Chuyến xe nghệ thuật hoang dã – hành trình xuyên Việt kêu gọi bảo vệ môi trường và động vật

“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” là hành trình xuyên Việt kéo dài trong hai tháng, từ 6/5 đến 27/6/2019, nhằm kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường động vật hoang dã.

Tiếp nối sự thành công của chương trình “Vẽ tranh tường nghệ thuật bảo vệ động vật hoang dã” năm 2017. Năm nay, WildAid đã phối hợp cùng CHANGE tổ chức chương trình “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” tại 8 thành phố: Cà Mau, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Hạ Long, Móng Cái và TP. HCM.

Chương trình năm nay diễn ra vẫn với thông điệp kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường và các loài động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng, như: tê giác, tê tê, voi…

Xuất phát từ thực trạng động vật hoang dã bị săn bắt, buôn bán trái phép

Những năm gần đây, một số loài động vật hoang dã như tê giác, tê tê, voi… đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Hiện nay trên thế giới chỉ còn khoảng 28.000 con tê giác, trong đó có một số loài đang trứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Tại Nam Phi có khoảng 20.000 tê giác trắng phương Nam, nhưng mỗi năm có khoảng 1.000 con bị giết hại.

Chuyến xe nghệ thuật hoang dã 2019

Hoạt động vẽ tranh trên tường ở Nha Trang đã thu hút sự chú ý của người dân nơi đây.

Ước tính, tê giác trắng phương Bắc là loài có số lượng ít nhất hiện nay, với số lượng chỉ còn khoảng 2 con. Tiếp đó là tê giác Javan với số lượng ít hơn 70, tê giác Sumatran ít hơn 100, tê giác Ấn Độ một sừng còn khoảng 3.500, tê giác đen còn khoảng 5.200, tê giác trắng phương Nam còn khoảng 20.000.

Trong khi đó, tê tê cũng là một trong những động vật đang có nguy cơ suy giảm số lượng loài rất cao, khi có tới khoảng 100.000 cá thể bị buôn bán ở châu Phi và châu Á với mục đích ăn thịt, sử dụng trong y học cổ truyền.

Chuyến xe nghệ thuật hoang dã – hành trình xuyên Việt kêu gọi bảo vệ môi trường và động vật

Họa sĩ vẽ tranh trên tường ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Trong 10 năm, thế giới đã mất đi hàng trăm ngàn con voi, làm số lượng voi hiện tại chỉ còn khoảng 420.000 con. Riêng ở Tanzania, trong 5 năm 2009-2015 đã mất tới 65.000 con, sụt giảm 60% quẩn thể. Từ năm 2002 đến 2013, số lượng voi ở Trung Phi đã giảm tới 65%, khiến cho 95% rừng của Cộng hòa Dân chủ Congo không có voi.

Mặc dù lệnh cấm săn bắt, mua bán trái phép đã được ban bố, nhưng số lượng động vật hoang dã những năm qua luôn suy giảm. Vì vậy, cần có nhiều giải pháp để tác động trực tiếp đến nhận thức của người dân. “Chuyến xe nghệ thuật” hoang dã được diễn ra với mục đích như thế.

Chuyến xe nghệ thuật hoang dã – hành trình xuyên Việt kêu gọi bảo vệ môi trường và động vật

Bức tường ở Cà Mau

Kêu gọi bảo vệ môi trường

Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu là hai yếu tố làm ảnh hưởng đến cuộc sống và tính mạng của con người. Việc kêu gọi người dân hành động để bảo vệ môi trường, giảm biến đổi khí hậu cũng là mục đích của Chuyến xe nghệ thuật hoang dã.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính khiến cho 7 triệu người trên thế giới tử vong mỗi năm, trong đó hơn 1,7 triệu nạn nhân là trẻ em dưới 5 tuổi.

Chuyến xe nghệ thuật hoang dã – hành trình xuyên Việt kêu gọi bảo vệ môi trường và động vật

Chương trình nhận được sự hưởng ứng của nhiều trẻ em ở thành phố Đà Nẵng.

Tại Ấn Độ, mỗi năm ô nhiễm không khí đã cướp đi sinh mạng của 1 triệu người trẻ. Ở Trung Quốc, con số này là 1,1 triệu ca tử vong. Riêng tại Việt Nam, có tới 60.000 ca tử vong trong năm 2016 do đau tim, đột quỵ, ung thư phổi, thuyên tắc động mạch phổi và viêm phổi do tác động của ô nhiễm không khí.

Một trong những nguyên nhân tạo nên ô nhiễm không khí là các hạt bụi siêu mịn có kích thước siêu nhỏ. Các hạt bụi này có thể chui sâu vào phổi và gây ra nhiều bệnh như: phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi, thậm chí là đột quỵ, rối loạn nhịp tim, hoặc tim thiếu máu.

Ngoài ô nhiễm không khí, ô nhiễm rác thải nhựa cũng vấn đề đáng báo động. Ước tính, mỗi năm có khoảng 8,8 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra đại dương Một số nghiên cứu đã cho thấy, cứ mỗi km2 đại dương có chứa tới khoảng 4 tỉ sợ vi nhựa, có nguy cơ xâm nhập vào thức ăn của con người.

Chuyến xe nghệ thuật hoang dã – hành trình xuyên Việt kêu gọi bảo vệ môi trường và động vật

Hiện nay có rất nhiều bãi biển bị ô nhiễm bởi rác thải nhựa. Hoạt động của “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” ít nhiều sẽ tác động đến ý thức bảo vệ môi trường biển của người dân.

Trong khi đó, Trung bình mỗi năm ở nước ta có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra đại dương, nằm trong nhóm 5 quốc gia thải nhiều rác thải nhựa ra đại dương nhất.

Do đó, Chuyến xe nghệ thuật hoang dã còn mong muốn lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường biển, tác động để người dân hạn chế hoặc loại bỏ những sản phẩm nhựa một lần như bao ni lông, ống hút, hộp xốp…

HCM sẽ là địa điểm kết thúc chuyến hành trình xuyên Việt của “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã”. Chương trình được diễn ra từ 23/6 đến 27/6 trên đường Phan Liêm (Quận 1). Các họa sĩ sẽ vẽ tranh tường để tạo thành “Con đường nghệ thuật”, nhằm tác động và nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường và động vật hoang dã.

Đăng Khoa

Từ khóa: