Mời đám cưới: đừng tính toán một cách khiếm nhã!

Cuối năm là thời điểm các cặp đôi thường chọn để tổ chức lễ cưới. Không quá lời khi nhận xét rằng đám cưới thời nay là cả một sự tính toán của chủ và khách. Người mời đám cưới thì cân nhắc mời ai, không mời ai. Người được mời có khi thực tâm chúc mừng, có khi “cảm ơn” vì mình thoát được 1 đám cưới… Tính toán không có gì sai, song hãy là một sự tính toán nhã nhặn, nhất là từ phía người mời.

marriage-918864_960_720

Cô dâu và chú rể hãy tinh tế ngay từ cách mời đám cưới, để người được mời cảm thấy được trân trọng thực sự.

1. Hãy trao thiệp tận tay

Hôn nhân được xem là chuyện đại hỷ của đời người, việc tham dự tiệc cưới cũng thể hiện tình cảm của khách mời đối với cô dâu chú rể. Khách mời dầu bận rộn mấy đều phải sắp xếp thời gian, chuẩn bị quần áo, tiền mừng…

Chính vì vậy, cô dâu chú rể không nên tiết kiệm thời gian trong việc gửi thiệp mời. Hãy trao thiệp cưới tận tay, để người được mời cảm thấy được quý mến và trân trọng, cảm thấy sự hiện diện của mình niềm hân hạnh thật sự.

Cô bạn tôi, vốn hoạt bát vui tính và có thâm niên ăn cưới, có thái độ nghiêm túc rằng cô thực sự thích được nhận thiệp cưới trực tiếp hơn việc được mời qua điện thoại, nếu nhân vật chính không quá thân thiết với mình.

2. Nếu bận hãy gọi điện thay vì dùng mạng xã hội

Tôi từng chứng kiến người bạn tỏ ra giận dữ khi đồng nghiệp cũ khá thân với anh ấy mời cưới mà chỉ nhắn qua facebook và nhờ một đồng nghiệp khác chuyển thiệp.  “Mời đám cưới mà làm như rủ đi chơi vậy!” – Anh kết luận.

Khi kể lại với tôi thì chắc chắn anh đã quyết định không đi ăn cưới. Ngẫm lại, quan niệm của anh ấy không hẳn quá khắt khe và đáng để những đôi uyên ương tương lai cân nhắc.

Tất nhiên thời buổi khá bận rộn như hiện nay, có thể bạn khó liên hệ trực tiếp với khách mời. Nhưng mạng xã hội chưa thể là kênh mời cưới nghiêm túc. Nếu muốn, mạng xã hội có thể là nơi để chúng ta nhắc nhở khách khi ngày cưới cận kề.

3. Đừng mời lấy lệ hoặc lấy số lượng

Tôi cười đơ và có chút ngượng khi người đồng nghiệp rút ra thiệp cưới, nhanh nhảu điền tên tôi vào, kèm theo câu nói đùa: “Bạn không thoát đâu nhé!”. Sẽ chẳng có gì phàn nàn nếu tôi quen biết với cô bạn nọ ít nhất cũng phải “đầy tháng”, hoặc đại loại như thế. Đằng này, hôm tôi nhận thiệp cưới là ngày thứ 2 tôi bước chân về làm công ty mới này.

Không thể đếm hết bao nhiêu lần điện thoại tôi hiện lên số lạ, bắt máy và cà kê một hồi mới nhận ra đó là bạn học xưa, đồng nghiệp cũ, người quen của bạn mình… hơn chục năm không hề liên lạc. Nay có hỷ bỗng dưng nhớ đến và muốn gửi thiệp mời đám cưới.

Thật buồn vui lẫn lộn. Không biết sau đám cưới, chúng tôi có tiếp tục “bặt tăm” về nhau không?

4. Không nên “loại bỏ” thiếu ý tứ

Ngược với trường hợp trên, có lần một đồng nghiệp trong công ty tôi tổ chức cưới. Cô ấy mời tất cả mọi người trong công ty, trừ chú giữ xe và cô lao công.

Trong khi mọi người xúng xính mua sắm áo quần để chuẩn bị dự tiệc cưới thì chú giữ xe và cô lao công luôn phải né tránh những lời rủ rê, hẹn hò đi chung cho vui. Trong trường hợp không thể né tránh, cả hai cười méo xẹo: Cô/chú không được mời!

Tôi không hiểu lý do vì sao cô đồng nghiệp không muốn chú giữ xe và cô lao công có mặt trong đám cưới của mình. Ngại họ không có tiền bỏ phong bì cho “lại vốn”, ngại họ ăn mặc xấu xí, ngại họ nói năng quê mùa…

Dù lý do gì, tôi cũng cảm thấy chạnh lòng và… hết muốn dự đám cưới của cô ấy.

5. Báo hỷ với những người thuộc diện… khó nghĩ

Khi lọc danh sách khách mời cho đám cưới, chắc chắn chúng ta sẽ vô cùng khó xử với nhóm khách không thân lắm, hoặc đủ thân nhưng chưa có thu nhập hay thu nhập thấp. Lúc này, việc báo hỷ được hoan nghênh.

Cô dâu chú rể có thể báo hỷ bằng cách viết một mail trang trọng thông báo ngày vui, tạo group trên facebook, hoặc điện thoại, gặp mặt báo tin vui và bày tỏ mong ước được nhận lại lời cầu chúc trăm năm hạnh phúc. Chắc chắn, người không được mời dự tiệc sẽ hiểu và không có lý do gì để tiết kiệm một lời chúc mừng.

Thời đại học, một cô bạn trong nhóm tôi kết hôn sớm, và để-không-mời nhóm bạn “của ít lòng nhiều”, bạn ấy đã tổ chức một buổi cà phê với mọi người và nhận được rất nhiều lời chúc phúc. Cô bạn quả là tinh tế.

Vọng

Từ khóa: