Nào ta cùng buýt!

Hãy là những hành khách “gương mẫu” với 5 lời nhắc không nên bỏ qua.

Xe bus

1. Chuẩn bị tiền lẻ để mua vé

So với các phương tiện di chuyển khác, xe buýt có giá trẻ hơn nhiều, tầm 5000 đồng/1 vé. Vậy nên bạn đừng “làm khó” tiếp viên khi đưa họ tờ 500.000 đồng nếu chẳng may họ chưa đủ tiền thói.

Hãy chuẩn bị tiền lẻ trước khi lên xe buýt và đừng than phiền về điều này. Bởi lẽ trên xe buýt đã ghi rất rõ: “Quý khách chuẩn bị tiền lẻ để mua vé”.

2. Tránh gây ra tiếng ồn

Xe buýt là phương tiện chở đông hành khách. Do đó bạn nên giữ trật tự để không làm ảnh hưởng đến người khác. Bạn biết đó, sẽ không ai thích ngồi hàng tiếng đồng hồ trên xe buýt để phải nghe “câu chuyện” của bạn.

Bạn thử nghĩ xem nếu mọi người trên chiếc xe cứ nhốn nháo lên thì chuyện gì sẽ xảy ra. Chắc chắn ngay cả bạn cũng không thể chịu nổi “hỗn hợp” âm thanh ồn ào đó. Bạn cũng đừng để tiếp viên phải nhắc nhở, điều đó sẽ khiến bạn xấu hổ giữa đám đông.

3. Đừng “nhai” lép nhép trên xe

Khi đã bước lên xe, tốt nhất bạn đừng ăn uống. Nếu xe có máy lạnh, thì mùi thức ăn của bạn sẽ làm người khác bị “nhức đầu”. Đó là chưa kể đến việc ăn no trên xe dễ khiến bạn bị sốc.

Nếu không may bạn làm đổ đồ ăn trên xe thì chắc chắn bạn sẽ không “yên ổn” với tiếp viên và hành khách ngồi bên cạnh. Hãy luôn tỏ ra tế nhị, tránh những trường hợp khó xử như thế.

4. “Bật đèn đỏ” khi say xe

Nếu bạn bị say xe thì hãy nói với tiếp viên một tiếng. Họ sẽ gửi bạn một túi nilon để “phòng thủ”. Nếu bạn lỡ nôn ói thì hãy nôn vào chiếc túi đó rồi chờ xuống trạm dừng bỏ nó vào sọt rác.

Đừng ói lênh láng trên xe, bạn sẽ khiến các hành khách trên xe khó chịu. Mệt mỏi hơn, không ai phải dọn “đống đổ nát” đó của bạn ngoài bạn cả.

5. Cẩn thận “tay trộm” ẩn nấp

Trộm cắp có ở khắp mọi nơi, nhưng chúng rất dễ “hành nghề” vào những dịp chật kín người trên xe buýt. Cách tốt nhất là bạn hãy khóa chặt các túi đồ, giữ điện thoại di động cẩn thận. Nếu có mất mát gì chẳng ai trên xe có thể chịu trách nhiệm cho bạn đâu.

Xe buýt cũng “khéo” nhắc nhở: “Quý khách vui lòng giữ kỹ tư trang, nếu có mất mát chúng tôi không chịu trách nhiệm”.

Trần Phong

Từ khóa: