Hãy sẵn sàng đối phó với 5 câu hỏi “khó đỡ” khi về quê ăn Tết

Những ngày cuối năm, nhiều người vón vén để về quê ăn Tết cùng gia đình sau một năm làm việc vất vả. Ấy thế mà “đời đâu như là mơ”, bởi về sum họp gia đình cũng là lúc bạn phải đối đầu với nhiều câu hỏi “khó đỡ” về bản thân từ tất tần tật bà con cô bác họ hàng.

TET VIET NAM

Ảnh: Pixapay

1.  Chừng nào lấy vợ, chồng?

Đây là một trong những câu hỏi khó trả lời nhất, đặc biệt là những FA. Bởi lẽ có nhiều người thậm chí còn chưa có cả bạn trai hay bạn gái cho mình nữa nói chi đến hôn nhân. Lý do cho truyện này thì có rất nhiều và thường tùy vào sở thích của bản thân, có người vì muốn thành danh trước, hoặc chưa kiếm được người hợp mình, hay đơn giản là chưa thích…

Gặp câu này thì bạn cứ tự nhiên mà trả lời thật dạ đúng lý do mà bạn chưa muốn có người yêu, hay lập gia đình vậy thôi. Ví dụ như là “Dạ con muốn lập nghiệp đã, có tiền thì mới nuôi vợ con được chứ ?”, “Chuyện hôn nhân là trọng đại đời người, thế nên con phải chọn thật kỹ người yêu mới được.”, hoặc “ Con còn trẻ mà, sao lại phải vội?”.

2. Khi nào cho bế cháu?

Khao khát được bế cháu, luôn là khao khat mãnh liệt với mọi bậc cha mẹ bởi việc lên chức ông bà là một điều mãn nguyện của đời người. Song suy cho cùng đây vẫn là chuyện tùy vào duyên số, vào ý muốn cá nhân của những cặp vợ chồng với nhau.

Do đó trả lời sao cho phải lẽ với người bậc trên, với sở thích của mình là phù hợp nhất. Kiểu như: “ Dạ, tụi con tính yên ổn nhà cửa rồi mới sinh vì làm thế thì tốt cho cháu hơn”…

3. Đi làm khá không, lương thế nào?

Nếu bạn mới tốt nghiệp và ra ngoài làm, hay thậm chí là đã yên ổn công việc rồi nhưng lại vẫn hay bị hỏi câu hỏi này. Thế thì đừng vội nổi nóng nhé, bởi người hỏi những câu hỏi này cũng chỉ là muốn quan tâm bạn thôi.

Nên nếu nghe được thì bạn chớ nên che dấu quá, hoặc là nói khống lên, cứ thật thà mà trả lời thôi. Và để đảm bảo hơn thì bạn cứ trả lời theo kiểu sau “ Dạ, con mới đi làm thôi/ con mới đổi việc vì vậy mọi thứ mới bắt đầu thôi, nên con nghĩ năm sau con mới cho bác biết được nhé.”

4. Gửi về cho cha mẹ mỗi tháng bao nhiêu?

Trong những câu hỏi khó chịu, mang tính tế nhị nhất mà bạn có thể gặp trong dịp tết thì có lẽ đây chính là câu hỏi “vô duyên” nhất mà có thể nghe. Chuyện là vì dù sao đây cũng chỉ là chuyện riêng từ của gia đình bạn, nên nếu bạn không muốn trả lời thì cứ khéo léo đánh lạc hướng, chuyển qua nói chuyện khác thì hơn. Đơn giản vì thường người ta chỉ vô tình hỏi câu hỏi này, người ý nhị sẽ chẳng rặn hỏi làm gì.

Song nếu bạn không thể thoái thác được, vậy thì cứ mỉm cười và nhìn sâu vào mắt người hỏi mà nói “Chú thật sự muốn biết chuyện này sao?”, “ Chú háo hức biết chuyện này lắm ư” hoặc “ Sao chú lại muốn nghe chuyện này?”

5. Bao giờ mới mua nhà riêng?

Cùng với hôn nhân thì việc yên ổn nhà cửa là một trong những việc trọng đại nhất đời người. Việc bạn gặp câu hỏi này vào mỗi mùa xuân đến cũng không có gì lạ? Vấn đề là thực ra ai cũng biết đây việc xây nhà, xây cửa thời nay đâu có dễ dàng gì nhất là khi “đất cứ thêm trật, người thì thêm đông”.

Do đó bạn cứ nhẹ nhàng mà đáp mấy câu cho hợp “kinh tế thị trường”, “phong trào” thế này là hợp thời với họ thôi. Ví dụ như “ À con nghe nói năm sau nhà đất sẽ giảm nên vội mua làm gì hả cô?”, “Thầy nói mấy căn nhà bữa giờ con xem không có hợp phong thủy nên con còn đang kiếm”, “Ồ cô không biết là vợ chồng con chưa gặp năm hợp tuổi để xây nhà sao?”,…

Vũ Hoàng

Từ khóa: