Hãy dạy con cách thoát thân khi bị bỏ quên trên ô tô

Bỏ quên trẻ trên xe ô là điều rất hiếm gặp, nhưng nếu xảy ra thì điều đó sẽ là mối đe dọa đến tính mạng con. Để tránh những sự việc đáng tiếc, các bậc phụ huynh hãy dạy con cách thoát thân khi bị bỏ quên trên xe ô tô.

Sự việc đau lòng vừa xảy ra với em nhỏ lớp 1 trường Gateway, hay trường hợp của một ông bố Mỹ sơ ý làm tử vong hai con sinh đôi khi để quên con trên xe ô tô… khiến chúng ta phải nghiêm túc suy nghĩ tới việc trang bị kỹ năng sinh tồn cho con trẻ.

Vậy, cha mẹ nên dạy con những gì nếu chẳng may con bị bỏ quên trên xe ô tô?

1. Cho trẻ biết mối nguy hại khi bị bỏ quên trên ô tô

Trẻ con thường thích trêu đùa, quậy phá. Do vậy, hãy đề phòng trường hợp trẻ cố tình ở lại trên ô tô vì muốn trêu đùa với người lớn. Giải thích cho con hiểu mối nguy hại khi bị bỏ quên trên ô tô là biện pháp đề phòng hiệu quả, tránh trường hợp con cố ý ở lại trên xe.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, chỉ sau 1 tiếng kể từ khi xe không hoạt động, nhiệt độ bên trong có thể tăng lên tới 47 độ C, thậm chí là 75 độ C nếu thới tiết nắng gắt. Ở trong môi trường ít không khí và nhiệt độ cao như vậy, các con sẽ gặp nguy hiểm.

Hãy dạy con cách thoát thân khi bị bỏ quên trên ô tô

Chỉ khi nhận thức được sự nguy hiểm nếu bị bỏ quên trên ô tô, các con sẽ chủ động tự bảo vệ mình.

2. Thật bình tĩnh nếu bị bỏ quên trên ô tô

Các bậc phụ huynh cần trang bị cho con khả năng giữ bình tĩnh nếu bị bỏ quên nói ô tô nói riêng và trong mọi tình huống nguy hiểm nói chung. Chỉ khi giữ được bình tĩnh, các con mới có thể quan sát xung quanh và tìm cách thoát thân.

Tuy nhiên, cần phải giải thích cho con hiểu bình tĩnh khác với chậm chạp. Bình tình trong lúc nguy cấp là cách để con tìm ra cách thoát thân hiệu quả, chứ không phải ngồi im một chỗ, hay xử lý tình huống một cách chậm chạp, lề mề.

Hãy đặt ra những tình huống nguy hiểm cụ thể, như: bị bỏ quên trên ô tô, bị người lạ theo dõi, rơi xuống hồ… Từ đó, hỏi con điều đầu tiên cần phải làm trong những tình huống này là gì.

3. Hướng dẫn con cách mở cửa khi bị bỏ quên trên ô tô

Thật tai hại nếu con bị bỏ quên trên xe, trong khi cửa xe chưa đóng hoàn toàn mà các con không biết cách mở cửa để thoát thân. Vì vậy, hướng dẫn con cách mở cửa ô tô là việc làm rất quan trọng.

Hãy dạy con cách thoát thân khi bị bỏ quên trên ô tô

Cha mẹ nên chỉ con cách mở cửa xe, bật còi và xi nhan.

Khi bị bỏ quên trên xe, kỹ năng này sẽ giúp con dễ dàng thoát ra ngoài nếu cửa chưa khóa hoàn toàn. Hoặc trường hợp nguy hiểm hơn là bị tai nạn ô tô, các con có đủ khả năng thoát ra ngoài và kêu gọi sự trợ giúp từ người lớn.

Nếu gia đình không có ô tô, cha mẹ nên tận dụng những lúc đi taxi để chỉ dẫn con cách mở cửa những lúc lên và xuống xe.

4. Ra dấu hiệu cầu cứu với bên ngoài

Dù cửa đóng hoàn toàn đi chăng nữa thì cha mẹ cũng nên nhắc con bình tĩnh. Tìm cách thoát thân bằng cách ra dấu hiệu cầu cứu với bên ngoài, thay vì phải hoảng loạn hoặc bất lực.

Một số xe dù đã tắt máy nhưng vẫn có thể bóp còi hoặc bật xi nhan từ bên trong. Do đó, chỉ dạy con cách bấm còi, bật xi nhan liên tục cũng là một trong những kỹ năng mà cha mẹ nên lưu ý.

Hãy dạy con cách thoát thân khi bị bỏ quên trên ô tô

Cha mẹ nên liệt kê cho con những cách có thể liên hệ với bên ngoài.

Bằng cách khác, con có thể đập mạnh cửa, hoặc dùng điện thoại (nếu có) để liên lạc với cha mẹ, thầy cô… Nếu có giấy bút, con có thể ghi nhanh dòng chữ “cứu con với” và dán lên kính xe.

5. Đập vỡ kính và thoát ra ngoài

Cách làm này có thể gây ra vết thương cho con vì bị mảnh vỡ kính tác động. Nhưng tổn thương bên ngoài còn tốt hơn so với việc bất lực ở yên bên trong.

Để con dễ dàng thoát thân, phụ huynh nên trang bị dụng cụ phá kính và đặt chúng bên trong xe. Nếu không có búa phá kính, hãy chỉ con dùng bất cứ vật dụng cứng nào khác, như bình nước, hộp bút, cặp sách… để phá kính.

Hãy dạy con cách thoát thân khi bị bỏ quên trên ô tô

Đừng quên nói với con chỉ dùng cách này nếu không thể áp dụng những biện pháp khác.

Kính vỡ rồi, hãy nhanh chóng trèo ra ngoài, hạn chế chạm vào kính để tránh tổn thương. Mảnh vỡ kính rơi dưới đất cũng có thể làm chân con bị xây xác. Vì vậy, cha mẹ nên dặn dò con cẩn thận khi bước ra ra ngoài.

Trên đây là 5 kỹ năng cần thiết để con trẻ có thể thoát thân khi chẳng may bị bỏ quên trên ô tô. Chúng ta chẳng biết nguy hiểm sẽ đến với con lúc nào. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hãy trang bị kỹ năng sinh tồn cho con trước khi nguy hiểm ập đến để tránh trường hợp tồi tệ nhất xảy ra.

Từ khóa: