May mắn trúng số đổi đời, rất có thể đồng tiền sẽ khiến bạn “mù mắt”

“Trúng số” là giấc mơ giàu có của nhiều người nghèo, thậm chí cả người giàu. Có người may mắn trúng số tiền tỷ, nhưng không bị đồng tiền biến thành “nô lệ” hay nạn nhân. Nhưng số khác lại không như vậy, họ bị mù quáng và sa lầy.  

trung-so-1

Tiền bạc có thể làm hỏng tình cảm gia đình. (Pixapay)

1. Yêu tiền như yêu người thân

Ngày chưa có tiền, đồng tiền chỉ ở trong túi bạn chứ không ở tim bạn. Khi ấy, bạn không nói nhiều về tiền, bạn không thường đếm tiền và không hay “cười” vì tiền mà nghĩ về người thân nhiều hơn. Ngày tiền đầy tủ, bạn bắt đầu chú tâm vào tiền, vào cái tủ để tiền của riêng bạn.

Bạn kiệm lời hỏi thăm sức khỏe người thân, thay vào đó, bạn cho họ tiền là đủ. Bạn ít lui tới nhà anh chị em nghèo, hoặc nếu đến chỉ để “khoe” tiền. Bạn bắt đầu yêu tiền bạc, và nghĩ đến chuyện, xài tiền như thế nào khiến người ta trầm trồ. Bạn tôn trọng tiền bạc hơn tôn trọng người thân.

2. Đồng tiền đi trước, lòng người đi sau

Lúc nghèo khó, bạn không hay suy nghĩ về các mối quan hệ, bạn chơi với người nghèo, bạn sẵn sàng kết giao. Bạn không đặt ra tiêu chí chọn bạn nào ngoài việc họ là người tốt. Cho đến khi có tiền, bạn bắt đầu lo lắng, người nghèo sẽ hay mượn tiền!

Bạn bắt đầu lượt bỏ danh sách bạn nghèo. Bạn khó khăn hơn trong cách “chọn bạn mà chơi”. Giờ đây, bạn không muốn bạn bè chỉ tốt mà còn phải giàu. Có khi bạn chơi luôn cả bạn xấu: hay nói xạo, nịnh nọt, tham lam, khinh người,… miễn sao kẻ đó giàu có là đủ.

3. Hạnh phúc định nghĩa bằng tiền

Thời nghèo khổ, hạnh phúc với bạn thật chân chất và giản đơn. Bạn không hay oán thán một bữa cơm chỉ có rau, bạn không hay chê đồ người khác, bạn sẵn sàng tham gia buổi nhậu chỉ với vài ba quả ổi. Bạn thấy hạnh phúc đơn giản là sống khỏe, sống vui với cái đang có.

Nhưng khi có tiền tỷ, bạn bắt đầu nghĩ đến cái cao hơn, xa hơn. Những  điều sẽ khiến bạn thay đổi quan niệm sống theo một góc nhìn hoàn toàn khác. Bạn vui thích với cách xài hoang phí, bạn từ chối các buổi tiệc nhỏ lẻ, tẻ nhạt. Niềm vui của bạn giờ đây được đong đếm bằng tiền.

4. Bỏ bê điều quan trọng nhất

Ngày chưa có tiền, bạn vẫn hay về nhà và tự tay chăm sóc cho con cái. Đến khi có tiền, bạn lo chơi bời, sẵn sàng chi tiền cho mọi hoạt động của con cái. Bạn không còn tự mình đưa đón con đến trường, thay vào đó, bạn thuê người giúp việc làm thế bạn mọi chuyện.

Về nhà gặp con cái, bạn mê man nói về “tiền” hơn là tâm sự với nó. Bạn bắt đầu quên đi niềm vui của gia đình. Bạn không còn nói những lời yêu thương cho vợ, không hay nói chuyện cha mẹ già, thay vào đó, bạn chỉ biết mua cho họ mấy món đồ đắt tiền, và dần quên đi niềm vui mái ấm.

5. Đồng tiền “sai”, dẫn vào sa đọa

Niềm vui của bạn khi không có tiền nó rất nhỏ bé. Đến khi có tiền, bạn bắt đầu kiếm tìm niềm vui lớn hơn. Bạn đã thôi không còn câu cá trên sông, thôi những ngày trồng rau tưới cây trước sân nhà. Thay vào đó, bạn bước ra ngoài chơi cờ ăn tiền, sưu gập gà đá, cá độ đá banh,…

Từ tâm hồn thôn quê, chân chất, hiền lành,… bạn chuyển sang trở thành tay chơi sành điệu, một kẻ ham chơi lêu lỏng. Nếu xui rủi, bạn có thể rơi vào cảnh phá sản, nợ nần. Rồi khi quẩn quanh, gia đình xa lánh, bạn bè chối từ,… bạn rất có thể bước vào con đường tội lỗi.

“Lên voi xuống chó” tức thì là chuyện bình thường trong cuộc sống. Ranh giới giữa nghèo và giàu cũng mong manh như vậy. Dù giàu hay nghèo, bạn cũng nên giữ mình, sống cuộc đời yên vui và nghĩa tình. Tránh bị ma lực đồng tiền bóp méo nhân cách.

Khoan Thai

Từ khóa: