Cách ứng biến với 5 tai nạn thang cuốn thường gặp

Thang cuốn được xem là thiết bị an toàn, hữu ích và phổ biến ngày nay. Song trên thực tế thời gian gần đây, có nhiều tai nạn thang cuốn đã xảy ra. Cẩn thận, đề phòng và thủ sẵn cách ứng biến với tai nạn không bao giờ là thừa.

shopping-centre-1003650_640

1. Tai nạn sập bất ngờ

Sau những sự kiện sập thang cuốn liên tục tại Trung Quốc, nhiều người rất hãi hùng mỗi lần đứng trước kiểu thang máy này. Song thực tế đây chỉ là một tai nạn hi hữu, bởi nắp thang máy luôn được chế tạo bằng vật liệu siêu bền, việc sập như trong sự kiện trên chỉ có thể là do lỗi lắp đặt ẩu đoảng khi bảo dưỡng.

Vì vậy khi đi thang cuốn, bạn nên quan sát thật kỹ xem ở đầu thang cuốn có nút dừng khẩn cấp hay không, bởi nếu có gì xảy ra thì chỉ cần một cú ấn nút cả hệ thống sẽ dừng lại ngay. Còn nếu không thấy thì bạn nên đi thang bộ để an toàn hơn. Bởi lẽ nếu có chuyện gì xảy ra, thì xem như không ai cứu vãn được.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý, tránh dậm chân mạnh lên bậc thang ở giữa bởi nó là cửa sửa chữa, thay vào đó hãy bước dứt khoát trên hai phần còn lại.

2. Kẹt tay chân hoặc quần áo vào thang cuốn

Thang máy là một hệ thống có rất nhiều kẽ hở để các tấm trượt có thể hoạt động, những kẽ này nằm gần như tất cả các bộ phận lộ thiên tiếp nối nhau ở thang cuốn. Vì vậy khả năng bạn bị kẹt dây giày, hay váy áo hoặc đồ lượm thượm khi đi lên là rất hay xảy ra.

Song việc này không hề đơn giản như bạn nghĩ, do theo quán tính những lúc bị kẹt này ta thường cố sức cúi xuống gỡ ra bằng được. Dù thực tế đây là sai lầm chết người, vì bạn càng kéo mạnh thì nó sẽ càng bị cuốn vào sâu hơn, và sẽ cực kì khủng khiếp nếu đó là ngón tay của bạn.

Nếu chẳng may có quần áo, dây giày vướng vào kẽ thì hãy sẵn sàng xé bỏ váy áo, tháo bỏ giày để thoát thân. Nếu không may là một bộ phận thì bạn nên cố gắng giữ yên và kêu gọi mọi người dừng thang cuốn lại.

Lo xa hơn thì ngay từ đầu bạn không nên đứng quá sát thành thang máy, tóc tai và váy áo thì nên xếp gọn lại.

3. Tai nạn té ngã trên thang cuốn

Sẽ rất không may mắn khi bạn vô tình té ngã trên một hệ thống luôn chuyển động tịnh tiến lên phía trước như thang cuốn. Việc mất cân bằng trên thang sẽ khiến bạn cực kỳ khó khăn để đứng lên, do bạn sẽ lăn và va đập liên tục cho đến khi chạm mặt đất và điều này tạo nên những chấn thương nghiêm trọng cho bạn và những người xung quanh.

Để an toàn khi bước lên thang cuốn bạn nên bước thật dứt khoát và nắm chắc thành thang, tránh bị lực quán tính hất ngã. Ngoài ra không được sử dụng điện thoại, hay làm các công việc phân tâm khác để tránh tình huống nguy hiểm.

Bạn tuyệt đối không được chạy trên thang, hoặc ngồi lên thành thang nếu không muốn bị lỡ bước mà kẹt tóc hay bàn tay vào kẽ thang máy rồi bị nghiền nát ra.

4. Những thay đổi đột ngột, bất ngờ

Mặc dù thời gian và khoảng cách thang cuốn giúp bạn di chuyển là rất nhỏ, song điều đó không có nghĩa sẽ đảm bảo mọi thứ đều an toàn tuyệt đối khi bạn di chuyển trên thiết bị này.

Thông thường trước những hỏng hóc bất thường hệ thống thang máy luôn có những dấu hiệu nhất định có thể dễ dàng nhận ra như rung lắc kỳ dị, hoặc có tiếng động lạ. Nếu không may khi di chuyển trên thang mà bạn cảm thấy những dấu hiệu như trên, thì chớ cuống cuồng gồng mình chạy nhanh để gặp nguy hiểm.

Thay vào đó bạn hãy thật bình tĩnh đứng chắc chân, không đứng quá sát vào thành thang máy tránh bị kẹt vào kẽ hở, tay phải bám thật chắc mà hô hoán lớn thông báo xung quanh. Bởi lẽ việc này không chỉ lôi kéo những người xung quanh ra giúp đỡ mà còn thu hút sự chú ý từ những bảo vệ đang quan sát qua hệ thống camera – những người có thể ngắt điện thang nếu có dấu hiệu nguy hiểm.

5. Tai nạn do trẻ nhỏ

Tuyệt đối không để trẻ nhỏ đi thang máy một mình, lý do là vì trẻ rất tinh nghịch và có thể vô tình tự gây nguy hiểm cho bản thân khi chạy nhảy trên thang. Ngoài ra khoảng cách chân của trẻ rất nhỏ thế nên việc bước và tránh xa những vùng “nguy hiểm” trên thang máy là không thể.

Vậy để an toàn tốt nhất bạn nên bế trẻ lên khi đưa trẻ đi lên thang để kịp phản ứng trước những biến cố bất ngờ nhất. Hoặc bạn có thể để trẻ đứng trước mình và giữ chặt vai trẻ bằng hai tay.

Lưu Hiệp

Từ khóa: