Đọc sách “Angela Merkel – Thế giới của vị nữ thủ tướng”: Không chỉ là một cuộc đời được ghi lại

“Angela Merkel – Thế giới của vị nữ thủ tướng” là cuốn sách vừa được Đỗ Trí Vương dịch sang tiếng Việt, NXB Trẻ phát hành nhân dịp 8/3/2016. Đây là cuốn lược sử ủy quyền, viết theo tư liệu và quan sát riêng của nhà báo Stefan Kornelius, kể về khoảng thời gian hoạt động của nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel.  

THU TUONG DUC

Bìa cuốn sách “Angela Merkel – Thế giới của vị nữ thủ tướng” của NXB Trẻ – Ảnh: Hoài Bảo

1. Chân dung một phụ nữ kiệt xuất

Angela Merkel là minh chứng cho một phụ nữ phi thường và tài ba – người phụ nữ Đông Đức trở thành Thủ tướng Đức đầu tiên sau khi Tây Đức và Đông Đức tái thống nhất.

Qua hai nhiệm kỳ thủ tướng đầy sóng gió trên chính trường, Angela không chỉ đứng vững mà còn khiến cả thế giới ngưỡng mộ với tài năng lãnh đạo xuất chúng.

2. Thế giới sau Chiến tranh lạnh

“Chiến tranh lạnh” là một vấn đề lịch sử – chính trị, quân sự chưa bao giờ nguội lạnh, và thậm chí nó biểu hiện ở muôn hình vạn trạng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Dù không phải một chuyện hay ho, nhưng chủ đề này luôn thu hút giới học thuật lẫn dư luận.

Dõi theo Angela Merkel, bạn đọc sẽ nối bước chân của bà để có thể nhìn nhận rõ hơn các vấn đề sau Chiến tranh lạnh như khủng hoảng nợ công hoành hành nhiều nước EU, nội bộ EU bất đồng, quan hệ giữa Đức với các cường quốc như Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc,… và hơn hết, hãy xem cách mà Angela giải quyết thế nào.

3. “Ánh sáng” của nước Đức

Angela Merkel có thể xem là “ánh sáng” soi đường cho nước Đức vượt qua mọi chướng ngại về kinh tế, chính trị. Giúp nước Đức khẳng định lại vị thế của mình trên thế giới.

Nhưng điều gì đã giúp bà “bách chiến bách thắng”? Cuốn sách này sẽ cho bạn đọc thấy rõ các chiến lược tuyệt vời của Angela Merkel, đồng thời còn mô tả tinh tế nội tâm trắc ẩn của bà – người phũ nữ đã lọt vào danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của tạp chí Forbes ba năm liền 2006, 2007, 2008 và được tạp chí Time chọn là nhân vật của năm 2015.

4. Không đơn thuần chỉ là cuộc đời được ghi lại

Đan xen trong cuốn sách này, ngoài cái nhìn nội tại của chính Angela Merkel, độc giả còn được tiếp cận điểm nhìn ngoại tại của nhà báo Stefan Kornelius – nhà báo phương Tây đã cùng Markel xông pha trên chính trường.

Cuốn sách sẽ mở ra cho bạn đọc một cái nhìn toàn diện trong nhiều vấn đề, giúp bạn đọc rút ra những bài học đúng đắn.

5. Makel đi đến kết thúc hay kết thúc cho Makel?

Đó cũng là chương cuối của cuốn sách. Một câu hỏi về Merkel khó có lời đáp? Liệu rằng Angela Merkel có giải quyết được cuộc khủng hoảng tị nạn từ Trung Đông sang châu Âu, khi Đức là quốc gia mở cửa cho người tị nạn. Điều khiến EU cảm thấy lo sợ.

Không có gì chắc chắn cho điều bà đang làm là đúng hay sai, thắng lợi hay thất bại. Nhưng đó sẽ luôn là sự lựa chọn của Merkel. Vậy nên, sự hoài nghi, bí ẩn và những bất ngờ về bản thân Merkel sẽ là điều thú vị, hấp dẫn trong chính cuốn sách.

Nguyên Đán

Từ khóa: