Hành trình đến với Trung Đông của chàng sinh viên ngành Đông phương học

Năm 2012, Vòng Và Mìn – chàng sinh viên “tỉnh lẻ” đã trúng tuyển vào Khoa Đông phương học của ĐH KHXH&NV TPHCM. Nhưng với điểm đầu vào thấp, Mìn không được học chuyên ngành Trung Quốc học theo ý muốn, mà buộc phải vào ngành Arab học – một ngành học còn lạ lẫm, thử thách, và ít ai dám chọn.

1. Học chuyên ngành ngoài ý muốn

Mìn chia sẻ: “Có lẽ gọi “học đại học” là khiên cưỡng đối với mình. Bởi nguyện vọng ban đầu ấy đã bị dập tắt. Thêm vào đó, mình phát sợ khi thấy qua bảng mẫu tự Arab, chưa học đã thấy khó. Nếu có định hướng trước thì mình không phải lo, nhưng đây là bước chuyển không theo ý muốn.”

vong-min-8

Vòng Và Mìn chụp hình lưu niệm với các bạn nữ khoa Đông phương học.

Trải qua gần một năm “thảm kịch” – như lời Mìn nói, cậu ấy chẳng có chút cảm hứng nào. Trong khi các bạn cùng lớp đã nói được các từ, các câu tiếng Arab sơ khai, thì Mìn phải học phụ đạo hai tháng hè về những điều cơ bản nhất, bảng chữ cái Arab, phụ âm và nguyên âm.

Lúc đó, Mìn vạch ra hai hướng, một là sẽ bỏ thi lại vào năm sau, hai là phải quyết tâm để có thể học tốt. Nhưng với bản tính nhút nhát, Mìn đã chọn học tiếp với hy vọng vừa đủ qua môn.

2. Tiếng Arab – bước đệm cho “giấc mơ Trung Đông”

Khi được hỏi, Mìn có tin vào Thượng đế không? Cậu bạn vui vẻ đáp: “Mình tin có Thượng đế, nếu không thì mình sẽ không bao giờ nói được thứ tiếng đẹp đẽ này.”

vong-min-14

Song song với việc học, Mìn cũng tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Cậu bạn kể lại về thời khắc kỳ lạ, “không nhớ rõ vào thời gian nào và thời điểm nào, não trạng của mình đã bắt đầu nảy mầm và bén rễ với logic của loại ngôn ngữ này”. Mìn nói, “đã chăm chú học tiếng Arab dù không có bất kỳ lời động viên nào, chỉ biết miệt mài với nó.”

Niềm say mê tiếng Arab bất ngờ trỗi dậy, Mìn quyết định theo đó, tìm hiểu thêm về văn hóa, lịch sử, tôn giáo khu vực Trung Đông. Cậu ấy nhận ra: “Thế giới Islam thật sự tuyệt vời.”

3. “Đông Phương học”, nhận học bổng du học Kuwait

Đây có lẽ là bước ngoặt lớn trong quá trình học tập của Mìn. Mìn nói, “với điểm số khiêm tốn nên bản thân không nghĩ sẽ nhận học bổng này. May mắn thay việc xét duyệt có thêm phần thi vấn đáp. Có lẽ, họ đã chọn mình bởi sự chân thành và khao khát vươn xa hơn.”

vong-min-6

vong-min-1

vong-va-min-11

Những ngày tháng ở Kuwait đã giúp Mìn gặp được những người thầy, người bạn tuyệt vời.

Khoảnh khắc nào khiến Mìn nhớ nhất khi ở Kuwait?

“Những buổi Diwan (một hình thức đàm đạo của người Arab), được tổ chức tại những hộ gia đình vào mùa đông giá lạnh. Lúc này, hầu hết trước hiên nhà họ đều có một khoảng không gian đặc biệt cho những chiếc lều, làm bằng da cừu, lạc đà… trong đó có đặt những vật dụng tái hiện lại một thời khó khăn nhưng oai hùng của lịch sử Kuwait. Hằng đêm, mọi người ngồi lại chia sẻ với nhau về lịch sử, văn hóa, văn học… Những giá trị cốt lõi đã sưởi ấm tâm hồn bao thế hệ nơi đây.”

Chuyến đi 1 năm ở Kuwait tuy không dài nhưng đã giúp Mìn trưởng thành hơn. “Giờ đây mình đã nhận thấy sự tiến bộ của bản thân, về ngôn ngữ và tầm nhìn.”

4. Dừng chân ngắn ngủi tại Saudi Arabia

Thời gian nghỉ đông 1 tháng tại Kuwait là cơ hội giúp Mìn “chủ động”. Cậu ấy đã tranh thủ tham gia chương trình Umrah (Tiểu hành hương) đến một quốc gia. Điểm đến chính là Saudi Arabia.

Lý do chọn Saudi Arabia để thực hiện chuyến hành hương đầu tiên trong đời như Mìn nói: “Quốc gia này là trung tâm của Islam giáo, nổi tiếng với hai thành phố Thánh địa quan trọng nhất là Mecca và Madinah. Nếu bỏ qua nơi này có thể xem là một thiếu sót.”

vong-min-3

vong-min-2

559151683

Đến tham quan đền thờ Kaaba tại Harram là một trải nghiệm đáng giá đối với Mìn.

Nơi này và Kuwait có khác nhau lắm không?

“Khí hậu ở đây không khác mấy ở Kuwait.” – Mìn đáp: “Nhưng vẻ trầm mặc linh thiêng của nó khiến mình thấy nơi này hết sức đặc biệt. Ngoài ra, những Thánh đường tráng lệ trước đây chỉ nghe nói đến giờ đây được tận mắt chứng kiến khiến mình không khỏi ngỡ ngàng và say sưa.”

“Thời gian ngắn ở Saudi Arabia tuy chưa đủ để mình khám phá kỹ hơn vùng đất này. Nhưng nó khiến mối quan tâm khu vực Trung Đông của mình trở nên quyết liệt hơn.”

5. Ước mong trở thành nhà Arab học

Mìn cho hay: “Ngôn ngữ, nghệ thuật, nét đẹp văn hóa của thế giới Islam đã thấm vào và lan tỏa một cách trọn vẹn trong định hướng tương lai. Trước mắt, mình sẽ tập trung cải thiện những kiến thức về Trung Đông để kiếm tìm những chuyến đi khác, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ.”

Về lâu dài, đó là những dự định, “Mình hy vọng sẽ đủ năng lực và sức khỏe để theo đuổi ước mơ trở thành một nhà nghiên cứu về ngôn ngữ Arab, cũng như văn hóa Islam. Điều này sẽ giúp mình chia sẻ với nhiều bạn trẻ về “giấc mơ Trung Đông” còn xa lạ nhưng đầy mê hoặc.”

vong-va-min-9

Mìn và các bạn tham gia Hội thảo Lịch sử Islam tại Thánh đường Kabir, Kuwait.

Mìn tin vào điều gì khi nói về thành công?

Những ai có tham vọng thì người đó đã có được một nửa của thành công. – câu ngạn ngữ Arab này luôn nhắc nhở mình phải tự tin và cố gắng”. Có lẽ, “giấc mơ Trung Đông” không hiện ra trước mắt cậu ấy. Cậu ấy phải kiếm tìm nó, phác thảo nó, biến nó từ giấc mơ thành hiện thực.”

 

Hoài Bảo (thực hiện)

Từ khóa: