Tôi ngán tiệc cưới Việt Nam lắm rồi!

Hồi còn sinh viên, tôi hay xem phim Mỹ, thích những cảnh đám cưới của họ lắm. Khi ra trường đi làm, bạn bè bắt đầu cưới, tôi không thể nào chịu nổi tiệc cưới Việt Nam. Rất, rất sợ mỗi lần nghe điện thoại của một người bạn lâu ngày không gặp.

tiec dam cuoi

Một tiệc cưới của người nước ngoài (ảnh pixabay)

1. Trễ giờ là quy luật?

Tôi nhớ đám cưới đầu tiên ở bên quận 4. Thiệp mời 17:30. Quý bạn, từ bên Gò Vấp tôi tranh thủ đi sớm, 17h có mặt. Ai cũng biết là giờ đó thậm chí nhà hàng còn chưa mở cửa, cô dâu chú rể dĩ nhiên chưa có mặt. Tôi đành ôm bụng đói chờ đến 19:30 mới có ăn.

Lần khác ở nhà hàng khác, tôi có mặt lúc 19h để còn chụp hình chúc mừng cô dâu chú rể. Hôm đó trời mưa, đến hơn 20h mới khai tiệc.

Tại sao thư mời không ghi hẳn 19:30 nhỉ?

2. Làm ơn đừng ca hát được không?

Trong các sự khó chịu, có lẽ âm thanh / âm nhạc làm tôi mệt mỏi nhất. Khi món ăn đầu tiên mang ra là nhạc trỗi lên. Gặp cái đám cưới nào mà người nhà toàn ca sĩ thì suốt 2 tiếng đồng hồ bạn sẽ được xem ca nhạc miễn phí.

Tôi không hiểu tại sao người ta thích cắm đầu ăn trong âm thanh ầm ĩ đến nỗi 2 người ngồi cạnh nhau nói như hét vào lỗ tai mà vẫn cứ hử, hả.

Sao không chơi nhạc hòa tấu êm dịu để buổi tiệc cưới được ấm cúng, tình cảm? Muốn hát muốn nhảy hãy để cuối tiệc có được không?

3. Mời càng đông càng oách?

Lần đó một khách hàng mời tôi dự tiệc cưới ở một nhà hàng sang trọng. Tôi đến cũng sớm, định bụng gặp gỡ làm quen với người nhà vì tôi chẳng quen ai ngoài chú rể.

Hôm đó khách đông kinh khủng, chú rể chỉ kịp nhìn tôi cười rồi thôi. Tôi tự tìm bàn, tự ngồi, tự uống, tự ăn. Hôm ấy thật xui xẻo khi người ngồi bên trái tôi là một cô gái kênh kiệu, cô không muốn trò chuyện với tôi; còn người bên phải là một thanh niên thích uống bia, cứ dzô dzô suốt buổi chẳng hỏi chuyện được câu nào.

Mời thật nhiều khách để làm gì khi không tiếp đón được chu đáo?

4. Cô dâu thay nhiều áo để làm gì?

Có phần hơn tủn mủn, nhưng tôi thấy cô dâu thay 3-4 bộ đồ trong một buổi tiệc không biết để làm gì?

Muốn khoe mình đẹp ư, cô dâu chú rể đã bắt quan khách ngồi xem slide ảnh cưới với hàng trăm kiểu điệu đà của mình chiếu trên màn hình lớn cả tiếng đồng hồ rồi còn gì?

Còn để chụp hình ư? Thời buổi giờ chụp lúc nào chả được, cớ gì phải tranh thủ trong bữa tiệc chiêu đãi mà diện tới diện lui.

Trong khi đó, nhiều khi muốn gặp nói với cô dâu vài câu chúc mừng trong tiệc cưới dường như là điều không thể. Chỉ vì cô dâu mắc dành thời gian đi… thay đồ.

5. Uống bia cho lại vốn?

Cái này là dành cho các anh trai, nhất là các anh mới ra trường. Tôi không nghĩ là mấy anh có thể ồn ào chốn công cộng như thế. Các anh cứ “2-3 dzô dzô, 3-2 dzô dzô…”, lặp lại cả chục lần khi đã xỉn, làm át cả những cuộc trò chuyên thân mật của các bàn bên.

Các anh uống nhiều để thể hiện mình làm đàn ông hay uống để lại vốn cái phong bì  vậy?

Mong rằng xã hội hiện đại thì con người hiện đại cần có ý thức thay đổi trong lễ nghi và ăn uống của mình.

Peter Lương

Từ khóa: