Gs.Ts Hồ Nhật Nam: Thành nhân quan trọng hơn thành tài và thành công

Giáo sư Tiến sĩ Hồ Nhật Nam – Giảng viên Trường ĐH Brown University và ĐH Nam California, Los Angeles –   là một nhà khoa học chuyên ngành Hoá Sinh uy tín. Anh thường được mời diễn thuyết, thỉnh giảng tại các trường Đại học tại Mỹ và được giới khoa học Mỹ nể trọng vì những công trình nghiên cứu có ảnh hưởng lớn.

DR-Nam-1

Ở tuổi 21, Hồ Nhật Nam hoàn tất Đại học tại trường Creighton University. Bỏ qua bậc thạc sĩ, 24 tuổi anh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Viện đại học The University of S. California, Los Angeles. Một năm sau đó, anh hoàn thành bậc Hậu Tiến sĩ tại ĐH Harvard.

Cũng năm 24 tuổi, Hồ Nhật Nam được mời vào Viện khoa học hàn lâm New York (The New York Academy of Sciences), là một trong những thành viên trẻ tuổi nhất hội tại thời điểm đó.

Nói về công việc và lẽ sống của mình, GSTS Hồ Nhật Nam đã chia sẻ 5 điều rất đáng tham khảo.

1. Khó khăn sẽ giúp cho ta nghị lực

Tôi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình anh không hề khá giả. Vì thế, tôi biết gia đình không đủ điều kiện cho tôi thực hiện ước mơ du học. Không từ bỏ ước mơ, tôi quyết tâm trở thành thợ săn học bổng.

Giờ đây, chứng kiến nhiều em du học sinh sang Mỹ học cũng giống mình, tôi càng tin tưởng vào sự chịu khó và thông minh vốn có của người Việt.

Qua đó, tôi rút ra kết luận: những khó khăn sẽ giúp cho ta nghị lực để tiên phong giải quyết vấn đề.

2. Đừng bao giờ vội phán xét

Sau một số bài báo viết về thành công trong giảng dạy của tôi tại nước ngoài, có nhiều người tỏ ra không tin, dè bỉu, yêu cầu tôi đưa ra bằng chứng về bằng cấp.

Tôi hơi sốc một chút nhưng hoàn toàn không khó chịu. Tôi nghĩ, có thể, nhiều bạn quen tìm trên Google nên mới có những đánh giá vội vàng và quy chụp như vậy. Trong khi đó, không phải bất kỳ thứ gì cũng có thể tìm được trên Google. Ví dụ những thông tin về tôi.

Trong cuộc sống cũng như công việc, tôi thích góp ý xây dựng hơn là phán xét.

3. Không bao giờ nản lòng trước thử thách

Từ nhiều năm nay, tôi có cơ hội làm việc, học tập từ những giáo sư hàng đầu thế giới, trong đó có Tiến sĩ Warshel đã đạt giải Nobel hoá học nằm 2013. Thầy Warshel luôn động viên tôi thực hiện công trình nghiên cứu có thể mang lại giải thưởng uy tín cho người Việt. Trong khi tôi luôn phải đối mặt với những thử thách.

Công trình nghiên cứu chế tạo Alcohol thành xăng không phải một lúc có thể diễn giải được hết. Thêm vào đó chương trình nghiên cứu này được bảo mật do vấn đề nhạy cảm của sự khám phá mới.  Đó là một thử thách lớn trên phương diện khoa học và nhiều khoa học gia vẫn đang tìm cách giải hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, đề tài thay đổi cấu tạo của chuỗi DNA cũng đang từng bước tiến hành vì đề tài này tương đối lớn và cần nhiều sự hợp tác của nhiều khoa học gia.

Tuy thử thách không hề nhỏ nhưng tôi không hề nản lòng. Không phải lúc nào các nhà khoa học, dù là lỗi lạc nhất trên thế giới, cũng thành công trong nghiên cứu. Chuyện bất thành hôm nay luôn có giá trị trong ngày mai.

4. Không có sai lầm sẽ không có thành công

Là người Việt, tôi dĩ nhiên quan tâm đến nền giáo dục của nước nhà. Với tôi, quan điểm thầy giỏi chỉ nên đứng lớp ở  các trường “top” là một quan điểm ích kỷ và sai lệch. Vì thế, tôi đang lên kế hoạch để có những dự án giáo dục mới tại Việt Nam.

Hiện nay, nhiều bạn sinh viên Việt Nam thích khởi nghiệp, và đã thành công. Đó là dấu hiệu ngành giáo dục nước nhà đã cho người học đủ trình độ để ứng dụng kiến thức vào thực tế.

Tuổi trẻ có thể thất bại ở bước đầu khởi nghiệp, nhưng ai cũng có cái sai lầm. Quan trọng là ta học được gì từ sai lầm đó để ngày mai tốt hơn hôm nay.

5. Thành nhân quan trọng hơn thành công và thành tài

Cũng như bao người trẻ khác, tôi cũng có những quãng thời gian khó khăn trong cuộc đời.  Lúc trước, vì hoàn cảnh gia đình, tôi đã bỏ qua cơ hội đi học tại Oxford University, Anh Quốc.  Bao nhiêu công sức tan biến.

Khi sang đến Mỹ, tôi thấy như muốn bỏ tất cả vì phải vừa học vừa làm và bị chứng mất ngủ.  Nghiên cứu mà không tỉnh táo thì chỉ có “nổ phòng thí nghiệm”!

Sau khi “tịnh tâm”, tôi nghiệm ra rằng: sự thành công và thành tài không đáng kể mà sự thành nhân mới là quan trọng. Không có gì xảy ra trong cuộc sống lại không có một ý nghĩa tích cực nào đó cho quá trình “trưởng thành” của một con người.

Vì vậy, tôi luôn mỉm cười và bước tới đầy lạc quan.

Theo kế hoạch, Giáo sư Tiến sĩ Hồ Nhật Nam và Giáo sư – Tiến sĩ Arieh Warshel – người từng đoạt giải Nobel Hoá học năm 2013 sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam vào cuối năm nay.

Dr-Nam-4

Dr Nam 3

GS-TS Hồ Nhật Nam và người thầy có nhiều ảnh hưởng với cuộc đời của anh – GS-TS Warshel

Dr-Nam

Minh Anh (ghi)

 

Từ khóa: