiên đấu lần này, Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn đã đưa ra các sáng tác chọn lọc, hội tụ đặc sắc hội họa 3 miền Bắc – Trung – Nam, với những tên tuổi nổi tiếng, như Nguyễn Tiến Chung, Lưu Công Nhân, Mai Long, Trương Văn Ý, Điềm Phùng Thị…

Thanh An

Từ khóa: