Cất điện thoại thông minh ở nhà: 5 điều tuyệt vời sẽ đến với bạn

Ngày nay, điện thoại thông minh (smartphone) có lẽ là vật bất ly thân của mỗi người, bởi nó đem đến nhiều điều tuyệt vời giúp cuộc sống trở nên “nhanh lẹ” hơn. Nhưng, smartphone cũng chính là vật cản đường khiến cho chúng ta không còn thấy mình như xưa. Hãy thử một ngày cất chiếc điện thoại này vào ngăn kéo, bạn sẽ tìm thấy được điều gì?

 

1. Tránh xa được những phiền nhiễu

Chúng ta có hàng trăm bạn bè trên Facebook, Twitter hay Instagram, và dù có cố gắng cách mấy, bạn cũng không thể lướt qua hết chúng. Hoặc nếu có cập nhật hết đi chăng nữa, thì cũng là lúc bạn nhận ra rằng mình đã bỏ mất thời gian cho bản thân.

Chưa kể, nếu “smartphone” liên hồi rung lên, bạn sẽ khó mà tập trung vào công việc. Ngày nay, việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống đã trở nên khó khăn hơn. Do đó, bản phải biết điều chỉnh thói quen của mình để thoải mái hơn.

2.  Lấy lại khoảnh khắc vô tư nhất

Bạn sẽ rất khó chịu khi phải nghe những cuộc nói chuyện một chiều của ai đó với chiếc tai nghe. Thế nên, bạn có thể kiếm tìm không gian yên tĩnh, lắng nghe âm thanh bên ngoài một cách hồn nhiên nhất.

fb-2

Hãy cất điện thoại thông minh, tìm đến sự trải nghiệm thông minh nhất. (Ảnh: Pixapay)

Tiếng chim hót, âm thanh của gió rít khẽ qua ngọn cây hay là nhắm mắt cảm nhận khoảnh khắc chuyển mùa của đất trời. Hoặc, giở một trang sách ra, tận hưởng khoảnh khắc trở về những ngày xưa cũ. Hay bạn có thể, ngồi bên bờ biển tận hưởng vẹn tròn âm thanh của những con sóng vỗ vào bờ,…

Nếu cứ kè kè chiếc điện thoại thông minh bên người, thì làm sao mà cảm thấu? Hãy để điện thoại thông minh ở nhà, dành thời gian cho cơ thể nạp lại năng lượng mà không vướng bận bất cứ thứ gì.

3. Kết nối “thực” hơn với mọi người

Nghe có vẻ ngược đời, nhưng từ khi tin nhắn và “Snapchatting” (một ứng dụng trò chuyện phổ biến) ra đời thì các cuộc trò chuyện, các mối tương tác của con người cũng dần hẹp lại. Trước khi có smartphone, việc nhớ số điện thoại của người mà mình thường xuyên liên lạc là rất quan trọng. Còn bây giờ, nhớ là một “cực hình”.

fb-3

Gặp nhau mới hiểu nhau. (Pixapay)

Ngày nay, ai nấy cũng cắm mặt vào chiếc smartphone để xử lý công việc, trả lời email, tán dóc, ngay cả khi đang dự một sự kiện, đến một buổi hòa nhạc, dạo phố cùng người yêu. Giữa bộn bề tạp âm của thế giới bên ngoài, con người lại thu mình vào chiếc smartphone, hoàn toàn im lặng và trống rỗng.

Nhưng hãy nhớ rằng, những khoảnh khắc mà chúng ta ở bên nhau, những tiếng nói tiếng cười, chính là sự thông minh mà không sự thông minh nào có thể thiết lập được.

4. Cảm xúc thăng hoa, điều tuyệt vời nhất

Mọi người có thể sẽ chụp những món ăn ngon khoe lên Facebook, nhưng điều đó không giúp bạn cảm giác được món ăn đó ngon như thế nào. Mọi người không thể thay bạn ngắm nhìn những sắc màu rực rỡ của hẻm núi Grand Canyon hay tận hưởng cảm giác đứng trên cao nhìn xuống dòng sông Colorado thơ mộng. Không thể nào.

Cảm xúc chỉ có thể thăng hoa khi chính chúng ta là người trải nghiệm, chứ không phải chỉ nhìn qua những bức ảnh hay đoạn video ngắn gỏn gọn trên chiếc smartphone. Tiếng cười của một em bé, lời thì thầm của đôi đứa yêu nhau, hay đơn giản là một cái nắm tay nhẹ nhàng, không bao giờ có thể cảm nhận trọn vẹn nếu không tự mình trải qua.

5. Giữ bí mật cho riêng mình

fb-1

Đừng để chuông smartphone phá tan cuộc hẹn giản dị và bình yên. (Pixapay)

Thỉnh thoảng, mọi người sẽ rất hứng thú khi biết bạn đang ở một nơi khác, làm một việc gì đó hay ho, nhưng không phải luôn luôn. Đừng hễ mỗi phút gây đều “check in”. Người ta không thể và cũng không muốn quan tâm hết tất thảy mọi thứ của tất cả mọi người.

Lắm lúc, bạn có thể “tag” người thân và bạn bè thân thiết để họ có thể biết và quan tâm đến bạn, nhưng không phải cứ 2 phút đăng một “status”, 3 phút “post” một bức ảnh… Hãy giữ bí mật cho riêng mình. Đến quán cà phê cũ, gặp một người bạn thân, thế giới đâu cần phải biết? Như vậy, chuyện một tách cà phê cũng trở nên thật sự đặc biệt.

Huyền Trang (lược dịch)

Từ khóa: