Độc đáo sắc màu Halloween tại 5 quốc gia trên thế giới

Xuất phát từ vùng đất Bắc Mỹ nhưng lễ hội sắc màu Halloween đã nhanh chóng lan tỏa đến nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên tại mỗi quốc gia lại có cách “ăn mừng” lễ hội với nhiều màu sắc truyền thống độc đáo. 

girl-492391_640

 

1. Người Áo đi thăm mộ người thân

Tại Áo, lễ hội này kéo dài từ ngày 31/10 đến 8/11 hằng năm, trong đó cộng đồng người Công giáo là bận rộn nhất. Nhân dịp này họ sẽ đến thăm mộ người thân và trang trí mộ với những vòng hoa, nến và bình nước để tỏ lòng tưởng nhớ. Sau đó họ sẽ tiếp tục đến nhà thờ cầu nguyện vào ngày 2/11.

Ngoài ra trước khi đi ngủ, họ còn có tục lệ đặt một ly nước và bánh mỳ trên bàn với niềm tin vào những ngày này, linh hồn tổ tiên sẽ trở về thăm con cháu khi con cháu đã ngủ hết, và bánh mỳ với nước chính là “nghi thức” để chào đón họ.

2. Bánh truyền thống “barnbrack” của Ireland

Theo nhiều truyền thuyết xa xưa thì Halloween chính là một trong những dịp lễ quan trọng nhất của cộng đồng người Celt từng sống ở Ireland, cho nên Ireland được coi là “ông tổ” của lễ hội này.

Hallo day 2

Trong dịp lễ Halloween, họ hay chơi trò buộc một quả táo lên cành cây cao và thi nhau nhảy lên để cắn, với phần thưởng là kẹo hay tiền. Còn thức ăn truyền thống của họ chính là món bánh trái cây nướng tên là “barnbrack” được dấu một cọng rơm hay vòng bọc trong vải. Nếu người nào may mắn cắn được miếng bánh có chiếc vòng nghĩa là sẽ “sớm được lên xe hoa”, và cọng rơm thì sẽ được hưởng điều thịnh vượng trong năm mới.

3. Trẻ em nước Anh đi xin tiền

Hallo day 4

Nếu ở mọi nơi trên thế giới hều như đều đón Halloween với những chiếc đèn lồng bí ngô, thì ở Anh người ta sẽ dùng củ cải đường được gọi là “Punkies”. Vật này thường được giao cho các em nhỏ để đi xin tiền, hoặc đặt trước cửa nhà với ý nghĩa chỉ đường dẫn lối cho những linh hồn lang thang.

Đường phố Anh trong đêm Halloween còn được thắp sáng bởi vô số những đống lửa rực cháy, để đốt hình nộm của Guy Fawkes, hay để ném rau củ và đá hay quả hạch mong xua đuổi tà ma. Kẻ theo tương truyền đã muốn làm nổ tung Tòa nhà Hội Đồng Anh năm 1605 theo lịch nhà thờ và chết thê thảm.

Ở thành thị họ còn đi diễu hành khắp nơi hát bài “Punkie night song”. Nông thôn thì treo hình nộm “Jack O’Lantern” ngoài cửa để bảo vệ mình khỏi ma quỷ.

4. Tây Ban Nha ăn tiệc với người quá cố

Dịp lễ này chính là một trong những cơ hội mà người Tây ban Nha tận dụng để đến viếng mộ người thân, rồi tranh thủ quét tước.

Halloween ở đây rất giản dị, bởi họ là những người trân trọng gia đình hơn sự hào nhoáng bề ngoài. Họ thường quyết định ăn ngoài trời với sự gọp mặt đông đủ của các thành viên, với niềm tin bữa cơm vào ngày này họ sẽ lại lần nữa được ngồi bên những người thân quá cố. Thế nên những món trong dịp này là nước, khăn ăn, bánh kẹo, và đặc biệt là những món ăn mà những người đã khuất khi còn sống rất thích.

5. Rộn ràng sắc màu ở Mỹ

Đến năm 1800 lễ hội này mới được phổ biến ở Mỹ, và trở thành một trong những lễ hội có sức ảnh hưởng lớn nhất trong văn hóa nước này.

Tại Mỹ, có hàng loạt chỗ buôn bán và hoạt động đầy sắc màu Halloween ngay đầu tháng 10. Nào là vô số cuộc thi trang trí nhà cửa, các sản phẩm mặt nạ hóa trang trong siêu thị, bánh kẹo kì dị, rồi dịp hốt bạc để công chiếu những bộ phim kinh dị khác nhau…

Hallo day 5

Ảnh: netwatchusa.com

Mỗi quốc gia đều có nét độc đáo riêng về Halloween. Tôi thì thích phong tục giản đơn của người Tây Ban Nha, còn bạn thì sao?

Lit Art

Từ khóa: