Giúp con chọn lồng đèn truyền thống Việt chơi Trung thu

Nhiều phụ huynh có xu hướng chọn cho con mình những chiếc lồng đèn “hoài cổ” nhưng phần lớn họ lại chọn phải những món hàng “made in China” mà quên rằng người Việt xưa đã từng tự tay làm nên nhiều kiểu lồng đèn độc đáo. 

1. Đèn lồng ông sao

Kiểu lồng đèn này đã trở thành biểu tượng vào đêm Trung thu. Trẻ nhỏ có thể vừa xách chiếc lồng đèn này trên tay vừa ngân nga câu hát: “Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu. Cán đây rất dài cán cao quá đầu. Em cầm đèn sao em hát vang vang. Đèn sao tươi màu của đêm rằm liên hoan”.

Giống như lời hát trên, chiếc lồng đèn này thường được gắn vào một cán dài, phần đèn có khung được làm từ trúc hay tre đan khéo léo thành hình ngôi sao, rồi phủ giấy kiếng màu.

Den sao

2. Đèn kéo quân

Hay còn gọi là “đèn cù”. Điểm nổi bật của kiểu đèn thân hình trụ này đó chính là khả năng mượn dòng khí nóng lưu chuyển để tự xoay mà không cần điện. Chính điều này đã tạo nên nét thơ mộng, quyến rũ lạ kỳ cho nó. Cứ mỗi vòng quay, ta lại bồi hồi nhìn ngắm những hình vẽ dân dã về làng quê Việt Nam trên vỏ đèn.

Keo quan

thethaovanhoa.vn.jpg

 3. Đèn thuyền giấy

Khởi nguồn của loại lồng đèn này chính là từ những làng cá của nước ta. Kiểu lồng đèn này được xem là biểu tượng ánh sáng chứa đựng khát khao chinh phục biển cả, ước mơ ấm cúng khi ra khơi của con người sống tại các bờ biển dài của Việt Nam.

Nét riêng của nó chính là ở độ chi tiết của các bộ phận trên thân đèn bằng tre và những nét vẽ tỉ mỉ trên lớp giấy màu. Càng chi tiết bao nhiêu thì khi thắp nến lên ánh sáng của nó lại lộng lẫy bấy nhiêu.

Den thuyen

Ảnh: Nguyên Trương – Một Thế Giới

4. Lồng đèn cá chép

“Cá chép hóa rồng” chính là ngụ ý tốt đẹp mà các cụ xưa dành cho các sĩ tử trước ngày thi. Mặt khác “cá chép” cũng là biểu tượng cho sức khỏe dồi dào, cuộc sống an lạc. Vì vậy chú cá chép này nhanh chóng đi vào “huyền thoại” dưới hình dạng lồng đèn.

“Đèn cá chép” hay “Đèn cá vàng” của Việt Nam mộc mạc, giản dị. Đặc biệt các hoa văn trên thân cá đôi khi được mô phỏng, cách điệu từ họa tiết trên Tranh Đông Hồ.

Den ca chep

5. Đèn lon

Kiểu đèn này có lẽ là kiểu đèn “xịn” nhất trong danh sách. Đây cũng là món đồ gắn bó với trẻ em làng quê lẫn thành thị vào những năm tháng bao cấp cơ cực.

Liệu có người nào có thể quên được những năm tháng “nghèo” nhưng “tuổi thơ ấm nồng” xa xưa ấy. Đèn lon có cách làm không khó, chỉ đơn giản là dùng 1 cái lon thiếc rồi đục thủng thành nhiều khe phát sáng, rồi đặt nến vào giữa. Mặc dù có kiểu dáng đơn giản nhưng đèn lon luôn có sức hút kỳ diệu đối với trẻ em.

Den lon

Ảnh: marrybaby

Sky Hope

 

Từ khóa: