Giải thưởng Nobel 2015 đã vinh danh những tên tuổi sáng giá nhất

Giải Nobel 2015 được xem là giải thưởng nhân văn danh giá nhất hành tinh. Giải thưởng này được trao cho những người có đóng góp to lớn trong các lĩnh vực: Y Sinh, Vật lý, Hóa học, Văn học, Hòa bình và Kinh tế. Dưới đây là những tên tuổi đã vinh dự nhân giải thưởng này năm 2015.

1. Nobel Y Sinh

Giải Nobel 2015 Y Sinh chia đều cho 2 công trình nghiên cứu: phương pháp mới trị nhiễm giun ký sinh của giáo sư William C. Campbell (Ireland) cùng đồng nghiệp người Nhật Bản Satoshi Omura và liệu pháp điều trị sốt rét từ thảo dược cổ truyền của nữ giáo sư Đồ U U (Trung Quốc).

TDA-12-20151006-FINAL

Từ trái sang phải trong hình: ông William C. Campbell, bà Đồ U U và ông Satoshi Omura

Ủy ban Nobel chia sẻ thêm về lý do trao giải: “Hai phát minh đạt giải Nobel đã cung cấp cho nhân loại các phương thuốc mới vô cùng mạnh mẽ để chống lại những chứng bệnh đang hoành hành trên toàn thế giới. Những lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe con người và giảm bớt đau đớn bệnh tật là không thể đo đếm được”.

2. Nobel Vật lý

Chủ nhân mới của giải Nobel Vật lý 2015 được chia sẻ cho hai nhà khoa học, Takaaki Kajita (Nhật Bản) và Arthur B. McDonald (Canada) với khám phá về việc hạt hạ nguyên tử neutrino có khối lượng, đối lập với phỏng đoán.

Nobel Vat ly 2

Nhà khoa học Takaaki Kajita (trái) và nhà khoa học Arthur B. McDonald

Ghi nhận đóng góp của họ, ủy ban Nobel khẳng định: “Khám phá này đã thay đổi vốn hiểu biết của chúng ta về các hoạt động ở tận trong cùng của vật chất và có thể chứng minh thiết yếu đối với quan điểm của chúng ta về vũ trụ”.

Năm ngoái, 3 nhà khoa học gốc Nhật Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura đã cùng bước lên bục nhận giải Nobel Vật lý 2014 với phát minh về đèn tiết kiệm LED.

3. Nobel Hóa học

Nobel 2015 hóa học đã vinh danh 3 nhà khoa học: giáo sư Tomas Lindahl (Thụy Điển,) Paul Modrich (Mỹ) và Aziz Sancar (mang hai quốc tịch Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ).

Nobel Hoa hoc

Từ trái sang phải trong hình: ông Tomas Lindahl, ông Aziz Sancar và ông Paul L. Modrich

Cả ba đều được trao giải Nobel cho công trình nghiên cứu của họ về cơ chế sửa chữa ADN trong tế bào, với mục đích ngăn chặn những lỗi bất thường xảy ra đối với thông tin di truyền. Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đánh giá: “Nghiên cứu này giúp cung cấp những tri thức vô cùng quan trọng về chức năng của một tế bào, đồng thời mở ra những phương pháp điều trị ung thư mới.”

4. Nobel Văn học

Đây có lẽ là giải thưởng gây bất ngờ nhất năm 2015 khi bà Svetlana Alexievich (Belarus) giành chiến thắng, trở thành người phụ nữ thứ 14, đồng thời là nhà báo đầu tiên đoạt giải Nobel Văn học trong lịch sử giải thưởng này.

Nobel Van hoc

Svetlana Alexievich – tác giả đầu tiên đoạt giải thưởng Nobel Văn học với tư cách nhà báo

Lý do trao giải được ủy ban Nobel nhấn mạnh: “dành để tôn vinh những tác phẩm đa âm sắc, một tượng đài về lòng dũng cảm của thời đại chúng ta; những tác phẩm giúp nhân loại hiểu biết sâu sắc hơn về cả một thời đại của thế giới – thời đại Liên bang Xô Viết”.

Một số tác phẩm nổi tiếng của bà: War’s Unwomanly Face (1985), Enchanted with Death (1994) Voices from Chernobyl (1997), The Last Witnesses: the Book of Unchildlike Stories (2004),…

5. Nobel Hòa bình

Nobel Hòa bình 2015 được trao cho Bộ tứ đối thoại quốc gia Tunisia vì đóng góp của cho nền dân chủ đa nguyên ở nước này. Đây cũng là kết quả gây bất ngờ, khác xa dự đoán của các nhà chính trị, học giả cũng như dư luận trên thế giới.

Nobel Hoa binh

Bộ tứ đối thoại quốc gia Tunisia

Bộ tứ này gồm 4 tổ chức quan trọng trong xã hội dân sự Tunisia: Tổng liên đoàn lao động Tunisia (UGTT), Liên đoàn công nghiệp Tunisia (UTICA), Liên đoàn nhân quyền Tunisia (LTDH) và Hiệp hội luật sư Tunisia.

6. Nobel Kinh tế

Giải Nobel Kinh tế 2015 khép lại mùa trao giải Nobel khi vinh danh nhà kinh tế học Angus Deaton vì những phân tích của ông về “tiêu dùng, tình trạng nghèo đói và phúc lợi” (Ủy ban Nobel).

Nobel Kinh te

Chân dung nhà kinh tế học Angus Deaton

Trong nghiên cứu của mình, Angus Deaton đo lường những phản ứng của cộng đồng nếu chính phủ tăng thuế VAT cho thực phẩm. Từ một cá nhân, người ta có thể suy rộng ra ảnh hưởng của việc tăng VAT này tới hàng triệu người.

Khi được hỏi về cảm giác sau khi nhận được cuộc điện thoại báo tin đoạt giải, ông hài hước nói mình cảm thấy buồn ngủ, do chênh lệch múi giờ, nhưng rất vui và ngạc nhiên.

Trần Phong

Từ khóa: