Buôn bán luận văn qua mạng: Đúng hay sai?

Dư luận đang xôn xao việc luận văn của sinh viên Đại học Cần Thơ được rao bán trên 123doc. Tuy nhiên, 123doc đã hoạt động được một thời gian dài. Vậy điều này như thế nào, việc buôn bán luận văn trên mạng như trường hợp trên, đúng hay sai?

tai-lieu-a

Nhiều luận văn được rao bán trên mạng chưa rõ nguồn gốc. (Ảnh: HB)

1. Luận văn là công trình khoa học của cá nhân

Luận văn tốt nghiệp đại học hay cao học đều là sản phẩm thuộc về cá nhân, một công trình khoa học được thực hiện dựa trên công sức và trí tuệ của cá nhân đó. Do đó, việc lưu trữ hay công bố luận văn phải được sự cho phép của cá nhân sở hữu.

2. Buôn bán luận văn không phép là đạo văn

Nếu chưa được sự cho phép của cá nhân, hoặc cơ quan ủy quyền của cá nhân đó thì mọi hình thức công bố đều sai phạm. Việc sao chụp, công bố, buôn bán luân văn của cá nhân đó để thu lợi – dù trên mang hay in ra bán, vẫn là vi phạm bản quyền, ảnh hưởng đến quyền lợi và uy tín của cá nhân đó.

3. Do đâu luận văn bị rò rỉ trên mạng?

Nhiều luận văn được chia sẻ công khai trên website của cơ quan chủ quản (web thư viện, web khoa, web trường,…) bị chép lại và chuyển về các trang buôn bán luận văn. Cũng có khi, do nội bộ cơ quan chủ quản rò rỉ ra ngoài. Trường hợp cá nhân đó tự làm rò rỉ, thì hệ quả về sau tự giải quyết.

4. Mua luận văn qua mạng ẩn nhiều rủi ro

Các luận văn được “sao chép”, bán “lậu” luôn tiềm ẩn rủ ro. Có thể đó là luận văn giả, còn nếu là luận văn thật thì có thể không đầu đủ, thiếu trang, chữ mờ, mất ý,… Nếu người mua không tinh ý, sẽ bị “tiền mất tật mang”. Ngoài ra, việc cố ý “mua hàng lậu” cũng góp phần tiếp tay cho điều sai trái.

5. Luận văn đã bảo vệ cần được “bảo vệ” lần nữa!

Việc đọc luận văn tại các cơ quan chủ quản (đại học, thư viện) là hoàn toàn được phép nhưng không được in ấn truyền tải ra ngoài. Các cơ quan chủ quản khi công bố luận văn trên website cần để chế độ bảo mật cấm sao chép. Mặt khác, phải lên án việc đạo văn đang diễn ra trong giới sinh viên.

Luân văn là tài sản trí tuệ của cá nhân đã qua kiểm định, cá nhân đó hoàn toàn có quyền được công bố, hoặc chuyển nhượng. Tuy nhiên, việc sao chép, buôn bán không thông qua cá nhân là sai phạm, làm ảnh hưởng đến cá nhân đó, và gây tác động xấu đến môi trường học thuật.

Trần Phong

Từ khóa: